Trang chủ / 

SƠN CHỐNG THẤM

 / 

Chống thấm tầng hầm

Không giống như các hạng mục chống thấm trần nhà, chống thấm sân thượng, sàn mái. Tầng hầm là hạng mục nằm ngầm dưới đất. Nơi đây chịu tác động của các mạch nước ngầm,nâng đỡ tải trọng công trình. Do đó, việc lựa chọn phương pháp chống thấm cho hạng mục này cũng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Vậy đâu là phương pháp chống thấm tầng hầm hiệu quả nhất hiện nay? Nội dung của phương pháp đó như thế nào? Hãy cùng tongkhoson.com tìm hiểu những phương pháp giúp tầng hầm hạn chế triệt để những rủi ro từ kết cấu công trình, giảm tuổi thọ và tính bền vững của tầng hầm hay những công trình liên quan khác.

I. Tại sao phải chống thấm tầng hầm?

Để tìm phương án chống thấm tầng hầm hiệu quả, trước tiên hãy cùng tìm hiểu đôi chút về kết cấu cũng như nguyên nhân gây thấm dột tầng hầm sau đây:

1.1. Tầng hầm là gì?

Tầng hầm là một hoặc nhiều tầng của một tòa nhà hay ngôi nhà. Chúng được thiết kế bố trí xây dựng nằm hoàn toàn hoặc một phần dưới tầng sàn và nằm sâu trong lòng đất.

1.2. Chức năng của tầng hầm

Tầng hầm được thiết kế và phục vụ cho nhiều hoạt động khác nhau như:

+ Hầm để xe, gara ô tô

+ Tầng hầm kinh doanh

+ Tầng hầm gia đình để lưu trữ hàng hóa

+ Tầng hầm của các công ty, xi nghiệp để trữ hàng hóa

1.3. Tại sao phải chống thấm tầng hầm?

Nắm giữ nhiều chức năng quan trọng. Do đó, yêu cầu về tuổi thọ của tầng hầm là rất cao. Và việc thiết kế thi công tầng hầm đóng vai trò rất quan trọng bởi:

 - Tầng hầm là nền móng cho cả một công trình hàng chục tầng là nơi chịu áp lực lớn nhất. Nếu không chống thấm ngay từ đầu. Tầng hầm thấm dột sẽ nhanh xuống cấp, làm hư hỏng kết cấu mang đến những nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm.

 - Hầm nhà cao tầng thường phải đào sâu. Dễ chạm đến các mạch nước ngầm nên nguy cơ bị thấm ngược rất cao.

 - Hầm bị ẩm ướt làm ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh, hoặc làm hư hỏng hàng hóa nguyên vật liệu đang trữ tại đó.

 - Chống thấm tầng hầm nhà cao tầng để đảm bảo yếu tố mỹ quan. Đảm bảo cho không gian khô ráo và sạch sẽ.

1.4. Nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm tầng hầm

Có rất nhiều nguyên nhân dấn đến tầng hầm bị thấm nước. Sau đây, hãy cùng tongkhoson.com chúng tôi điểm danh qua một số nguyên nhân khiến cho tầng hầm bị thấm nước:

 + Quy trình thiết kế qua loa, không đảm bảo tuân thủ đúng quy trình cũng như chưa hiểu rõ bản chất của việc chống thấm.

 + Chưa tìm được giải pháp thi công chống thấm phù hợp: Đơn vị thi công chọn giải pháp chống thấm giá rẻ, kém chất lượng.

 + Quá trình đổ bê tông chống thấm kém chất lượng, tạo ra độ rỗng khiến nước bị thấm.

Và còn rất nhiều các nguyên nhân gây chống thấm tầng hầm khác nữa. Ngay sau đây, hãy cùng tongkhoson.com khám phá những phương pháp chống thấm tầng hầm tốt nhất hiện nay nhé!

