Biện pháp thi công sơn nền epoxy hiệu quả có thể bạn chưa biết


Trang chủ / 

Góc tư vấn

 / 

Kỹ thuật thi công sơn

 

Sơn nền epoxy nhà xưởng hiện được xem là phương pháp không thể thiếu trong quy trình hoàn thiện nhà xưởng. Bên cạch việc hiểu rõ về chức năng, thành phần điều quan trọng và hiểu rõ sơn epoxy là gì? Mà mỗi người cần nắm được chính là biện pháp thi công sơn nền epoxy hiệu quả. Bài viết dưới đây tongkhoson.com sẽ chia sẻ đến quý khách hàng một cách cụ thể về thi công mang đến bề mặt tốt nhất.

I. Tiêu chí đánh giá cách thi công sơn nền epoxy đạt chuẩn

Để có được bề mặt sàn epoxy đạt hiệu quả tối ưu nhất có rất nhiều tiêu chí trong đó gồm các tiêu chí sau:

1. Lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp

Trên thị trường có đa dạng các dòng sản phẩm, phù hợp vời từng yêu cầu bề mặt khác nhau như: kháng khuẩn (hóa chất), chống trơn trượt, chống tĩnh điện, chống thấm,…

Hơn nữa với lượng tài chính đầu tư vào cũng không thể quyết định một cách dễ dãi, qua loa. Vậy nên lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp là rất quan trọng. Do đó bạn cần hiểu công trình của mình có những yêu cầu gì để đảm bảo lựa chọn dòng sơn thích hợp nhất.

2. Chất lượng công trình

Một công trình được coi là chuẩn cần đạt được những yếu tố sau:

 • Đảm bảo độ dày của sơn
 • Có tính thẩm mỹ cao
 • Đủ số lớp sơn quy định 
 • Thời gian sử dụng công trình lâu dài.

3. Thời gian thi công phù hợp

Tính thời gian thi công phù hợp để đảm bảo độ bám dính của lớp sơn trên bề mặt được chắn chắn nhất. Với thi công sơn epoxy nhà xưởng cần đảm bảo thời gian thi công ngắn nhất. Bởi với nhà xưởng sản xuất, việc tạm ngưng hoạt động để cải tạo và sơn nền nhà xưởng sẽ gây thiệt hại đáng kể về chi phí cho công nhân, mặt bằng, máy móc thiết bị. Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến tiến độ hàng hóa sản xuất theo đơn đặt hàng. 

II. Thi công sơn sàn epoxy hiệu quả mang đến lợi ích gì?

1. Khả năng chịu lực

Sử dụng sơn epoxy cho nền nhà xưởng giúp cho sàn khả năng chống chịu lực tốt, độ kháng mài mòn, độ bền cao: cho phép xe nâng hàng di chuyển trên bề mặt sàn sau khi thi công.

2. Chống thấm

Chống thấm nước (chống thấm thuận) không thấm dầu, cho khả năng chống chịu môi trường hóa chất.

3. Tính thẩm mỹ, kháng khuẩn

Tính thẩm mỹ cao, không vết nứt, cho bề mặt liền mạch, bằng phẳng và sáng bóng.

Đặc biệt thi công sơn epoxy chất lượng có đặc tính kháng khuẩn và nấm mốc, là loại sơn sàn tiêu chuẩn dùng trong cho phòng sạch, bệnh viện, nhà máy dược, nhà máy thực phẩm….

4. Tiết kiệm chi phí

Sơn epoxy sau thi công cho khả năng phản xạ ánh sáng cao => tiết kiệm chi phí chiếu sáng (Khi dùng sơn epoxy tự san phẳng sẽ mang lại sự sang trọng cao rất phù hợp với showroom, văn phòng)

Khi sử dụng sơn epoxy chống tĩnh điện cho khả năng chống tĩnh điện đáp ứng yêu cầu của các nhà xưởng sản xuất linh kiện điện tử, vi mạch công nghệ cao.

