Quy trình thi công sơn epoxy sàn nhà xưởng


Trang chủ / 

Góc tư vấn

 / 

Kỹ thuật thi công sơn

 

Sơn Epoxy là loại sơn 2 thành phần yêu cầu pha trộn trước khi thi công nên rất nhiều người đã thắc mắc - không biết thi công sơn Epoxy có khó không?

Khái niệm về sơn Epoxy cũng như thi công sơn epoxy cũng không còn xa lạ gì với mọi người trong lĩnh vực xây dựng ngày nay. Tuy nhiên, sơn Epoxy có 2 dạng đặc thù là sơn epoxy cho kết cấu thép và sơn Epoxy cho sàn nhà xưởng, hay các loại sàn bê tông nói chung. Bài viết này, tongkhoson.com sẽ tập trung nói về sơn Epoxy nền sàn để mọi người cùng trao đổi và trả lời cho câu hỏi "Thi công sơn epoxy sàn nhà xưởng có khó không?" nhé!

Mọi người quan tâm đến sơn Epoxy cho kết cấu thép cũng như cách thi công sơn epoxy 2 thành phần dành cho kết cấu thép có thể xem thêm bài viết: >> Quy trình thi công sơn Epoxy kết cấu thép để biết thêm chi tiết nhé.

I. Sơn epoxy sàn nhà xưởng là gì?

Đầu tiên hãy cùng định nghĩa nhanh "sơn Epoxy là gì?". Sơn Epoxy là tên gọi của loại sơn 2 thành phần bao gồm thành phần A là sơn gốc và thành phần B là chất đóng rắn.

Sơn Epoxy sàn nhà xưởng là gì? Sơn Epoxy sàn nhà xưởng cũng vậy, cũng gồm 2 thành phần và là loại sơn chuyên dùng cho sàn nhà xưởng cũng như các loại sàn bê tông khác. Tùy từng nhà sản xuất sẽ có quy định đóng gói sản phẩm khác nhau cũng như cách pha sơn Epoxy của từng hãng sẽ khác nhau.

Ưu điểm sơn epoxy sàn nhà xưởng

Tạo một bề mặt liền mạch được làm sạch và bảo dưỡng hiệu quả.

Khô và bền bề mặt kéo dài đến 25 năm hoặc hơn.

Độ bóng cao, màu sắc linh hoạt khác nhau để tạo ra các khu làm việc, lối đi riêng.

Khả năng chịu hóa chất tốt đối với sản xuất, công nghiệp và kho.

Chịu trọng tải tốt, chống trơn trượt, chịu nhiệt và khả năng chịu lửa cao

Giải pháp tăng ánh sáng làm cho khu vực làm việc sáng hơn 3 lần để đảm bảo an toàn tối đa.

Giảm sự mài mòn của phương tiện giao thông, cho phép họ làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Thân thiện với môi trường.

Chi phí hiệu quả và phương pháp thi công sơn Epoxy đơn giản.

Dòng sản phẩm sơn epoxy chống tĩnh điện cho khả năng kiểm soát tĩnh điện đáp ứng yêu cầu của các xưởng sản xuất linh kiện điện tử, vi mạch công nghệ cao.

Đặc biệt sơn epoxy tự san phẳng có đặc tính kháng khuẩn và nấm mốc rất tốt nên thường được dùng trong phòng sạch, bệnh viện, nhà máy dược, nhà máy thực phẩm, hay nhà máy sản xuất linh kiện điện tử. Ngoài ra, sơn Epoxy còn có nhiều ứng dụng khác vượt mong đợi.

II. Phân loại sơn Epoxy sàn nhà xưởng

Sơn Epoxy có tính năng khác với sơn nước và sơn dầu là bề mặt sơn có khả năng chịu lực, chịu va đập cao vì có chứa thành phần chất đóng rắn B, mức độ liên kết của màng sơn rất tốt. Dựa vào tính chất, đặc điểm của sơn Epoxy ta có thể phân loại sơn Epoxy theo chức năng hoặc cấu tạo để dựa vào đó mà lựa chọn loại sơn Epoxy phù hợp để thi công.

