Trang chủ / 

SƠN CHỐNG THẤM

 / 

Sơn chống thấm sân thượng, sàn mái

Sân thượng, sàn mái bê tông là phần cao nhất của công trình xây dựng, tòa nhà, văn phòng, chung cư,... Tuy nhiên đây cũng là một trong những hạng mục dễ bị thấm nhất. Có đến 99% sân thượng hiện nay đều bị thấm ẩm do chất lượng thi công công trình hay do ảnh hưởng từ thiên nhiên khiến cho sân thượng xuống cấp trầm trọng. Do đó, chống thấm sân thượng là một trong những hạng mục cần được quan tâm hơn bao giờ hết. Vậy cách chống thấm sân thượng như thế nào cho hiệu quả? Cùng đến với 6 cách chống thấm sân thượng hiệu quả nhất hiện nay mà Tongkhoson.com sẽ chia sẻ ngay sau đây.

I. Dấu hiệu nhận biết sàn mái sân thượng bị thấm dột

Không phải ai cũng có thể xác định được khi nào thì sàn mái, sân thượng. Đừng lo lắng! Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết công trình của bạn đang bị ảnh hưởng bởi mưa gió:

 •  Bề mặt sân thượng bị nứt to, nứt chân chim
 •  Sàn sân thượng bị nghiêng lún làm gạch bị bung lên, hoặc vỡ
 •  Mặt bê tông sủi bong bóng nhỏ khi có mưa
 •  Mặt sàn có rong rêu chuyển màu nâu đen
 •  Mặt trần dưới sân thương có nước thấm chảy
 •  Ố vàng, mốc đen, ẩm thấp có mùi khó chịu

chống thấm sàn mái, sân thượng

II. Nguyên nhân gây thấm dột sân thượng

Có thể kể đến một số nguyên nhân gây thấm dột sân thượng, sàn mái sau:

 + Thiết kế sàn mái, sân thượng không đạt chuẩn độ dốc yêu cầu. Không có máng hứng thoát nước, khiến nước mưa đọng lâu và ngấm xuống.

+ Sử dụng vật liệu chống thấm sàn mái, sân thượng không đạt chất lượng: Do đó dẫn đến tính đàn hồi kém, nhanh co ngót, rạn nứt, không ngăn nước được tối ưu.

 + Thi công làm sân thượng, sàn mái không đảm bảo kỹ thuật: Vậy nên bề mặt nhanh chóng bị xuống cấp, nước dễ dàng thấm qua.

+  Công trình xây dựng thi công đã lâu bị xuống cấp, sân thượng bị nứt nẻ, thấm dột nước đọng.

+  Hư hỏng đường nước: Khiến tình trạng nước chảy liên tục trên sàn. Tạo sự thấm dột tự nhiên.

+  Một số nguyên nhân khác: Sự co ngót đột ngột của bê tông, tác động lực từ bên ngoài làm sàn bị thủng…

III. Tác hại của thấm dột sàn mái, sân thượng

+ Ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đinh. Môi trường ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi phát triển. 

+ Ngôi nhà xuống cấp do thấm khiến cho kết cấu sắt thép bị hư hỏng. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của công trình

+ Ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt: Thấm nặng gây ra nước có thể nhỏ giọt ngay trên đầu, nước có thể chảy xuống sàn nhà gây trơn trượt.

+ Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và mất giá trị về mặt kinh tế của công trình: Khi sàn mái, sân thượng bị thấm nước làm cho bề mặt trần bề mặt tường bị thấm nước loang lổ, rêu mốc phát triển nhìn rất là mất cảnh quan. 

IV. 6 phương án chống thấm sân thượng hiệu quả nhất hiện nay

Bạn cần thi công chống thấm sân thượng nhưng lại băn khoăn không biết nên dùng sơn chống thấm nào? Phương pháp chống thấm sân thượng ra sao? Trong bài viết này, Tổng Kho Sơn sẽ chia sẻ đến bạn 6 giải pháp thi công chống thấm sân thượng (quy trình chống thấm sân thượng) mang lại hiệu quả cao nhất ngay sau đây:

4.1. Giải pháp chống thấm sân thượng, sàn mái bằng nhựa đường

Cách chống thấm sân thượng bằng nhựa đường là một trong những giải pháp chống thấm sân thượng được tin dùng nhiều nhất hiện nay. Thành phần chủ yếu của nhựa đường là Bitum, chính vì thế nó có khả năng chống thấm hiệu quả.