III. Biện pháp thi công sơn nền epoxy hiệu quả

1. Điều kiện cần và đủ trước khi thực hiện sơn epoxy

Trước khi tiến hành vào thi công sàn epoxy đạt hiệu quả tốt nhất. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề sẽ đánh giá được bề mặt nền sàn bê tông nhà xưởng, tầng hầm của bạn để có phương án thực hiện. Báo giá và chuẩn bị vật tư phù hợp. Trong đó sẽ đánh giá các vấn đề chính sau:

 • Kiểm tra độ ẩm (bắt buộc phải < 10%) nếu không sẽ phải thêm các công đoạn xử lý.
 • Kiểm tra độ mác bê tông: ảnh hưởng đến độ hao hụt của sơn.
 • Kiểm tra độ phẳng, khe nứt,…
 • Sau khi đã thống nhất phương án thực hiện, dòng sơn, lượng sơn, màu sơn, sẽ tiến hành chuẩn bị đủ thành phần A và B để tiến hành pha (sơn lót, sơn phủ, dung môi).

Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị máy móc:

 • Máy mài công nghiệp 3 pha loại lớn: để mài sàn hiệu quả, loại bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ.
 • Máy hút bụi cỡ lớn: để đi kèm & hút bụi với máy mài 3 pha và các công đoạn vệ sinh bề mặt
 • Máy mài tay: để mài những góc cạnh mà máy lớn không tới được.
 • Máy trộn sơn epoxy: sử dụng máy khoan gắn mũi khuấy sơn.
 • Ru lô lăn sơn.
 • Ngoài ra cần chuẩn bị thêm bạt để che chắn tránh gây bụi bẩn lên các vật dụng xung quanh.

2. Quy trình sơn epoxy cho nền bê tông

Bước 1: Xử lý bề mặt sàn

Là khâu đầu tiên đóng vai trò cực kỳ quan trọng để đạt chất lượng sơn như mong muốn. Cần loại bỏ hết bụi bẩn, loại bỏ các vết bẩn cứng đầu, vật, nước trên bề mặt sàn để tạo độ nhám cho sơn Epoxy liên kết với mặt sàn tốt nhất.

Bước 2: Che lấp các lỗ hổng trên mặt sàn

Mặt sàn sau một thời gian hoạt động sẽ xuất hiện các vết rỗ, hổng, bong tróc ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bề mặt sàn và làm mất tính thẩm mĩ. Cần phải che lấp các lỗ hổng này bằng hỗn hợp keo Epoxy và đợi keo khô lại thì mài cho nhẵn bóng.

Bước 3: Thi công lớp sơn lót

Đây là lớp sơn không thể thiếu trong quá trình thi công sơn sàn Epoxy, bởi vì lớp sơn lót (hay còn gọi là Primer) này có khả năng tạo độ kết dính, tăng cường khả năng kết dính của lớp sơn phủ và sàn bê tông. Ngoài ra lớp sơn lót này còn có khả ngăn ngừa hóa chất, nước thẩm thấu xuống sàn bê tông, xi măng.

Do đó, để đảm bảo lớp sơn lót được bám dính tốt, dùng cọ lăn hoặc súng (phun) lớp sơn lót một lượng vừa đủ đảm bảo độ bám dính chắc chắn cho lớp phủ không bị bong tróc. Trong quá trình lớp lót (Primer) khô, tránh để bụi bẩn bay vào dính trên bề mặt lớp lót, nó sẽ ảnh hưởng đến độ bám dính của lớp phủ sau này, và rất dễ bong tróc.

3. Đối với công trình sử dụng sơn epoxy hệ lăn

Thi công lớp sơn phủ đầu tiên: Với lớp sơn Epoxy đầu tiên bạn cần dùng một chiếc rulo lăn, lăn đều tay toàn bộ khu vực cần sơn. Sau khi sơn lớp sơn Epoxy thứ nhất bạn cần chờ cho lớp sơn khô, sau 6 - 8 giờ mới được sơn lớp tiếp theo.

Thi công lớp sơn phủ thứ 2 (hoàn thiện): Đây là lớp sơn hoàn thiện cuối cùng, có thể đi lại nhẹ nhàng sau 48h. Sau 5 - 7 ngày xe cộ có thể đi lại được. Tùy theo yêu cầu của nhà đâu tư mà bạn phải sơn thêm 2 hay 3 lớp nữa để đạt độ dày theo yêu cầu.