- Theo chức năng: Sơn epoxy có 2 dạng cơ bản đó là sơn Epoxy hệ lănsơn Epoxy hệ tự san phẳng (hay còn gọi là hệ đổ). Lưu ý: Sơn Epoxy tự san phẳng chỉ sử dụng cho bề mặt ngang chứ bề mặt đứng không sử dụng được.

2.1. Sơn epoxy hệ lăn là gì?

Sơn epoxy hệ lăn là loại sơn Epoxy gồm 2 thành phần được thi công bằng phương pháp sử dụng rulô lăn sơn. Sơn Epoxy hệ lăn thường được thi công gồm 3 lớp: 1 lớp lót và 2 lớp phủ màu hoàn thiện bề mặt. Sau khi hoàn thiện chiều dày màng sơn đạt từ 0,03mm đến 0,04mm. Tối đa 0.05mm (50µm).

2.2. Sơn epoxy hệ tự san phẳng là gì?

Sơn Epoxy tự san phẳng còn có cách gọi khác là sơn Epoxy hệ đổ hay sơn Epoxy tự cân bằng. Đây là loại sơn Epoxy gồm 2 thành phần được thi công bằng phương pháp đổ sơn xuống sàn sau đó dùng bàn gạt cao su hoặc bàn gạt kim loại để cán sơn. Diện tích đổ ra chỉ vài m2, tùy vào mục đích sử dụng và tài chính mà độ dày màng sơn có thể đổ khoảng 1mm đến 3mm. Độ dày chuẩn nhất là 3mm (3000µm).

- Theo cấu tạo: Sơn epoxy gồm sơn gốc nước và sơn epoxy gốc dầu (gốc dung môi). Sự khác nhau căn bản giữa 2 loại này là thành phần cấu tạo nên nó: hệ gốc nước thì an toàn cho người sử dụng và thi công, hệ gốc dung môi độc hại hơn, nhưng độ bóng và độ bám dính tốt hơn nhiều sơn với gốc nước.

III. Quy trình thi công sơn epoxy hoàn chỉnh

Bất kỳ một đội chuyên thi công sơn epoxy nào cũng đều có một quy trình thi công chung. Đó là thi công sơn sàn epoxy dạng lý thuyết đồng thời mỗi đội chuyên thi công còn có một biện pháp thi công sơn sàn epoxy thực địa. Quy trình này không phải đội thi công nào cũng làm được mà phải là những đội chuyên về thi công sơn sàn mới có đủ kinh nghiệm và kỹ thuật để xác định chính xác các bước cụ thể cho từng sàn từng công trường cụ thể.

Việc thi công sơn Epoxy sàn nhà xưởng được thực hiện trên nền bê tông. Chính vì vậy đối với mỗi công trình sơn sàn nhà xưởng hay sàn công nghiệp nói chung cần phải chú trong ngay từ khâu đổ bê tông cho nền.

Cụ thể như sau:

 • Bê tông thương phẩm phải đạt mác 250 trở lên, nền phải được bảo dưỡng ít nhất là 3 tuần.
 • Nền nhà xưởng phải để các khe giãn nở bê tông để chống gãy nứt mặt sàn
 • Phải tiến hành chống thấm ngược trước khi đổ nền bê tông. 

>>> Xem chi tiết cách chống thấm sàn tại đây

Lấy cốt sàn thật chuẩn, dùng máy xoa nền, máy chà nhám để xử lý sàn thật phẳng và nhẵn. Sàn nhà xưởng phẳng và nhẵn quyết định rất lớn đến chất lượng thi công sơn Epoxy.

