Trang chủ / 

SƠN CHỐNG THẤM

 / 

Chống thấm tầng hầm

Không giống như các hạng mục chống thấm trần nhà, sàn mái. Tầng hầm là hạng mục nằm ngầm dưới đất. Nơi đây chịu tác động của các mạch nước ngầm,nâng đỡ tải trọng công trình. Do đó, việc lựa chọn phương pháp chống thấm cho hạng mục này cũng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Vậy đâu là phương pháp chống thấm tầng hầm hiệu quả nhất hiện nay? Nội dung của phương pháp đó như thế nào? Hãy cùng tongkhoson.com tìm hiểu những phương pháp giúp tầng hầm hạn chế triệt để những rủi ro từ kết cấu công trình, giảm tuổi thọ và tính bền vững của tầng hầm hay những công trình liên quan khác.

I. Nguyên nhân gây thấm tầng hầm

Tầng hầm là nơi chịu tác động của các mạch nước ngầm, các hệ thống cấp thoát nước của các công trình xây dựng. Tuy nhiên, tầng hầm lại là nơi dễ dàng bị thấm dột nếu như không được xử lý chống thấm triệt để ngay từ ban đầu. Do đó, chống thấm tầng hầm rất được các chủ thầu, nhà đầu tư quan tâm.

Để có biện pháp chống thấm tầng hầm hiệu quả. Bạn bắt buộc phải xác định được nguyên nhân gây ra thấm dột tầng hầm. Sau đây, hãy cùng tongkhoson.com chúng tôi điểm danh qua một số nguyên nhân khiến cho tầng hầm bị thấm nước:

  • Quy trình thiết kế qua loa, không đảm bảo tuân thủ đúng quy trình cũng như chưa hiểu rõ bản chất của việc chống thấm.
  • Chưa tìm được giải pháp thi công chống thấm phù hợp: Đơn vị thi công chọn giải pháp chống thấm giá rẻ, kém chất lượng.
  • Quá trình đổ bê tông chống thấm kém chất lượng, tạo ra độ rỗng khiến nước bị thấm.

Và còn rất nhiều các nguyên nhân gây chống thấm tầng hầm khác nữa. Ngay sau đây, hãy cùng tongkhoson.com khám phá những phương pháp chống thấm tầng hầm tốt nhất hiện nay nhé!

II. Phương pháp chống thấm tầng hầm tốt nhất hiện nay

Có rất nhiều phương pháp chống thấm dành riêng cho các hạng mục tầng hầm khác nhau. Tương ứng với đó là sử dụng vật liệu chống thấm (sơn chống thấm tầng hầm) khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp chống thấm tầng hầm được đánh giá là tốt nhất và được ưa chuộng nhất hiện nay:

2.1. Chống thấm sàn tầng hầm

Sàn tầng hầm không chỉ chịu tác động từ hơi ẩm trong lòng đất mà còn chịu tác động mạnh mẽ từ môi trường bên ngoài. Cho nên việc chống thấm sàn tầng hầm cần được tiến hành kĩ lưỡng với việc lựa chọn những vật liệu chống thấm tốt nhất!

chống thấm sàn đáy tầng hầm

Một trong những phương án chống thấm tầng hầm tốt nhất hiện nay chính là phương án chống thấm bằng màng Bitum. Phương án thực hiện như sau:

Bước 1: Quét lớp màng tạo dính

Ở công đoạn này thợ thi công sẽ dùng Lu lăn sơn quét một lớp mỏng và đều chất tạo độ dính lên bề mặt bê tông. Sau khi sờ lên bề mặt thấy không dính tay tức là lớp tạo dính đã khô, ta tiến hành dán màng chống thấm.

Lưu ý: Chỉ lăn trên diện tích đủ làm trong ngày để tránh bụi bẩn rơi vào làm giảm khả năng bám dính của lớp màng chống thấm.

Bước 2: Dán màng chống thấm

Kiểm tra toàn bộ lớp màng trước khi dán. Bảo đảm bề mặt dán hoặc khò phải được úp xuống dưới.

