5 sai lầm thường gặp khi thi công sơn Epoxy


Trang chủ / 

Góc tư vấn

 / 

Tin tức về sơn

 

Với sự phổ biến và thịnh hành của sơn Epoxy ngày nay có rất nhiều các chủ đầu tư lựa chọn sơn Epoxy đưa vào sử dụng cho công trình của mình. Tuy nhiên sự thành công của sơn Epoxy không phải ai cũng đạt 100%. Và tôi chắc chắn rằng không ai muốn trải qua những cơn nhức đầu được tạo ra khi sàn Epoxy không như bạn mong đợi.

Nếu bạn muốn tránh khỏi những lỗi phổ biến nhất khi thi công sơn Epoxy. Từ hiện tượng bong tróc cho đến lớp hoàn thiện không đủ thẩm mỹ. Nhất định bạn phải biết 5 sai lầm thường gặp khi thi công sơn Epoxy này sẽ bao gồm 95% các vấn đề liên quan đến sự thất bại của sàn epoxy hoặc các vấn đề về tính thẩm mỹ của bề mặt sàn hoàn thiện.

Vì vậy, hãy dành một vài phút cùng tongkhoson.com để xem qua danh sách các lỗi trong quá trình sử dụng sơn epoxy thông thường để đảm bảo bạn sẽ có 1 sàn Epoxy đạt chuẩn chất lượng và thẩm mỹ.

I. 5 sai lầm thường gặp khi thi công sơn epoxy

1. Chuẩn bị sàn không tốt

Đây là lý do phổ biến nhất dẫn đến sự thất bại của sàn Epoxy. Có thể đây là lần đầu tiên bạn sử dụng sơn nền Epoxy nên có những đánh giá sai lầm hoặc coi nhẹ về việc chuẩn bị sàn trước khi tiến hành thi công sơn Epoxy. Việc chuẩn bị sàn trước khi thi công sơn Epoxy cần nhiều điều hơn là việc đảm bảo rằng nó là sạch sẽ không bám bụi bẩn.

Không chỉ bề mặt phải không có dầu, sáp và các chất gây ô nhiễm khác, các khe giãn nở trên bề mặt bê tông cần được xử lý đúng cách. Điều này thường liên quan đến việc khắc axit ở mức tối thiểu. Vấn đề phổ biến nhất liên quan đến việc chuẩn bị sàn không kỹ chính là sự bong tróc và tách rời của lớp sơn Epoxy.

Hiện tượng phồng rộp bóng nước là một trong những hiện tượng hay gặp của sàn Epoxy. Lỗi này được tạo ra bởi các chất gây ô nhiễm trong sàn, chẳng hạn như dầu mỡ gây ra.

2. Độ ẩm trong bê tông

Đây là lỗi thường xảy ra khi không cho phép bê tông khô đủ sau khi đổ. Tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm, bạn cần cho phép bê tông khô ít nhất 24 giờ, đôi khi lâu hơn. Nếu không, độ ẩm vẫn còn mắc kẹt trong bê tông sẽ tăng lên, thoát ra và tạo ra hiện tượng bong bóng trên bề mặt sàn gây bong tróc sơn.

Có một số sản phẩm sơn Epoxy cho phép thi công trên bề mặt bê tông vẫn còn ẩm ướt. Hãy liên hệ với Tongkhoson.com theo thông tin cuối bài để được hỗ trợ tốt nhất.

Chính vì vậy, hãy dùng máy đo độ ẩm chuyên dụng để thực hiện kiểm tra độ ẩm cho sàn thật kỹ lưỡng. Độ ẩm dưới bê tông có thể tạo ra áp suất thủy tĩnh khiến lớp sơn epoxy tách ra khỏi bề mặt sàn, đôi khi là cả mảng lớn. Hãy nhớ xác định xem sàn của bạn có phù hợp hay không cho lớp phủ epoxy.

sự cố sơn Epoxy bị bong thành từng mảng

3. Quá tiết kiệm sơn Epoxy

Đây cũng là một sai lầm phổ biến không kém. Cố gắng tận dụng lượng sơn ít ỏi cho diện tích sàn lớn hơn định mức cho phép sẽ dẫn đến các vùng có bề mặt bóng ít hơn và tạo ra sự khác biệt rõ nét về màu sắc cũng như sẽ tạo ra một lớp phủ yếu hơn.