4. Đối với công trình sử dụng sơn epoxy hệ tự san

Sơn epoxy tự san phẳng là phương pháp hoạt động theo cơ chế phản ứng hóa học tự cân bằng của sơn. Nó có độ dày gấp nhiều lần so với hệ sơn hệ lăn. Do vậy trước khi tiến hành thi công bạn cần tuần thủ các bước sau:

Dán băng keo xốp ngăn cách khu vực cần thực hiện

Sau khi hút bụi và làm sạch sàn bê tông, bạn bắt đầu dán băng keo xốp để ngăn cách khu vực cần thực hiện. Bước này giúp ngăn chặn tình trạng sơn tràn hoặc lem ra khu vực khác.

Trộn sơn theo đúng tỉ lệ

Đầu tiên bạn mở nắp cả 2 thùng thành phần A và B của sơn epoxy. Tiếp đến khuấy thùng A đều tay bằng máy khuấy chuyên nghiệp. Đổ thùng thành phần B từ từ vào. Trộn đều cả 2 thành phần với nhau ( có thể pha thêm dung môi theo tỉ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất). Sau cùng thì có thể đem sơn đi thi công.

Tiến hành đổ sơn ra sàn

Cho sơn ra sàn nhà, rồi dùng bàn cào phủ đều kết hợp với rulo gai phá bọt. Độ dày màng sơn tốt nhất nên nằm trong khoảng từ 1- 3mm. Độ dày cũng phụ thuộc ít nhiều vào kinh nghiệm của đơn vị thi công.

Bước 4: Kiểm tra nghiệm thu công trình

Thường thì sau 24 - 48 tiếng thi công người và các vật có trọng lượng nhẹ có thể di chuyển trên bề mặt sàn đã được sơn Epoxy. Và đơn vị có thể bàn giao công trình cho đơn vị. Nếu muốn di chuyển vật có trọng tải lớn thì nên chờ khoảng 3 đến 7 ngày sau thi công để đảm bảo lớp sơn được chắc chắn nhất.

>>Xem thêm: Top 10 sơn epoxy tự san phẳng giá tốt và cách thi công

Quy trình thi công sơn epoxy thực địa

IV. Top những sản phẩm sơn nền epoxy tốt nhất

1. Những dòng sơn epoxy hệ tự san phẳng

a, Sơn epoxy 2 thành phần hệ tự san phẳng APT KeraSeal Ado40

Sơn Epoxy tự cân bằng APT Keraseal ADO40 là sơn phủ epoxy tự cân bằng, không dung môi và phenol. Bề mặt hoàn thiện phẳng, bóng mịn và kháng hóa chất phổ thông

Đóng gói: 23Kg/bộ; 5Kg/bộ

Định mức tiêu thụ cho 1 lớp phủ với độ dày 1mm:

 • Với bề mặt nhẵn bóng: 1.3kg/m2, tức là 1 bộ 23kg phủ được khoảng ~18m2
 • Với bề mặt chống trơn trượt: 0.9kg/m2, tức là 1 bộ 23kg phủ được khoảng ~25m2

Xem thêm Bảng màu sơn epoxy Apt công nghiệp tại đây

b, Sơn Epoxy tự san phẳng Teksol Ecomax 1005

Sơn sàn Epoxy tự san bằng Ecomax 1005 Teksol là sản phẩm sơn epoxy không dung môi, 2 thành phần, tự san phẳng.

Sơn sàn Epoxy tự san bằng được dùng làm vật liệu phủ sàn tự san phẳng có chất lượng cao cho các bề mặt liên kết xi măng của các khu vực chịu tải cơ học và các khu vực phơi nhiễm hóa chất như nhà kho, xưởng sản xuất, nhà máy lắp ráp, gara, nhà máy điện hạt nhân…

 • Đóng gói: 5kg, 10kg và 20kg hoặc theo yêu cầu.
 • Tỉ lệ pha chế 2 thành phần là A/B = 100/30.
 • Tỉ lệ Sơn sàn Epoxy tự san bằng Teksol/ cát thạch anh 0,06-0,3= 1/ 0,4 (theo trọng lượng)

Xem thêm Bảng màu sơn công nghiệp Teksol tại đây

c, Sơn Epoxy 2 thành phần hệ tự san phẳng Sunday 932

Sơn Epoxy Sunday Nanpao 932 là sản phẩm sơn phủ epoxy sàn bê tông hoàn thiện 2 thành phần hệ tự san phẳng không dung môi. Được làm từ nhựa epoxy và chất làm cứng, chất phụ gia và nguyên liệu màu làm nên sơn phủ epoxy Nanpao Sunday hoàn hảo.