II. Các vị trí gây thấm tầng hầm

Để xác định được phương án chống thấm tầng hầm hiệu quả. Trước tiên, cần xác định được các vị trí gây thấm tầng hầm chính xác nhất ngay sau đây:

2.1. Thấm mạch ngừng:

Vị trí này là vị trí hầu hết các công trình thường xuyên gặp phải. Do việc đổ bê tông không liên tục. Đồng thời phải kể đến kỹ thuật đổ bê tông gặp lỗi. Đá sỏi lắng xuống làm rỗng mạch ngừng. Hoặc do vị trí mạch ngừng không lắp đặt các băng cản nước và gioăng trương nở.

2.2. Thấm khe co giãn, khe nhiệt:

Với khe co giãn bê tông, cũng do việc đổ ghép bê tông nên tạo ra các khe để bê tông thở, vì thế nước cũng thường xuyên thấm qua vị trí này.

2.3. Thấm sàn và vách tầng hầm do nứt, rỗ bê tông:

Việc nứt sàn bê tông và vách bê tông cũng thường xuyên xảy ra. Với nhiều các lý do khác nhau liên quan đến kết cấu không ổn định, việc ép tiến độ nên nhà thầu đổ gấp và sử dụng phụ gia tháo dỡ ván khuôn nhiều, do kỹ thuật đổ bê tông, ...

III. Phương pháp chống thấm tầng hầm tốt nhất hiện nay

Có rất nhiều phương pháp chống thấm dành riêng cho các hạng mục tầng hầm khác nhau. Tương ứng với đó là sử dụng vật liệu chống thấm (sơn chống thấm tầng hầm) khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp chống thấm tầng hầm được đánh giá là tốt nhất và được ưa chuộng nhất hiện nay:

3.1. Chống thấm tầng hầm xây mới

Sản phẩm chống thấm đề nghị:

 • Fosmix Crystal: đây là sản phẩm vữa gốc xi măng tinh thể thẩm thấu với cơ chế tự hàn gắn vết nứt. Quét chống thấm ngược bên trong sàn và vách tầng hầm.
 • Băng cản nước R: Với băng cản nước loại V dùng cho mạch ngừng, loại O dùng cho khe co giãn. Thông thường đối với các tầng hầm nhà cao tầng nên dùng các loại: V 200 mm, V 250 mm, O 250 mm.

vật liệu chống thấm tầng hầm mới

Quy trình thi công:

 • Bước 1:  Lắp đặt các băng cản nước loại V và O cho các vị trí mạch ngừng và khe co giãn ngay từ khâu ghép cốp pha. 
 • Bước 2: Sau khi bê tông đạt được 14 - 28 ngày. Tiến hành quét toàn bộ sàn và vách tầng hầm bằng hoá chất Fosmix Crystal. Với định mức từ 1,3 - 1,5 Kg/ m2. Thi công 02 lớp vuông góc với nhau.

3.2. Chống thấm ngược tầng hầm (Xây cũ, sửa chữa)

Bên cạnh chống thấm tầng hầm xây mới thì đối với những công trình tầng hầm cũ, phương pháp chống thấm hiệu quả nhất chính là chống thấm ngược. Với cách chống thấm được thực hiện theo các bước sau:

3.2.1. Chống thấm ngược tầng hầm bằng sơn chống thấm Fosmix

Vật liệu chống thấm:

 • Keo PU trương nở: đây là loại keo chuyên bơm xử lý các vị trí mạch ngừng cũng như khe co giãn, có tác dụng ngăn chặn dòng nước rò rỉ, đồng thời giảm áp lực nước thấm trong tầng hầm.
 • Máy bơm keo PU, kim bơm keo, các phụ kiện đi kèm.
 • Vữa đông cứng nhanh: sử dụng để gắn và cố định kim bơm keo, bịt những vị trí nước thấm mạnh.
 • Thanh cao su trương nở
 • Fosmix IC Grout: đây là vữa dùng để đổ bù vào các vị trí rỗng của sàn tầng hầm, chống thấm các vị trí mạch ngừng. Vữa có tính năng bù co ngót và có các tinh thể tự hàn gắn vết nứt vĩnh viễn.
 • Compact RP 500: là dạng vữa sửa chữa chống thấm không co ngót, dùng cho các vị trí trát đứng vách tầng hầm
 • Fosmix Crystal: Vữa chống thấm tinh thể thẩm thấu.