 • Nếu bạn có một sàn với diện tích rộng 70m2 và mua một bộ sơn Epoxy có tỷ lệ phủ 60-70m2 thì chắc chắn bạn sẽ không có đủ sơn epoxy để thi công.
 • Một sàn Epoxy chuẩn bị tốt sẽ có độ xốp và sẽ hấp thụ lượng sơn Epoxy nhất định. Có nghĩa là tỷ lệ bạn thiếu sơn là rất cao. Chính vì vậy không được đánh giá thấp lượng epoxy mà bạn cần.
 • Ngoài ra, đừng cố gắng để lấy đến các giọt cuối cùng. Phần đáy và mặt của thùng chứa sơn Epoxy trên thực tế không được trộn hoàn toàn. Làm như vậy có thể dẫn đến các mảng sơn không đều, lớp phủ Epoxy sẽ mềm và không cứng lại.

4. Pha trộn sơn Epoxy không chuẩn xác

Có nhiều vấn đề xảy ra liên quan đến việc trộn 2 thành phần sơn không đúng cách. Phổ biến nhất là tình trạng pha trộn quá nhanh với một máy trộn và để tồn tại không khí trong sơn Epoxy.

 • Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ nhận được những bong bóng khí trên bề mặt trong suốt quá trình thi công sơn Epoxy. Làm sao để tránh điều này? Đơn giản thôi! Bạn có thể dễ dàng tránh điều này bằng cách giữ máy trộn cho vững. Đừng đưa lên đưa xuống quá nhiều cũng như đừng chạy máy trộn quá nhanh gần bề mặt tạo ra xoáy nước và hút không khí.
 • Lỗi pha trộn đáng chú ý thứ 2 liên quan trực tiếp đến tỷ lệ pha giữa 2 thành phần sơn Epoxy là không đọc kỹ hưỡng dẫn sử dụng. Có thể dẫn đến việc bạn không trộn hỗn hợp sơn gốc (thành phần A) và chất đóng rắn (thành phần B) theo tỷ lệ chính xác. Đừng bao giờ đinh ninh hoặc mặc định cho rằng tỷ lệ pha sơn Epoxy là 1:4. Điều đó sẽ khiến sàn Epoxy của bạn gặp phải những sai lầm không đáng có.

Hơn nữa, một số sản phẩm sơn Epoxy còn yêu cầu thời gian chờ của 2 hỗn hợp sau khi trộn khoảng 3-5 phút. Chính vì vậy, tongkhoson.com luôn lưu ý khách hàng phải đọc kỹ tài liệu hướng dẫn đi kẽm mỗi sản phẩm sơn Epoxy. Nếu bạn không chú ý đến cách pha sơn Epoxy 2 thành phần này cùng đồng nghĩa với việc sàn Epoxy của bạn có thể không khô cứng lại được.

5. Không tuân thủ theo các điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm

 • Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất về nhiệt độ và độ ẩm trong thời gian thi công sơn Epoxy.
 • Nếu sơn Epoxy áp dụng ở nhiệt thấp hơn những gì nhà sản xuất khuyến cáo sẽ dẫn đến tình trạng không thể khô cứng lại được.
 • Nếu sử dụng epoxy ở nhiệt độ quá cao thì thời gian sống của sơn epoxy có thể giảm xuống một nửa hoặc nhiều hơn. Điều này có thể làm cho các tính chất của sơn epoxy không hoạt động đúng cũng như tạo ra các lỗi như xuất hiện bong bóng ngoài bề mặt.
 • Nếu bạn thi công sơn Epoxy khi độ ẩm cao có thể tạo ra một lớp ẩm trên bề mặt bê tông mà bạn không nhìn thấy. Điều này sẽ gây ra các vấn đề về độ bám dính của sơn, dẫn đến hiện tượng bong tróc như tôi đã đề cập trong mục độ ẩm của nền bê tông.