Sản phẩm thích hợp cho việc sơn phủ lên bề mặt bê tông trong nhà, có tính năng chống mài mòn, chống bám bụi. Có thể làm sơn phủ nền nhà, sàn nhà 

 • Đóng gói: 24Kg/bộ
 • Định mức: 1.2kg/m2; với độ dày 1mm được 22m2, độ dày 2mm được 12m2

Xem thêm Bảng màu sơn sàn Sunday tại đây

d, Sơn epoxy tự san phẳng KCC Unipoxy Lining

Sơn phủ epoxy tự san phăng KCC Unipoxy Lining sử dụng rất tốt trong môi trường như: Phòng thí nghiệm, dự án năng lượng hạt nhân, bệnh viện, sản xuất linh kiện điện tử, phòng hóa chất, nhà máy dược, bãi đậu xe và ram dốc.

 • Quy cách đóng gói 16 L/Bộ ( PTA : PTB = 12.5 L : 3.5 L )
 • Màu sơn hoàn thiện:  Bóng, màu xanh, xám và nhiều màu sắc khác khi có nhu cầu
 • Thời gian khô khô toàn phần: ở 10oC là 45, 20oC là 30 giờ và 30oC là 17 giờ
 • Khô đóng rắn: Từ 6-9 ngày

Xem thêm Bảng màu sơn công nghiệp KCC tại đây

e, Sơn Epoxy tự san phẳng Jona Epo Metallic

Sơn Epoxy tự san phẳng Jona Epo Metallic là loại sơn Epoxy 2 thành phần dành cho sàn bê tông không chứa dung môi, gốc nhựa Epoxy, tự san phẳng, cho bề mặt hoàn thiện liền mạch, có khả năng thi công ở độ dày cao.

Sơn Epoxy tự san phẳng Jona Epo Metalic được sử dụng trong nhiều lĩnh vực từ sàn công nghiệp chịu tải trọng nhẹ và các loại sàn cần sự bảo vệ lâu dài chống hóa chất, mài mòn như: nhà kho, phòng thí nghiệm, nhà xưởng, các nhà máy công nghiệp, bệnh viện.

 • Màu sắc: Theo bảng màu
 • Độ phủ lý thuyết: 0.8 – 1.3m2/kg/1mm

2. Những dòng sơn epoxy hệ lăn

a, Sơn chống ăn mòn APT Keraguard VR300

Sơn kháng hóa chất Epoxy Keraguard VR300 là hệ thống sơn phủ epoxy 2 thành phần vinyl ester, với tính năng kháng ăn mòn với nhiều loại axit và kiềm.

Đóng gói: thành phần A được đóng gói 20kg/1 thùng và 200kg/1 phi. Thành phần B được đóng gói 0.20kg/1 can và 2.00kg/1 thùng. 

Màu sắc: Theo bảng màu

 

b, Sơn epoxy Chokwang Epifloor hệ lăn

Sơn Epoxy Chokwang Epifloor hệ lăn loại sơn epoxy 2 thành phần của Chokwang chuyên sử dụng cho sàn bê tông, là dòng sơn epoxy 2 thành phần gốc dầu hệ lăn. Sơn Epoxy Chokwang là hai gói, sơn epoxy / polyamide có sẵn dung môi.

 • Màu sắc: Xanh nhạt
 • Độ bóng: Bóng hoàn toàn
 • Dung lượng cứng (%): 45
 • Tỷ lệ pha trộn Base: chất làm cứng  = 1.5 :1 (theo trọng lượng)
 • Độ dày lớp đề nghị 80 µm Độ phủ lý thuyết 5.6 ㎡/㎏ 
 • Thời gian khô (25℃): Có thể chạm  vào sau 30 phút

Sơn epoxy Chokwang Epifloor hệ lăn

c, Sơn epoxy Sunday Nanpao 926 hệ lăn

Sơn epoxy Sunday Nanpao 926 là sản phẩm sơn Epoxy 2 thành phần hệ lăn gốc dầu chuyên thi công cho các bề mặt sàn bê tông, sàn nhà xưởng, tầng hầm..., được cầu tạo từ keo Epoxy và chất đông cứng kết hợp với nguyên liệu màu chống axit, kiềm tinh chế nâng cao khả năng chống ăn mòn.