Quy trình thi công

Quy trình chống thấm ngược tầng hầm với sơn chống thấm Fosmix được thực hiện như sau

 • Bước 1: Đục tẩy toàn bộ các vị trí thấm của tầng hầm, với các vị trí mạch ngừng, hoặc khe co giãn bê tông đã bị mục rũa thì nên đục bỏ hết cho đến khi đến thép đan thì dừng, nên đục ít một để tránh tình trạng nước rò rỉ quá mạnh gây cản trở cho việc xử lý.
 • Bước 2: Sử dụng vữa đông cứng nhanh chặn nước tức thời để bịt các vị trí nước rò rỉ mạnh. Sau đó dùng kim bơm gắn vào các vị trí rò rỉ nước, các vết nứt để bơm keo PU vào ngăn chặn rò rỉ. Với các vị trí mạch ngừng ta nên đục sâu vào khoảng 10 cm để đổ bù bằng vữa chống thấm.
 • Bước 3: Đổ hoặc vá lại các vị trí vừa đục tẩy, trộn Compact RP 500 với nước sạch theo tỷ lệ, vữa này có tác dụng chống thấm hiệu quả nhất cho các vị trí này, chịu được áp lực cao, cơ chết tự hàn gắn vết nứt lên tới 0,5mm. Hoặc ghép cốp pha các vị trí thấm sau đó sử dụng vữa Fosmix IC Grout để đổ bù vào. Các vị trí mạch ngừng, hoặc khe co giãn độ giãn nở bê tông rất cao, nên chèn thanh cao su trương nở trước khi trát vữa Compact RP 500 để khi có nước sẽ trương nở và bịt kín không cho nước chảy qua.
 • Bước 4: Sau khi dỡ cốp pha phần đổ vữa chống thấm hoặc lớp vữa trát chống thấm đã khô. Quét toàn bộ các vị trí vừa xử lý bằng vữa chống thấm Fosmix Crystal, chú ý thi công ít nhất 02 lớp, lớp sau cách lớp trước từ 2- 3 giờ.
 • Bước 5: Sau 2 -3 ngày kiểm tra theo dõi và bảo dưỡng các vị trí tầng hầm vừa được xử lý chống thấm. Những vị trí nào chưa đạt yêu cầu, thấy dấu hiệu thấm ẩm thì nên làm lại đúng quy trình từ ban đầu và tiếp tục theo dõi kiểm tra.

3.2.1. Chống thấm ngược tầng hầm với sơn chống thấm ngược Water Seal DPC

Chống thấm ngược tầng hầm là biện pháp chống thấm xử lý bên trong tầng hầm. Tức là chống thấm ngược hướng nguồn nước gây thấm. Vật liệu thi công chống thấm ngược được nhiều người tin dùng nhất chính là sơn chống thấm Water Seal DPC với quy trình thi công được thực hiện như sau:

sơn chống thấm ngược tầng hầm Water Seal DPC

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

+ Tại vị trí bị thấm dột tiến hành đục bỏ hết lớp hồ vữa xi măng

+ Tiếp tục đục mở miệng các đường nứt có rãnh rộng 1- 2cm, sâu 2cm, các hốc bọng, túi đá, lỗ rỗ…Loại bỏ các phần bám dính hờ, đục rộng và sâu cho đến phần bê tông đặc chắc phía dưới.

+ Mài toàn bộ bề mặt cần xử lý chống thấm bằng máy mài có lắp chổi cước sắt để làm bung tróc hết các tạp chất, bụi bẩn còn sót lại.

+ Phải đảm bảo chắc chắn rằng bề mặt trước khi tiến hành sơn được làm sạch bằng máy thổi cầm tay hoặc máy hút bụi công nghiệp.

Bước 2. Thi công

+ Cuốn thanh cao su trương nở (hay còn gọi là thanh thủy trương) quanh các khe co giãn, cổ ống xuyên hầm sau đó đổ bù vữa không co.

+ Tiến hành bơm keo PU đẩy nước ra khỏi thân bê tông với các điểm rỏ rỉ nước, điểm ẩm thẩm thấu nước vào.