Tóm lại

Để đạt được một lớp phủ Epoxy thành công không phải là khó khăn. Nhiều lỗi trong quá trình thi công sơn epoxy này có thể dễ dàng tránh được bằng cách đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nếu bạn còn vướng mắc điều gì trong thời gian thi công sơn Epoxy, hoặc không rõ sơn Epoxy hãng A, hãng B phải pha trộn theo tỷ lệ như thế nào hãy liên hệ trực tiếp với tongkhoson.com theo thông tin cuối bài để được hỗ trợ tốt nhất. Đừng để những sai lầm nhỏ nhặt khiến sàn Epoxy của bạn không hoàn hảo nhé. Đừng vội đổ lỗi cho nhà sản xuất vì phần lớn các vấn đề liên quan đến sàn Epoxy là do 5 lỗi phổ biến này.

II. Biện pháp thi công sơn nền epoxy hiệu quả

1. Điều kiện cần và đủ trước khi thực hiện sơn epoxy

Trước khi tiến hành vào thi công sàn epoxy đạt hiệu quả tốt nhất. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề sẽ đánh giá được bề mặt nền sàn bê tông nhà xưởng, tầng hầm của bạn để có phương án thực hiện. Báo giá và chuẩn bị vật tư phù hợp. Trong đó sẽ đánh giá các vấn đề chính sau:

 • Kiểm tra độ ẩm (bắt buộc phải < 10%), nếu không sẽ phải thêm các công đoạn xử lý.
 • Kiểm tra độ mác bê tông: ảnh hưởng đến độ hao hụt của sơn.
 • Kiểm tra độ phẳng, khe nứt,…
 • Sau khi đã thống nhất phương án thực hiện, dòng sơn, lượng sơn, màu sơn, sẽ tiến hành chuẩn bị đủ thành phần A và B để tiến hành pha (sơn lót, sơn phủ, dung môi).

Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị máy móc:

 • Máy mài công nghiệp 3 pha loại lớn : để mài sàn hiệu quả, loại bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ.
 • Máy hút bụi cỡ lớn: để đi kèm & hút bụi với máy mài 3 pha và các công đoạn vệ sinh bề mặt
 • Máy mài tay: để mài những góc cạnh mà máy lớn không tới được.
 • Máy trộn sơn epoxy: sử dụng máy khoan gắn mũi khuấy sơn.
 • Ru lô lăn sơn.
 • Ngoài ra cần chuẩn bị thêm bạt để che chắn tránh gây bụi bẩn lên các vật dụng xung quanh.

2. Quy trình sơn epoxy cho nền bê tông

Bước 1: Xử lý bề mặt sàn

Là khâu đầu tiên đóng vai trò cực kỳ quan trọng để đạt chất lượng sơn như mong muốn. Cần loại bỏ hết bụi bẩn, loại bỏ các vết bẩn cứng đầu, vật, nước trên bề mặt sàn để tạo độ nhám cho sơn Epoxy liên kết với mặt sàn tốt nhất.

Bước 2: Che lấp các lỗ hổng trên mặt sàn

Mặt sàn sau một thời gian hoạt động sẽ xuất hiện các vết rỗ, hổng, bong tróc ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bề mặt sàn và làm mất tính thẩm mĩ. Cần phải che lấp các lỗ hổng này bằng hỗn hợp keo Epoxy và đợi keo khô lại thì mài cho nhẵn bóng.

Bước 3: Thi công lớp sơn lót

Đây là lớp sơn không thể thiếu trong quá trình thi công sơn sàn Epoxy, bởi vì lớp sơn lót (hay còn gọi là Primer) này có khả năng tạo độ kết dính, tăng cường khả năng kết dính của lớp sơn phủ và sàn bê tông. Ngoài ra lớp sơn lót này còn có khả ngăn ngừa hóa chất, nước thẩm thấu xuống sàn bê tông, xi măng.

Do đó, để đảm bảo lớp sơn lót được bám dính tốt, dùng cọ lăn hoặc súng (phun) lớp sơn lót một lượng vừa đủ đảm bảo độ bám dính chắc chắn cho lớp phủ không bị bong tróc. Trong quá trình lớp lót (Primer) khô, tránh để bụi bẩn bay vào dính trên bề mặt lớp lót ,nó sẽ ảnh hưởng đến độ bám dính của lớp phủ sau này, và rất dễ bong tróc.