Đặt các cuộn vào vị trí cần chống thấm rồi từ từ trải ra và bắt đầu lướt ngọn lửa bằng đèn khò dùng gas qua lại và đều đặn làm cho bề mặt tan chảy và dính vào màng tạo dính.

Thao tác này cần nhanh và phân bổ nguồn nhiệt đều, điều này đòi hỏi thợ sơn phải có tay nghề quen việc.

Sử dụng con lăn gỗ hoặc ấn mạnh lực chân ép vào phần màng ở những khu vực đã khò để tạo nên một bề mặt phẳng tránh hiện tượng nhốt bọt khí.

Tổng hơp các biện pháp chống thấm tầng hầm - màng bitum

2.2.. Chống thấm vách tầng hầm

Vách tầng hầm thì có thể chống thấm theo 2 cách: vách trong và vách ngoài tầng hầm.

 

Bước 4

Tùy thuộc vào vị trí vách trong hay vách ngoài tầng hầm mà chúng ta áp dụng phương án chống thấm cũng như vật liệu chống thấm khác nhau. Chi tiết dưới đây:

Chống thấm vách trong tầng hầm Chống thấm vách ngoài tầng hầm

Chống thấm vách trong tầng hầm (chống thấm tường tầng hầm) chính là phương pháp chống thấm ngược tầng hầm (chống thấm nghịch tầng hầm). Với vật liệu là vữa chống thấm chịu được áp lực nước thủy tĩnh cùng quy trình chống thấm được thực hiện như sau:

+ Xác định các vị trí bị rò, bị ẩm, có vết gãy, nứt có nguy cơ bị thấm cao hoặc đang bị thấm.
+ Đánh dấu lại và khoan, đục sâu theo hình chữ U vào 3 - 5 cm. Nếu nước chảy ra yếu thì đục 3cm Nếu chảy mạnh đục 5 cm.
+ Gắn cố định các ống nhựa (Dùng ống hút cafe nếu lỗ nhỏ, dùng ống nhựa nếu lỗ lớn)
+ Chống thấm xung quanh các cổ ống vừa lắp này bằng vữa đông cứng nhanh, chú ý phối trộn cho dẻo, sao cho vữa vừa đủ độ khô không bị chảy trên tay.

+ Sau khi đã dẫn hết nước rò rỉ qua các ống và các ống đã được cố định bằng vữa đông cứng nhanh. Ta tiến hành bịt các ống đó bằng cách rút ống và bịt các lỗ bằng vữa đông cứng nhanh

 

Sử dụng phương án chống thấm thuận với các vật liệu chống thấm như: màng chống thấm và vữa chống thấm. Cách thi công màng chống thấm bitum tương tự như mục 2.1. Ngay sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về phương pháp thi công bằng vữa chống thấm như sau:

+Tạo nhám cho bề mặt cần chống thấm.
+ Bịt và trám các vết nứt nếu có.
+ Phun rửa, vệ sinh sạch sẽ bề mặt trước khi bắt đầu.
+ Pha trộn vữa chống thấm (Lớp hồ dầu) theo tỉ lệ của nhà sản xuất khuyến cáo:
+ Dùng chổi, ru lô hoặc máy phun áp suất cao, phun lớp vữa xi măng đó lên bề mặt cần chống thấm.
+ Trát lại một lớp xi măng mác 75 để bảo vệ lớp chống thấm vừa tạo ra

 

 

2.3. Chống thấm ngược tầng hầm

Chống thấm ngược tầng hầm là biện pháp chống thấm xử lý bên trong tầng hầm. Tức là chống thấm ngược hướng nguồn nước gây thấm. Vật liệu thi công chống thấm ngược được nhiều người tin dùng nhất chính là sơn chống thấm Water Seal DPC với quy trình thi công được thực hiện như sau:

sơn chống thấm ngược tầng hầm Water Seal DPC

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

+ Tại vị trí bị thấm dột tiến hành đục bỏ hết lớp hồ vữa xi măng

+ Tiếp tục đục mở miệng các đường nứt có rãnh rộng 1- 2cm, sâu 2cm, các hốc bọng, túi đá, lỗ rỗ…Loại bỏ các phần bám dính hờ, đục rộng và sâu cho đến phần bê tông đặc chắc phía dưới.