+ Tại các bề mặt bê tông đã khô tiến hành thi công quét hoặc phun chất chống thấm ngược. Sử dụng con lăn hoặc máy phun sơn chuyên dụng để thi công. Với độ phủ lý thuyết: 1-1.5 kg/m2 nếu thi công bằng cọ lăn và 2-2.5kg/m2 nếu thi công bằng máy. Nên thi công 2 lớp vuông góc với nhau. Lớp thứ 2 sau lớp thứ nhất khoảng 3 - 4 giờ tùy thuộc vào nhiệt độ ngoài trời. Cuối cùng, sau khi thi công xong nên dùng nilong, bao tải ướt hoặc máy phun ẩm liên tục để tránh hiện tượng vật liệu chống thấm bị khô nhanh.

IV. Báo giá chống thấm tầng hầm hiện nay

Mỗi đơn vị thi công chống thấm dột thường sẽ có một chi phí dịch vụ chống thấm tầng hầm khác nhau. Điều này là tùy thuộc vào phương pháp chống thấm, diện tích mặt sàn cần chống thấm, tình trạng công trình trước khi thi công,….

Tại Tổng Kho Sơn, chúng tôi sẽ báo giá dịch vụ chống thấm tầng hầm để quý khách hàng có cái nhìn khách quan nhất sau khi đã khảo sát thực tế về chi phí thi công. Từ đó, quý khách có thể xem xét và quyết định có nên lựa chọn dịch vụ chống thấm của Tổng Kho Sơn không?

Đến với Tổng Kho Sơn, quý khách hãy yên tâm vì báo giá dịch vụ chống thấm của chúng tôi luôn có mức giá hợp lý và cạnh nhất thị trường. Chúng tôi luôn cố gắng cải tiến chất lượng dịch vụ để tiết kiệm tối đa chi phí thi công cho quý khách hàng. Hơn 10 năm hoạt động cùng hàng triệu khách hàng là các doanh nghiệp, chủ đầu tư,... chính là minh chứng rõ ràng nhất cho sự uy tín và chất lượng dịch vụ của Tổng Kho Sơn.

 

V. Kết Luận!

Trên đây là quy trình chống thấm tầng hầm được áp dụng cho tầng hầm mới và tầng hầm cũ. Có thể thấy việc xử lý chống thấm tầng hầm cũ là vô cùng phức tạp và tốn kém. Sau một thời gian nhất định lại phải xử lý lại. Chính vì vậy, Tổng Kho Sơn khuyên quý khách nên thực hiện áp dụng phương pháp chống thấm tầng hầm ngay từ ban đầu thật chuẩn xác để tránh việc tu sửa, bảo dưỡng về sau.

Với những giải pháp chống thấm tầng hầm đã được phân tích ở trên. Tổng Kho Sơn chúng tôi xin tổng hợp đến quý khách những vật liệu chống thấm tầng hầm tốt nhất hiện nay có thể kể đến như: sơn chống thấm Fosmix, sơn chống thấm ngược Water Seal DPC, vữa tự san,... Ngoài ra, còn có các sản phẩm chống thấm khác như: sơn chống thấm Kova, sơn chống thấm Sika,màng khò chống thấmphụ gia chống thấm, ... Chi tiết các sản phẩm chống thấm tầng hầm được Tổng Kho Sơn cập nhật chi tiết ở phần đầu bài viết. 

Để được tư vấn chi tiết về chống thấm tầng hầmbáo giá chi phí chồng thấm tầng hầm. Quý khách vui lòng liên hệ với Tổng Kho Sơn theo thông tin sau:

tongkhoson.com: 0962.855.339

THI CÔNG SƠN

Quy trình thi công sơn chống cháy tốt nhất

Quy trình thi công sơn chống cháy tốt nhất

Quy trình thi công sơn chống cháy cho kết cấu thép kim loại là một quy trình phức tạp, đòi hỏi từ khâu đánh giá hiện trạng sát thực, lên phương án thi công chính xác cho đến khâu thi công cũng phải đòi hỏi tay nghề người thợ thi công phải cao, am hiểu sâu về kỹ thuật.

Xem thêm  
Thương hiệu uy tín Thương hiệu uy tín
cam kết chất lượngCam kết chất lượng
vận chuyển toàn quốcVận chuyển toàn quốc