3. Đối với công trình sử dụng sơn epoxy hệ lăn

Thi công lớp sơn phủ đầu tiên: Với lớp sơn Epoxy đầu tiên bạn cần dùng một chiếc rulo lăn, lăn đều tay toàn bộ khu vực cần sơn. Sau khi sơn lớp sơn Epoxy thứ nhất bạn cần chờ cho lớp sơn khô, sau 2 - 3H mới được sơn lớp tiếp theo.

Thi công lớp sơn phủ thứ 2 (hoàn thiện): Đây là lớp sơn hoàn thiện cuối cùng, có thể đi lại sau 24 - 48h, sau 72h xe cộ có thể đi lại được. Tùy theo yêu cầu của nhà đâu tư mà bạn phải sơn thêm 2 hay 3 lớp nữa để đạt độ dày theo yêu cầu.

4. Đối với công trình sử dụng sơn epoxy hệ tự san

Sơn epoxy tự san phẳng là phương pháp hoạt động theo cơ chế phản ứng hóa học tự cân bằng của sơn. Nó có độ dày gấp nhiều lần so với hệ sơn hệ lăn. Do vậy trước khi tiến hành thi công bạn cần tuần thủ các bước sau:

Dán băng keo xốp ngăn cách khu vực cần thực hiện

Sau khi hút bụi và làm sạch sàn bê tông, bạn bắt đầu dán băng keo xốp để ngăn cách khu vực cần thực hiện. Bước này giúp ngăn chặn tình trạng sơn tràn hoặc lem ra khu vực khác.

Trộn sơn theo đúng tỉ lệ

Đầu tiên bạn mở nắp cả 2 thùng thành phần A và B của sơn epoxy. Tiếp đến khuấy thùng A đều tay bằng máy khuấy chuyên nghiệp. Đổ thùng thành phần B từ từ vào. Trộn đều cả 2 thành phần với nhau ( có thể pha thêm dung môi theo tỉ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất). Sau cùng thì có thể đem sơn đi thi công.

Tiến hành đổ sơn ra sàn

Cho sơn ra sàn nhà, rồi dùng bàn cào phủ đều kết hợp với rulo gai phá bọt. Độ dày màng sơn tốt nhất nên nằm trong khoảng từ 1- 3mm. Độ dày cũng phụ thuộc ít nhiều vào kinh nghiệm của đơn vị thi công.

Bước 4: Kiểm tra nghiệm thu công trình

Thường thì sau 24 - 48 tiếng thi công người và các vật có trọng lượng nhẹ có thể di chuyển trên bề mặt sàn đã được sơn Epoxy. Và đơn vị có thể bàn giao công trình cho đơn vị. Nếu muốn di chuyển vật có trọng tải lớn thì nên chờ khoảng 3 đến 7 ngày sau thi công để đảm bảo lớp sơn được chắc chắn nhất.

>>Xem thêm: Top 10 sơn epoxy tự san phẳng giá tốt và cách thi công

III. Top những sản phẩm sơn nền epoxy tốt nhất

1. Những dòng sơn epoxy hệ tự san phẳng

a, Sơn epoxy 2 thành phần hệ tự san phẳng APT KeraSeal Ado40

Sơn Epoxy tự cân bằng APT Keraseal ADO40 là sơn phủ epoxy tự cân bằng, không dung môi và phenol. Bề mặt hoàn thiện phẳng, bóng mịn và kháng hóa chất phổ thông

Đóng gói: 23Kg/bộ và 5Kg/bộ

Định mức tiêu thụ cho 1 lớp phủ với độ dày 1mm:

 • Với bề mặt nhẵn bóng: 1.3kg/m2, tức là 1 bộ 23kg phủ được khoảng ~18m2
 • Với bề mặt chống trơn trượt: 0.9kg/m2, tức là 1 bộ 23kg phủ được khoảng ~25m2

Xem thêm Bảng màu sơn epoxy Apt công nghiệp tại đây

b, Sơn Epoxy tự san phẳng Teksol Ecomax 1005

Sơn sàn Epoxy tự san bằng Ecomax 1005 Teksol là sản phẩm sơn epoxy không dung môi, 2 thành phần, tự san phẳng.