+ Mài toàn bộ bề mặt cần xử lý chống thấm bằng máy mài có lắp chổi cước sắt để làm bung tróc hết các tạp chất, bụi bẩn còn sót lại.

+ Phải đảm bảo chắc chắn rằng bề mặt trước khi tiến hành sơn được làm sạch bằng máy thổi cầm tay hoặc máy hút bụi công nghiệp.

Bước 2. Thi công

+ Cuốn thanh cao su trương nở (hay còn gọi là thanh thủy trương) quanh các khe co giãn, cổ ống xuyên hầm sau đó đổ bù vữa không co.

+ Tiến hành bơm keo PU đẩy nước ra khỏi thân bê tông với các điểm rỏ rỉ nước, điểm ẩm thẩm thấu nước vào.

+ Tại các bề mặt bê tông đã khô tiến hành thi công quét hoặc phun chất chống thấm ngược. Sử dụng con lăn hoặc máy phun sơn chuyên dụng để thi công. Với độ phủ lý thuyết: 1-1.5 kg/m2 nếu thi công bằng cọ lăn và 2-2.5kg/m2 nếu thi công bằng máy. Nên thi công 2 lớp vuông góc với nhau. Lớp thứ 2 sau lớp thứ nhất khoảng 3 - 4 giờ tùy thuộc vào nhiệt độ ngoài trời. Cuối cùng, sau khi thi công xong nên dùng nilong, bao tải ướt hoặc máy phun ẩm liên tục để tránh hiện tượng vật liệu chống thấm bị khô nhanh.

III. Vật liệu chống thấm tầng hầm tốt nhất hiện nay

Với những giải pháp chống thấm tầng hầm đã được phân tích ở trên. Tổng Kho Sơn chúng tôi xin tổng hợp đến quý khách những vật liệu chống thấm tầng hầm tốt nhất hiện nay có thể kể đến như: sơn chống thấm Kova, sơn chống thấm Sika, sơn chống thấm Water Seal DPCmàng khò chống thấmphụ gia chống thấm, ... Chi tiết các sản phẩm chống thấm tầng hầm được Tổng Kho Sơn cập nhật chi tiết ở phần đầu bài viết. Hãy cùng tham khảo thật chi tiết nhé!

IV. Chi phí chống thấm tầng hầm hiện nay

Mỗi đơn vị thi công thường sẽ có một báo giá dịch vụ chống thấm tầng hầm khác nhau. Điều này là tùy thuộc vào phương pháp chống thấm, diện tích mặt sàn cần chống thấm, tình trạng công trình trước khi thi công,….

Tại Tổng Kho Sơn, chúng tôi sẽ báo giá dịch vụ chống thấm tầng hầm để quý khách hàng có cái nhìn khách quan nhất sau khi đã khảo sát thực tế về chi phí thi công. Từ đó, quý khách có thể xem xét và quyết định có nên lựa chọn dịch vụ chống thấm của Tổng Kho Sơn không?

Đến với Tổng Kho Sơn, quý khách hãy yên tâm vì báo giá dịch vụ chống thấm của chúng tôi luôn có mức giá hợp lý và cạnh nhất thị trường. Chúng tôi luôn cố gắng cải tiến chất lượng dịch vụ để tiết kiệm tối đa chi phí thi công cho quý khách hàng. Hơn 10 năm hoạt động cùng hàng triệu khách hàng là các doanh nghiệp, chủ đầu tư,... chính là minh chứng rõ ràng nhất cho sự uy tín và chất lượng dịch vụ của Tổng Kho Sơn.

V. Địa chỉ mua sơn chống thấm tầng hầm chính hãng

tongkhoson.com: 02438626655

Thương hiệu uy tín Thương hiệu uy tín
cam kết chất lượngCam kết chất lượng
vận chuyển toàn quốcVận chuyển toàn quốc