4 việc cần làm ngay để có một sàn Epoxy đạt chuẩn


Trang chủ / 

Góc tư vấn

 / 

Tin tức về sơn

 

Để có mặt nền tốt, đẹp và thẩm mỹ chúng ta cần thực hiện đầy đủ và chính xác các bước thi công sơn epoxy một cách chính xác nhất, tỉ mỉ và thật cẩn thận. Luôn tuân thủ theo quy trình, thời gian và khối lượng. Không làm nhanh quá nhanh, thi công ẩu hoặc rút gọn một bước nào để có thể tiết kiệm thời gian. Bạn đã nắm được "4 việc cần làm ngay để có một sàn Epoxy đạt chuẩn" dưới đây chưa?

I. Tổng quát về dòng sơn nền Epoxy

Sơn Epoxy là loại sơn hai thành phần được cấu tạo từ nhựa Epoxy, phụ gia, dung môi… nó có màu sắc và độ bóng đẹp, có tính thẩm mỹ cao. Phần khác là chất đóng rắn, khi trộn với nhựa Epoxy sẽ tạo ra một lớp phủ bền. Lớp sơn Epoxy có độ bám dính tuyệt vời và khả năng kháng hóa chất. Sơn Epoxy còn có khả năng chống va đập và chống tĩnh điện tốt, nhanh khô và ít bay hơi. Sơn sàn Epoxy rất dễ lau chùi bằng nước và các dụng cụ làm sạch. Vì sơn Epoxy sau khi đóng rắn sẽ tạo thành một lớp sơn bảo vệ bền, có độ cứng cực tốt. 

Một sàn Epoxy đạt chuẩn cần đáp ứng đủ các yếu tố để nghiệm thu như sau:

 • Nền nhà phải đảm bảo khả năng chống trơn trượt hiệu quả. Chịu được trọng tải lớn và va đập mạnh.
 • Sàn nhà cũng phải có khả năng chịu nhiệt tốt, kháng khuẩn, chịu được hóa chất cũng như đạt tính thẩm mỹ cao.
 • Sơn sàn nhà phải đảm bảo an toàn, thân thiện với môi trường, không mùi, không độc hại, có hàm lượng VOCs thấp.

Ngoài ra, còn những tiêu chí khác sẽ phụ thuộc vào loại sơn Epoxy gốc nước, sơn Epoxy gốc dầu, sơn Epoxy hệ lănsơn Epoxy tự san phẳng,… có thuộc dòng sơn cao cấp chính hãng hay không thì kết quả công trình sẽ khác nhau.

Từ đó, ta có thể dựa vào loại sơn Epoxy đã dùng để đề ra những tiêu chuẩn kỹ thuật để đánh giá một sàn Epoxy đạt chuẩn. Dưới đây là một số tiêu chuẩn đánh giá sàn Epoxy để bạn tham khảo.

II. 6 tiêu chuẩn cần kiểm tra sàn Epoxy đạt chuẩn không thế thiếu

 • Độ cứng HB JIS K5400
 • Cường độ nén 80.00N/mm2 ASTM C579
 • Độ thấm nước Kém hơn 1.0 mm JIS K5400
 • Kháng va đập 1/4” x 500g x 30cm JIS K5400
 • Cường độ căng ra 25.00N/mm2 ASTM C367
 • Độ bám dính (cắt ô vuông) 100/100 JIS K5400

III. 4 việc cần làm ngay để có một sàn Epoxy đạt chuẩn

Từ những chỉ tiêu đề ra bên trên, tongkhoson.com đã tổng hợp 4 việc cần làm rất quan trọng trước khi thi công sơn Epoxy. Đây là những việc mà những thợ thi công sơn Epoxy chuyên nghiệp cần chủ động làm ngay để có một sàn Epoxy đạt đủ tiêu chuẩn nghiệm thu.

3.1. Việc cần làm thứ nhất: Chống thấm ngược cho nền bê tông

Có một điều đặc biệt phải chú ý khi có ý định sơn Epoxy chính là phải tiến hành chống thấm ngược trước khi đổ nền bê tông.

 • Cần cố định lại, bảo vệ cổ ống thoát xuyên sàn bằng vữa đổ bù không co ngót
 • Quét lớp lót chống thấm lên bề mặt, sau đó đợi khoảng 2 – 3h để lớp lót chống thấm khô
 • Quét lớp chống thấm sika lên, trung bình mình sẽ quét từ 2 – 3 lớp. Chờ khoảng 3 – 4h để lớp chống thấm khô rồi sau đó quét lớp thứ 2, làm tương tự với các lớp khác.

3.2. Việc cần làm thứ 2: Giám sát quá trình đổ sàn bê tông

Nền bê tông đóng vai trò rất quan trọng đối với sơn Epoxy. Đối với mỗi công trình sẽ có những yêu cầu khác nhau về bề mặt, vậy nhưng không thể cứ có nền là tiến hành thi công sơn Epoxy được.

Vì vậy, phải đặc biệt quan tâm tới chất lượng của sàn bê tông trước khi có ý định sử dụng sơn Epoxy cho sàn nếu muốn có một kết quả mang lại tính thẩm mỹ và độ bền cao.

Đầu tiên phải nói đến khả năng chịu nén của bê tông. Trong xây dựng ta có thuật ngữ gọi là “MAC bê tông”. Để có một sàn Epoxy đạt chuẩn, Mac bê tông phải đạt 250 trở lên và phải được bảo dưỡng ít nhất là 3 tuần.

*Lưu ý: Nền nhà xưởng phải để các khe giãn nở bê tông để chống gãy nứt mặt sàn.