Sơn sàn Epoxy tự san bằng được dùng làm vật liệu phủ sàn tự san phẳng có chất lượng cao cho các bề mặt liên kết xi măng của các khu vực chịu tải cơ học và các khu vực phơi nhiễm hóa chất như nhà kho, xưởng sản xuất, nhà máy lắp ráp, gara, nhà máy điện hạt nhân…

Đóng gói:  5kg, 10kg và 20kg hoặc theo yêu cầu.

 • Tỉ lệ pha chế 2 thành phần là A/B = 100/30.
 • Tỉ lệ Sơn sàn Epoxy tự san bằng Teksol/ cát thạch anh 0,06-0,3= 1/ 0,4 (theo trọng lượng)

Xem thêm Bảng màu sơn công nghiệp Teksol tại đây

c, Sơn Epoxy 2 thành phần hệ tự san phẳng Sunday 932

Sơn Epoxy Sunday Nanpao 932 là sản phẩm sơn phủ epoxy sàn bê tông hoàn thiện 2 thành phần hệ tự san phẳng không dung môi. Được làm từ nhựa epoxy và chất làm cứng, chất phụ gia và nguyên liệu màu làm nên sơn phủ epoxy Nanpao Sunday hoàn hảo.

Sản phẩm thích hợp cho việc sơn phủ lên bề mặt bê tông trong nhà, có tính năng chống mài mòn, chống bám bụi. Có thể làm sơn phủ nền nhà, sàn nhà 

 • Đóng gói: 24Kg/bộ
 • Định mức: 1.2kg/m2 với độ dày 1mm được 22m2, độ dày 2mm được 12m2

Xem thêm Bảng màu sơn sàn Sunday tại đây

d, Sơn epoxy tự san phẳng KCC Unipoxy Lining

Sơn phủ epoxy tự san phăng KCC Unipoxy Lining sử dụng rất tốt trong môi trường như: Phòng thí nghiệm, dự án năng lượng hạt nhân, bệnh viện, sản xuất linh kiện điện tử, phòng hóa chất, nhà máy dược, bãi đậu xe và ram dốc.

 • Quy cách đóng gói: 16 L/Bộ ( PTA : PTB = 12.5 L : 3.5 L)
 • Màu sơn hoàn thiện: Bóng, màu xanh, xám và nhiều màu sắc khác khi có nhu cầu
 • Thời gian khô khô toàn phần: ở 10oC là 45, 20oC là 30 giờ và 30oC là 17 giờ
 • Khô đóng rắn: Từ 6-9 ngày

Xem thêm Bảng màu sơn công nghiệp KCC tại đây

e, Sơn Epoxy tự san phẳng Jona Epo Metallic

Sơn Epoxy tự san phẳng Jona Epo Metallic là loại sơn Epoxy 2 thành phần dành cho sàn bê tông không chứa dung môi, gốc nhựa Epoxy, tự san phẳng, cho bề mặt hoàn thiện liền mạch, có khả năng thi công ở độ dày cao.

Sơn Epoxy tự san phẳng Jona Epo Metalic được sử dụng trong nhiều lĩnh vực từ sàn công nghiệp chịu tải trọng nhẹ và các loại sàn cần sự bảo vệ lâu dài chống hóa chất, mài mòn như: nhà kho, phòng thí nghiệm, nhà xưởng, các nhà máy công nghiệp, bệnh viện.

 • Màu sắc: Theo bảng màu
 • Độ phủ lý thuyết: 0.8 – 1.3m2/kg/1mm

2. Những dòng sơn epoxy hệ lăn

a, Sơn chống ăn mòn APT Keraguard VR300

Sơn kháng hóa chất Epoxy Keraguard VR300 là hệ thống sơn phủ epoxy 2 thành phần vinyl ester, với tính năng kháng ăn mòn với nhiều loại axit và kiềm.