 • Điều kiện thi công sơn Epoxy cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần chú ý. Khi tiến hành thi công sơn Epoxy sàn nhà xưởng phải đảm bảo độ ẩm của mặt nền đạt từ 8% đến 14%. Nếu quá khô có thể xử lý nền bằng cách dùng con lăn sơn nhúng vào nước sạch và lăn qua sàn một lượt.
 • Không nên thi công sơn Epoxy sàn nhà xưởng khi trời mưa. Để đảm bảo sức khỏe cho thợ thi công sơn Epoxy cần lưu ý khu vực thi công sơn Epoxy cần thông thoáng, trường hợp phòng kín thì phải có quạt thông gió.

Dưới đây là 4 bước thi công sơn Epoxy sàn nhà xưởng đạt chuẩn để mọi người tham khảo:

3.1. Bước 1: Chuẩn bị bề mặt sàn

Việc chuẩn bị bề mặt sàn cần sơn càng tốt sẽ giúp cho khả năng bám dính sơn epoxy càng cao, góp phần tăng hiệu quả cho quá trình thi công sơn Epoxy.

Những bề mặt bê tông bị lõm hay có những khe nứt nhỏ phải sử dụng bột trét chuyên dụng để lấp đầy. Sau đó dùng máy chà để chà nhám toàn bộ bề mặt sàn giúp tạo độ bằng phẳng và chân bám cho lớp sơn phủ epoxy sau đó. Lưu ý sau khi chà nhám cần dùng  máy hút bụi hoặc các dụng cụ khác để làm sạch bề mặt, loại bỏ bụi bặm, dầu mỡ và tạp chất khác bám trên bề mặt sàn.

Chuẩn bị sàn trước khi thi công sơn Epoxy

3.2. Bước 2: Thi công lớp sơn lót Epoxy

 • Lớp sơn lót Epoxy là một trong những bước quan trọng của cả quá trình thi công sơn Epoxy cho dù bạn sử dụng sơn Epoxy hệ lăn hay sơn Epoxy hệ tự san phẳng.
 • Sơn lót Epoxy đóng vai trò là lớp trung gian vừa có tác dụng làm lớp chống thấm cho sàn vừa có tác dụng tạo lớp chân bám giữa sàn bê tông và lớp sơn phủ sau đó.
 • Số lớp sơn lót epoxy chỉ định: 1 lớp
 • Sau khi thi công sơn lót Epoxy cần để khô bề mặt, tối thiểu 2 – 4 giờ.

3.3. Bước 3: Thi công lớp sơn phủ Epoxy hoàn thiện

Trước khi thi công lớp sơn phủ Epoxy để hoàn thiện cho bề mặt sàn hãy lưu ý đến cách pha sơn Epoxy 2 thành phần để chắc chắn rằng bạn đang thi công đúng kỹ thuật của nhà sản xuất.

- Nếu bạn sử dụng sơn Epoxy hệ lăn số lớp sơn chỉ định thường là 2 lớp. Có thể sử dụng lu lăn sơn hoặc súng phun sơn chuyên dụng để thi công. Mỗi lớp sơn thường có độ dày từ 0.12-0.15mm. Chú ý thời gian thi công giữa 2 lớp sơn phủ Epoxy tối thiểu 4 giờ.

- Nếu bạn sử dụng sơn Epoxy hệ tự san phẳng sẽ đòi hỏi đội thợ thi công Epoxy phải chuyên nghiệp hơn, có tay nghề cao hơn. Sơn Epoxy hệ tự san phẳng nếu không biết cách thi công rất dễ khiến bề mặt sơn bị sần sùi, chỗ dày chỗ mỏng.

Đội thợ thi công sơn Epoxy hệ tự san phẳng cần tối thiểu 3 người, một người đổ sơn, một người gạt sơn và một người dùng lu lăn gai Epoxy để phá bột khí trong quá trình thi công sơn Epoxy. Dụng cụ thích hợp để thi công sơn Epoxy hệ tự san là bàn gạt có răng cưa. Độ dày lớp sơn tiêu chuẩn từ 1mm-3mm, tùy vào mục đích sử dụng.