4.1.1. Ưu điểm của cách chống thấm sân thượng bằng nhựa đường:

+ Chống thấm nhà bằng nhựa đường có khả năng bám dính mạnh trong điều kiện khí hậu và nhiệt độ của nước ta

+ Cho đàn hồi tốt, tính dẻo dai cao

+ Chịu được áp lực của nước

+ Khả năng trám bít các vết nứt và khe hở tốt

+ Khả năng chống thấm tuyệt đối

+ An toàn, không độc hại

+ Có tính bền vững, tuổi thọ cao

4.1.2. Quy trình chống thấm sân thượng hiệu quả nhất bằng nhựa đường như thế nào?

Bước 1: Vệ sinh bề mặt chống thấm. Chú ý dùng các búi sắt, bàn chải sắt và các thiết bị chuyên dụng để vệ sinh bề mặt cần chống thấm.

Bước 2: Đun sôi nhựa đường và quét lên toàn bộ bề mặt bằng con lăn (có pha thêm một lượng dầu DO vào nhựa đường cho loãng để thẩm thấu vào bê tông dễ dàng hơn).

Tổng kho sơn

Lưu ý: Thực hiện vào thời điểm trưa nắng gắt sẽ có hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, phải phủ bạt cho toàn bộ bề mặt sàn tránh mưa đột ngột trong khi chưa thể quét dầu hắc.

4.2. Phương pháp sơn chống thấm sân thượng, sàn mái bằng Water Seal DPC và Sika Topseal 107

chất chống thấm Water seal DPCVữa chống thấm và bảo vệ đàn hồi Sikatop Seal 107

Đây là phương pháp được nhiều gia chủ, nhà đầu tư lựa chọn nhiều nhất. Quy trình chống thấm sân thượng bằng Water Seal DPC và Sika Top Seal 107 như sau:

4.2.1. Chuẩn bị bề mặt

+ Để thực hiện công tác chống thấm sân thượng đạt hiệu quả cao nhất. Bạn cần chú trọng khâu kiểm tra bề mặt sân thượng trước khi thi công. Yêu cầu bề mặt sân thượng phải thật sạch, được loại bỏ sạch bụi bẩn, vữa thừa, tạp chất trên bề mặt.

+ Sau khi bề mặt sân thượng đã được làm sạch, chúng ta sẽ thi công trực tiếp trên bề mặt bê tông của sân thượng. Đây là cách thức tối ưu nhất để chống thấm sân thượng do bê tông cứng nên độ bền lớp chống thấm dột sẽ rất cao.

4.2.2. Cách chống thấm sân thượng bằng Sika Topseal 107

Vữa chống thấm và bảo vệ đàn hồi Sikatop Seal 107

+ Đầu tiên hãy tạo một lớp vữa mỏng quét lên bề mặt sàn bê tông để lấp kín những vết rạn nứt của sân thượng.

+ Đối với các vết nứt lớn cần đục thành hình chữ V sau đó sử dụng vữa rót tự chảy Sika GROUT (hoặc AC GROUT) để lấp đầy.

+ Tiếp theo, ta thi công lớp vữa chống thấm 2 thành phần Sika Topseal 107. Quét lên bề mặt sàn bê tông 2 lớp. Mỗi lớp cách nhau 2 giờ.