 • Đóng gói: thành phần A được đóng gói 20kg/ 1 thùng và 200kg/ 1 phi. Thành phần B được đóng gói 0.20kg/1 can và 2.00kg/ 1 thùng. 
 • Màu sắc: Theo bảng màu

 

b, Sơn epoxy Chokwang Epifloor hệ lăn

Sơn Epoxy Chokwang Epifloor hệ lăn loại sơn epoxy 2 thành phần của Chokwang chuyên sử dụng cho sàn bê tông, là dòng sơn epoxy 2 thành phần gốc dầu hệ lăn. Sơn Epoxy Chokwang là hai gói, sơn epoxy / polyamide có sẵn dung môi.

 • Màu sắc: Xanh nhạt
 • Độ bóng: Bóng hoàn toàn
 • Dung lượng cứng (%): 45
 • Tỷ lệ pha trộn Base: chất làm cứng  = 1.5 :1 (theo trọng lượng)
 • Độ dày lớp đề nghị 80 µm Độ phủ lý thuyết 5.6 ㎡/㎏ 
 • Thời gian khô (25℃): Có thể chạm  vào sau 30 phút

Sơn epoxy Chokwang Epifloor hệ lăn

c, Sơn epoxy Sunday Nanpao 926 hệ lăn

Sơn epoxy Sunday Nanpao 926 là sản phẩm sơn Epoxy 2 thành phần hệ lăn gốc dầu chuyên thi công cho các bề mặt sàn bê tông, sàn nhà xưởng, tầng hầm..., được cầu tạo từ keo Epoxy và chất đông cứng kết hợp với nguyên liệu màu chống axit, kiềm tinh chế nâng cao khả năng chống ăn mòn.

 • Màu sắc: Theo bảng màu sơn Epoxy Sunday
 • Bề mặt hoàn thiện: Bề mặt bóng và láng. Độ bóng >60 độ
 • Tỉ trọng: 1, 25kg/L trở lên
 • Độ nhớt: (250C) 75 - 85 KU
 • Quy cách đóng gói: 16L/bộ

d, Sơn phủ sàn Epoxy Teksol Ecomax 1506

Sơn phủ bóng không màu Epoxy Ecomax 1506 Teksol là sản phẩm sơn epoxy gốc nước 2 thành phần, không mầu, cho phép thông thoát hơi ẩm, pha loãng bằng nước.

Ứng dụng chính của Sơn phủ bóng không màu Epoxy là làm lớp phủ bảo vệ không mầu cho sơn tường và sàn trong nhà với các tính chất màng sơn chịu hóa chất, không thải độc, bền mài mòn, bền va đập, thân thiện với môi trường.

 • Đóng gói: theo cặp có trọng lượng 5, 10 và 20kg hoặc theo yêu cầu.
 • Màu sắc: Theo bảng màu Teksol

Một điều cuối, nếu bạn dành thời gian để nghiên cứu dự án Epoxy của mình. Chuẩn bị bề mặt của sàn một cách chính xác và làm quen với các hướng dẫn của nhà sản xuất, lựa chọn sản phẩm phù hợp với yêu cầu bề mặt. Bạn sẽ tránh được những sai lầm phổ biến trên và có thể tự hào để tận hưởng một sàn Epoxy thành công như mong đợi.

Đừng quên tongkhoson.com sẵn sàng giúp bạn mọi vướng mắc liên quan đến vấn để sơn Epoxy nhé.

IV. Đơn vị cung cấp và nhận thi công sơn epoxy chính hãng giá rẻ uy tín

Điều bạn cần làm là có đội thợ thi công sơn epoxy uy tín là tìm được đơn vị cung cấp sơn chính hãng giá rẻ. Với nhiều dòng sản phẩm đa dạng của các thương hiệu uy tín. Tongkhoson.com sở hữu đội ngũ thi công được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp, tác phong làm việc năng động, tinh tế, đảm bảo hoàn thành công việc theo đúng thời gian và tiến độ đã thỏa thuận trước đó. Chúng tôi luôn sử dụng các loại sơn chính hãng, chế độ bảo hành tuyệt vời. Cam kết mang đến cho công trình của bạn chất lượng tốt nhất bên cạnh mức chi phí cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

Liên hệ: 02438.62.66.55

Bình luận bài viết: 5 sai lầm thường gặp khi thi công sơn Epoxy
Thương hiệu uy tín Thương hiệu uy tín
cam kết chất lượngCam kết chất lượng
vận chuyển toàn quốcVận chuyển toàn quốc