3.3. Việc cần làm thứ 3: Xử lý bề mặt sàn trước khi thi công sơn Epoxy

Sau khi đã có sàn bê tông đủ điều kiện thi công, công việc tiếp theo chính là lấy cốt sàn thật chuẩn, dùng máy xoa nền, máy chà nhám để xử lý tạo độ nhám cho sàn.

Việc chuẩn bị bề mặt sàn cần sơn càng kỹ càng tốt. Điều này sẽ giúp cho sàn bê tông có chân bám tốt với lớp sơn Epoxy sau đó.

Chuẩn bị sàn trước khi thi công sơn Epoxy

* Lưu ý: Sau khi chà nhám cần dùng máy hút bụi hoặc các dụng cụ khác để làm sạch bề mặt, loại bỏ bụi bặm, dầu mỡ và tạp chất khác bám trên bề mặt sàn.

3.4. Việc cần làm thứ 4: Đảm bảo điều kiện thi công sơn Epoxy phải đầy đủ

Điều kiện thi công ảnh hưởng rất lớn tới quá trình thi công sơn Epoxy. Dưới đây là 4 điều kiện thi công sơn Epoxy cần đặc biệt chú ý:

3.4.1. Phải kiểm tra độ ẩm sàn bê tông trước khi thi công sơn sàn epoxy

Độ ẩm sàn bê tông để thi công sơn sàn epoxy đạt hiệu quả thì phải dưới 5% đối với hệ sơn epoxy gốc dung môi, còn đối với sơn epoxy gốc nước thì độ ẩm dưới 8%-10%. Nếu độ ẩm sàn bê tông cao >10% thì phải phải xử lý bằng lớp vữa ngăn ẩm trước khi thi công sơn sàn epoxy. Độ ẩm sàn cao thì hơi nước sẽ xuất hiện bên dưới sàn bê tông thẩm thấu ngược lên làm bung lớp sơn epoxy.

3.4.2. Không nên thi công sơn Epoxy sàn nhà xưởng khi trời mưa

Vì khi gặp trời mưa độ ẩm từ lòng đất lên kết hợp với độ ẩm môi trường tăng cao sẽ ảnh hưởng đến hệ sơn và gây ra một số sự cố như phồng rộp, đổ mồ hôi, sơn không bám, sơn mềm, lâu khô,…

3.4.3. Không nên thi công sơn Epoxy khi trời quá nắng

Vì sau khi thi công, đặc điểm của sơn là cần được ở dạng lỏng 1 thời gian nhất định để thấm vào bề mặt vật chất đồng thời bám dính lên bề mặt. Nếu như thi công sơn Epoxy khi trời quá nắng, nhiệt độ cao sẽ khiến sơn bị bay hơi nhanh chóng làm cho phần dung môi bay hơi nhanh và điều này sẽ dẫn đến hiện tượng màng sơn dễ bị bong tróc do độ bám giảm, dễ rạn, nhăn vì do biến đổi đột ngột về trạng thái.

3.4.4. Thi công khi thời tiết thuận lợi

Để đảm bảo sức khỏe cho thợ thi công sơn Epoxy cần lưu ý khu vực thi công sơn Epoxy cần thông thoáng, trường hợp phòng kín thì phải có quạt thông gió. Và điều kiện thi công sơn Epoxy tốt là một trong những yếu tố không thể thiếu nếu muốn có một sàn Epoxy đạt chuẩn.

Để biết cách thi công sơn Epoxy sao cho chuẩn và đạt độ thẩm mỹ cao nhất đừng bỏ lỡ bài viết Quy trình thi công sơn Epoxy sàn nhà xưởng của tongkhoson.com.

IV. Ghi nhớ và cẩn thận trong quá trình thi công sơn

Một số điều quan trọng khi thi công sơn Epoxy mà các đơn vị chuyên thi công sơn Epoxy sàn luôn luôn để ý là: Khuấy đều sơn trước khi pha sơn Epoxy (Đây là thao tác mà nhiều người thường bỏ qua khi sử dụng sơn Epoxy). Điều này sẽ dẫn đến việc trộn sơn không đều, làm giảm hiệu suất của sơn.

Chúng ta cần lưu ý:

 • Trộn đều các thành phần trong hộp sơn với nhau.
 • Chỉ cần khuấy phần sơn, thêm từ từ phần chất đóng rắn vào đồng thời, khuấy đều, sau đó thực hiện tương tự khi thêm dung môi.
 • Sau khi trộn, khuấy đều khoảng 5 phút để đạt hiệu quả cao.
 • Pha sơn theo đúng tỷ lệ: Pha sơn theo đúng tỷ lệ để đảm bảo chất lượng và độ bám dính tốt nhất cho sơn Epoxy. Có thể tham khảo công thức pha sơn chuẩn từ nhà sản xuất đối với từng loại sơn.
 • Chọn sơn dung môi pha sơn phù hợp: Dung môi thích hợp để pha sơn phủ xăng thơm hoặc xăng công nghiệp. Không bao giờ sử dụng xăng E9 hoặc xăng số 95 để pha, vì pha dung môi không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của lớp sơn phủ

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn về các dịch vụ thi công sơn Epoxy giá rẻ.

tongkhoson.com: 02438626655

 

Bình luận bài viết: 4 việc cần làm ngay để có một sàn Epoxy đạt chuẩn
Thương hiệu uy tín Thương hiệu uy tín
cam kết chất lượngCam kết chất lượng
vận chuyển toàn quốcVận chuyển toàn quốc