>>> Xem ngay quy trình thi công chống thấm Sika TopSeal 107 tại đây

4.2.3. Cách chống thấm sân thượng để trồng cây bằng chất chống thấm Water Seal DPC

Đợi 3 - 4 tiếng sau khi lớp vữa chống thấm khô, chúng ta sẽ phun dung dịch chống thấm thẩm thấu Water Seal lên toàn bộ sàn bê tông và chân tường gạch của sân thượng. Chú ý nên phun 2 lớp, mỗi lớp cách nhau từ 3 - 4 phút, phun phải đều và đảm bảo ướt mặt sàn. Phun chân tường cao lên khoảng 15 - 20 cm. Thi công xong thì để khô bề mặt và tiến hành ngâm nước bảo dưỡng trong 24 giờ là có thể tiến hành nghiệm thu.

4.3. Chống thấm sân thượng, sàn mái bằng màng chống thấm

Phương pháp chống thấm sân thượng bằng màng chống thấm được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt 

Bước 2: Thi công lớp tạo dính

Dùng lăn sơn để thi công trên bề mặt bằng rộng. Lớp tạo dính được dàn mỏng và đều, phải bao phủ kín bề mặt bê tông.

Sau khi lớp tạo dính lót khô (cảm nhận bằng cách sờ lên bề mặt không dính tay) tiến hành dán màng chống thấm.

Bước 3: Dán màng chống thấm 

Chống thấm sân thượng

>>> CLICK NGAY nếu bạn chưa biết sơn lót gốc Bitum là gì?

 Kiểm tra toàn bộ lớp màng trước khi dán. Bảo đảm bề mặt dán hoạc khò phải được úp xuống dưới.

– Đặt các cuộn vào vị trí cần chống thấm và trải ra để chuẩn bị dán và chuẩn bị các dụng cụ đèn khò thổi lên các tấm trải.

– Sau đó cuốn ngược lại nhưng không được làm thay đổi các hướng đã định, rồi từ từ trải ra và bắt đầu làm nóng bề mặt bằng đầu khò dùng gas (Hoặc dán như bình thường với mạng dán nguôi – Màng tự dính). Dụng cụ này sẽ làm bề mặt tan chảy và làm lớp màng nhầy dính vào bề mặt đã được tạo dính lót.

– Lướt ngọn lửa qua lại và đều đặn vào bề mặt khò dính bên dưới màng. Đồng thời đốt nóng phần diện tích bề mặt thi công, dán phần màng đã khò vào khu vực này. Cần thao tác nhanh các bước để đạt hiệu quả cao.

biện pháp chống thấm sân thượng bằng màng chống thấm

Chú ý phân bố nguồn nhiệt đồng đều.

– Tác dụng lực cơ học (sử dụng con lăn gỗ hoặc ấn mạnh lực chân) ép phần màng ở khu vực đã khò để tạo một bề mặt phẳng khi hoàn thiện và tránh hiện tượng nhốt bọt khí.

4.4. Cách chống thấm sân thượng bằng Sika Proof Membrane

Sơn chống thấm Sikaproof Membrane gốc Bitum

Sikaproof Membrane là vật liệu chống thấm dạng màng lỏng bitum polyme cải tiến gốc nước, một thành phần. Với đặc tính kết dính tuyệt hảo và lấp kín các vết nứt với mọi loại bề mặt vật liệu có nguồn gốc Bitum như: bề mặt gạch xây, vữa tô trát, bê tông…. Đây là một trong những gợi ý tuyệt vời cho sân thượng. Cách chống thấm sân thượng bằng Sika Proof Membrane như sau:

4.4.1. Chuẩn bị bề mặt 

Cần kiểm tra bề mặt sân thượng trước khi thi công. Yêu cầu bề mặt sân thượng trước khi thi công phải được loại bỏ sạch bụi bẩn, vữa thừa, tạp chất trên bề mặt. 

4.4.2. Xử lý phần ống thoát nước

Tiến hành đục các rãnh ở mặt trên bê tông chung quanh ống nhựa PVC (cỡ 15x15 mm). Lấp đầy miệng rãnh chung quanh ống PVC bằng vữa tự chảy không co ngót Sika Grout (hoặc các sản phẩm tương đương).