>>> Tham khảo thêm: Sự khác nhau giữa sơn Epoxy hệ lăn và sơn Epoxy hệ tự san phẳng

Đối với công trình yêu cầu khả năng chịu mài mòn và chống trơn trượt cần kết hợp với một số nguyên liệu đi kèm như cát thạch anh (hạt thủy tinh). Có thể trộn lẫn với sơn để thi công hoặc dải đều lên bề mặt sàn sau khi thi công xong lớp sơn thứ nhất rồi tiến hành thi công lớp sơn Epoxy thứ 2 như bình thường.

Để được tư vấn thêm về kỹ thuật thi công sơn Epoxy sàn nhà xưởng hãy nhấc máy lên và liên hệ với chúng tôi. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình trả lời ngay khi bạn liên hệ với chúng tôi hoặc tham khảo dịch vụ thi công sơn Epoxy của Tongkhoson.com để biết thêm chi tiết.

Lưu ý: Mỗi sản phẩm sơn Epoxy lại có những thông số kỹ thuật khác nhau, chính vì vậy hãy đọc kỹ hướng dẫn hoặc tài liệu kỹ thuật đi kèm mỗi sản phẩm Epoxy.

Tham khảo bảng thời gian chờ sử dụng của sơn Epoxy ở điều kiện 30 độ C như sau:

1. Thời gian chờ giữa các lớp

 Tối thiểu

Tối đa

 

4 giờ

24 giờ

2. Có thể đi bộ được

18 giờ

3. Chịu tải nhẹ

02 ngày

4. Chịu tải hoàn toàn

05 ngày

 

Khi thi công sơn Epoxy phải tuân thủ đúng thời gian sơn các lớp để đảm bảo chất lượng. Thời gian đó có thể xê dịch đôi chút do thời tiết, nhưng phải đảm bảo lớp sơn trong đã khô. Nếu lớp sơn bên trong chưa khô mà sơn lớp kế tiếp sẽ xảy ra các hiện tượng như màng sơn bị nhăn, nứt, không đều màu,…

3.4. Bước 4: Nghiệm thu công trình

Một công trình thi công sơn Epoxy đạt chuẩn phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • Bề mặt sơn phẳng, nhẵn
 • Sơn đều màu
 • Khô hoàn toàn, có thể chịu tải theo yêu cầu
 • Chịu mài mòn, chống trơn trượt tốt theo yêu cầu

Hãy kiểm tra ngay 6 tiêu chuẩn đáp ứng một sàn Epoxy chất lượng để xem công trình của bạn đã đạt chuẩn hay chưa nhé.

IV. Đơn vị cung cấp và nhận thi công sơn epoxy uy tín

Thi công sơn sàn nhà xưởng sẽ trở nên đơn giản khi bạn tìm được dòng sản phẩm sơn phù hợp cả về chất lượng và giá tiền. Cùng với đó là đội thợ thi công có tâm với nghề.

Tongkhoson.com sở hữu đội ngũ thi công được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp, tác phong làm việc năng động, tinh tế, đảm bảo hoàn thành công việc theo đúng thời gian và tiến độ đã thỏa thuận trước đó. Chúng tôi luôn sử dụng các loại sơn nhà chính hãng, chế độ bảo hành tuyệt vời. Cam kết mang đến cho công trình của bạn chất lượng tốt nhất bên cạnh mức chi phí cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

Hãy nhanh tay liên hệ với tongkhoson.com theo thông tin sau đây để được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất cho công trình của bạn. >>> Xem thêm: 16 ứng dụng vượt mong đợi của sơn Epoxy sàn nhà xưởng 

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn về các dịch vụ thi công sơn Epoxy.

tongkhoson.com: 0962.855.339

Bình luận bài viết: Quy trình thi công sơn epoxy sàn nhà xưởng
Thương hiệu uy tín Thương hiệu uy tín
cam kết chất lượngCam kết chất lượng
vận chuyển toàn quốcVận chuyển toàn quốc