 • Màu sắc: Theo bảng màu sơn Epoxy Sunday
 • Bề mặt hoàn thiện: Bề mặt bóng và láng. Độ bóng >60 độ
 • Tỉ trọng: 1, 25kg/L trở lên
 • Độ nhớt: (250C) 75 - 85 KU
 • Quy cách đóng gói: 16L/bộ

d, Sơn phủ sàn Epoxy Teksol Ecomax 1506

Sơn phủ bóng không màu Epoxy Ecomax 1506 Teksol là sản phẩm sơn epoxy gốc nước 2 thành phần, không mầu, cho phép thông thoát hơi ẩm, pha loãng bằng nước.

Ứng dụng chính của Sơn phủ bóng không màu Epoxy là làm lớp phủ bảo vệ không mầu cho sơn tường và sàn trong nhà với các tính chất màng sơn chịu hóa chất, không thải độc, bền mài mòn, bền va đập, thân thiện với môi trường.

 • Đóng gói: theo cặp có trọng lượng 5, 10 và 20kg hoặc theo yêu cầu.
 • Màu sắc: Theo bảng màu Teksol

e, Sơn Epoxy Jotun Jotafloor PU Topcoat

Sơn Epoxy Jotun Jotafloor PU Topcoat là loại sơn 2 thành phần gốc polyurethane đóng rắn bằng isocyanate. Sản phẩm này là loại sơn có hiệu suất cao và không bị biến vàng. Sản phẩm này rất dễ thi công.

Sản phẩm có thể được thi công bằng:

 • Dạng phun: Sử dụng máy phun sơn yếm khí hay máy phun sơn thông thường.
 • Cọ/chổi sơn: Được đề nghị dùng cho công tác sơn dậm vá góc cạnh và diện tích nhỏ.Cẩn thận để đạt
 • được chiều dày khô qui định.
 • Ru-lô/con lăn: Có thể sử dụng.Cẩn thận để đạt được chiều dày khô qui định.

Đóng gói:

 • Jotafloor PU Topcoat Comp A có thể tích (lít) 3.75/15 đóng gói thùng 5kg và 20kg
 • Jotafloor PU Topcoat Comp có thể tích B 0.75/3 đóng gói thùng 1kh và 5kg

f, Sơn sàn Epoxy CMC

Sơn sàn Epoxy CMC là loại sơn 2 thành phần được chế tạo trên cơ sở nhựa Epoxy. Sơn có màu sắc tươi sáng, bóng đẹp, độ bền va đập và chịu mài mòn cao, chịu nước và chịu hóa chất rất tốt.

Sơn sàn Epoxy CMC được đóng gói 25kg/ bộ               

 • Thành phần A: 19,5kg/ thùng
 • Thành phần B: 5,5 kg/ thùng

V. Dịch vụ thi công sơn epoxy của Tongkhoson.com

Song song với nhu cầu sử dụng sơn epoxy là mong muốn tìm được đơn vị chuyên thi công sàn epoxy uy tín. Khi bạn là người thông minh hãy nên tìm hiểu thêm nhiều nguồn thông tin trong lựa chọn. Đặc biệt nếu muốn công trình của mình có chất lượng tốt cần tìm đơn vị uy tín để “chọn mặt gửi vàng”. Tránh gây mất thời gian và tiền của lãng phí. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu như trên thì hãy liên hệ ngay với tongkhoson.comđơn vị chuyên cung cấp và thi công sơn epoxy chuyên nghiệp nhất tại Hà Nội.

tongkhoson.com: 0962.855.339

Bình luận bài viết: Biện pháp thi công sơn nền epoxy hiệu quả có thể bạn chưa biết
Thương hiệu uy tín Thương hiệu uy tín
cam kết chất lượngCam kết chất lượng
vận chuyển toàn quốcVận chuyển toàn quốc