4.4.3. Xử lý chống thấm sân thượng hiệu quả nhất bằng Sikaproof Membrene

Tiến hành quét lớp chống thấm Sikaproof Membrene thứ nhất với định mức 0,3 kg/m2

Sau đó (tuỳ theo điều kiện nhiệt độ) thi công lớp chống thấm thứ hai với định mức 0,3 kg/m2. Lớp thứ hai được thực hiện vuông góc với lớp thứ nhất.

Sau 24 giờ phủ một lớp vữa bảo vệ xi măng – cát M76 (2 - 3cm) rồi để khô và tiến hành bảo dưỡng bề mặt tối thiếu 7 ngày trước khi tiến hành dựng 1 khu vườn trên sân thượng.

4.5. Cách chống thấm sân thượng bằng Sika Latex

Phương pháp chống thấm sân thượng bằng Sika Latex là một trong những cách chống thấm sân thượng hiệu quả nhất hiện nay. Quy trình thi công chống thấm sân thượng bằng Sika Latex được thực hiện như sau:

4.5.1. Chuẩn bị bề mặt:

+ Bề mặt bê tông phải được làm khi không có bụi bẩn, dầu mở dính lại

+ Bề mặt được làm bằng phẳng loại bỏ các vị trí khuyết tật, lòi lởm

+ Xử lý hút bụi bằng máy hụt bụi để sàn sân thượng sạch nhất có thể

4.5.2. Chuẩn bị vật liệu chống thấm sân thượng Sika Latex

+ Tỉ lệ trộn: 1 lít sika latex + 1 lít nước + 4 kg xi măng = dầu hồ kết nối (tỉ lệ 1:1:4)

Với tỉ lệ này có thể thi công được 4m2  bề mặt sân thượng

4.5.3. Thi công với Sika Latex

Cho xi – măng vào trong hỗn hợp Latex – Nước đã trộn sẵn và trộn cho đến khi đạt được độ sệt, đều màu như kem.

Thi công lớp hồ dầu kết nối Latex với chiều dày 1 - 2 mm lên trên bề mặt đã được làm ướt trước và đổ bê tông mới hoặc trát lớp vữa ngay lập tức ngay khi lớp kết nối vẫn còn ướt.

Lớp vữa trát sàn

TỈ LỆ TRỘN:

 • Xi măng: cát = 1 : 2.5 =3
 • Xi măng: cát = 1: 3 = 3.7

=>> Điều chỉnh độ sệt bằng hỗn hợp nước và Sika Latex bằng cách sử dụng tỉ lệ giữa Sika Latex : = 1:3

THI CÔNG

Thi công lớp vữa chống thấm ngay sau khi lớp hồ dầu kết nối còn ướt

Định mức Sika latex:

 • 0,25 lít cho 1 m2 cho lớp kết nối dày 2mm
 • 1 lít cho 1 m2 vữa cán sàn, trát tường dày 2cm

4.6. Chống thấm sân thượng bằng sơn Epoxy

Sơn chống thấm Epoxy được xem là giải pháp chống thấm sân thượng, sàn mái hiệu quả với các ưu điểm như: Tạo màng chống thấm liên tục, không mối nối, che lấp hoàn toàn các khe nứt, khuyết điểm. Chịu sốc nhiệt và chịu tia UV. Cho bề mặt bằng phẳng và sáng bóng.

Quy trình thi công chống thấm sân thượng bằng sơn Epoxy được thực hiện bao gồm các bước sau:

Bước 1: Vệ sinh bề mặt sân thượng:

Đầu tiên, ta phải lột bỏ toàn bộ lớp gạch và dùng máy chà, bàn chải sắt để xử lí bề mặt sân thượng. Sau đó, ta sẽ sử dụng máy hút bụi, rẻ lau… để hút sạch những vết bụi, vết bẩn giúp tạo nên một bề mặt sân thượng sạch sẽ.

Bước 2: Thi công lớp sơn lót Epoxy 

Bước 3: Tiến hành phủ  2 lớp chống thấm Epoxy, mỗi lớp cách nhau khoảng 6 giờ

>>> Tham khảo các loại sơn chống thấm Epoxy tại đây.

Bên cạnh 6 phương pháp chống thấm sân thượng phổ biến trên đây. Tổng Kho Sơn xin chia sẻ thêm đến bạn một  trường hơp chống thấm sân thượng rất đặc biệt đó chính là sân thượng đã lát gạch. Vậy chống thấm sân thượng đã lát gạch như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây:

4.7. Chống thấm sân thượng đã lát gạch

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công chống thấm chuyên nghiệp tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận. Tổng Kho Sơn xin chia sẻ đến các bạn giải pháp chống thấm sân thượng tối ưu mà không cần phải lốc hết gach lên. Đó chính là phương pháp sử dụng sơn chống thấm Polyurethane (1 thành phần hoặc 2 thành phần). 

>>> CLICK ngay để hiểu thêm về sơn chống thấm Polyurethane

Quy trình thi công chống thấm sân thượng đã lát gạch được thực hiện như sau:

Tổng kho sơnSử dụng máy chà mặt hạng nhẹ và hệ đá mài 60# để chà mặt gạch

Tổng kho sơnLau dọn sạch sẽ và để khô bề mặt tuyệt đối(không được để bất kỳ 1 giọt nước nào rơi xuống sàn trước khi thi công chống thấm.

Tổng kho sơnLăn 2 lớp sơn chống thấm hoặc cán 1-2 ly sơn chống thấm Polyurethane lên bề mặt và vén chân tường 10-20cm

chống thấm cho những sân thượng đã lát gạch đỏ

V. Liên hệ đơn vị chống thấm dột uy tín giá rẻ

Chống thấm sân thượng, sàn mái muốn đạt được hiệu quả ưng ý thì đòi hỏi phải được thi công đúng phương pháp và kỹ thuật. Do vậy mà việc lựa chọn đơn vị thi công là rất quan trọng nhằm giúp bạn vừa tránh được mất tiền với giá sơn chống thấm sân thượng ưu đãi. Vừa mất thời gian mà kết quả không được như ý muốn.

Công ty TNHH Tổng Kho Sơn (tongkhoson.com) là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thi công chống thấm chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động cùng đội ngũ thợ thi công lành nghề, giàu kinh nghiệm. Bên canh đó, xuất phát là đại lý sơn chống thấm số 1 tại Hà Nội. Chúng tôi sẽ mang đến cho quý khách hàng những giải pháp chống thấm hiệu quả nhất cho công trình của mình.

Những lợi ích khi lựa chọn chống thấm của Tổng Kho Sơn:

 • Tư vấn nhiệt tình, chu đáo.
 • Áp dụng phương pháp chống thấm tối ưu nhất cho từng tình trạng công trình.
 • Thi công chống thấm đúng kỹ thuật, tuân thủ quy trình nghiêm ngặt từ khâu chuẩn bị bề mặt đến ngâm thử nước.
 • Cam kết hiệu quả chống thấm dột tối ưu.
 • Thi công nhanh chóng, đúng tiến độ.
 • Chi phí hợp lý, cạnh tranh.
 • Có chế độ bảo hành lâu dài.

Để mua vật liệu chống thấm tìm đơn vị thi công chống thấm uy tín  có báo giá sơn chống thấm sân thượng hiện nay. Quý khách hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ hiệu quả nhất.

tongkhoson.com: 0962.855.339

THI CÔNG SƠN

Quy trình xử lý sàn bê tông trước khi thi công bằng bả mastic

Quy trình xử lý sàn bê tông trước khi thi công bằng bả mastic

Bột mastic bả sàn bê tông được dùng để khắc phục những khuyết điểm lồi lõm trên sàn, giúp bề mặt sàn được bằng phẳng để sơn phủ hoàn thiện. Quy trình xử lý sàn bê tông trước khi thi công bằng bả mastic thực hiện như thế nào?

Xem thêm  
Thương hiệu uy tín Thương hiệu uy tín
cam kết chất lượngCam kết chất lượng
vận chuyển toàn quốcVận chuyển toàn quốc