Tầm quan trọng và quy trình sơn chống rỉ tàu biển


Trang chủ / 

Góc tư vấn

 / 

Kỹ thuật thi công sơn

 

Sơn tàu biển là dòng sơn công nghiệp, chuyên sử dụng để bảo vệ và trang trí cho tàu biển khỏi các yếu tố ăn mòn, oxy hóa. Hay từ các động từ môi trường biển và các tác nhân khác như rong rêu, nấm mốc, vi khuẩn, sự va chạm với nước biển. Sơn tàu biển được sản xuất để đảm bảo tuổi thọ, hiệu suất và độ bền của tàu trong điều kiện khắc nghiệt trên biển.

Bao gồm các loại sơn: Sơn cao su clo hóa, Sơn phủ màu tàu biểnSơn chống hà tàu biểnSơn chống rỉ tàu biển. Bài viết hôm nay, hãy tìm hiểu về Tầm quan trọng và quy trình sơn chống rỉ tàu biển nhé!

I. Tầm quan trọng của sơn chống rỉ tàu biển

Sơn chống rỉ tàu biển là loại sơn chống rỉ epoxy 2 thành phần có trọng lượng phân tử cao. Được dùng làm lớp sơn chống rỉ, thuộc hệ sơn chống ăn mòn sử dụng cho kết cấu sắt thép và nhiều loại bề mặt khác. Rất thích hợp để sử dụng làm lớp sơn lót chống rỉ tàu biển, các cấu trúc khác của con thuyền, tàu, ca nô, xà lan, ...v/v.

Ngày nay, sơn chống rỉ tàu biển được xem là nhu cầu thiết yếu không thể thiếu được đối với ngành công nghiệp đóng tàu. Đây là dòng sơn dành cho tất cả các loại tàu biển đang hoạt động. Là loại sơn chống gỉ khét chuyên dụng gấp hai lần các loại sơn thông thường.

Tầm quan trọng của sơn chống rỉ tàu biển

Tàu biển với đặc thù hoạt động, di chuyển trong môi trường khắc nghiệt của nước biển. Thường xuyên bị bào mòn, va đập bởi các yếu tố thời tiết và muối biển, động vật, thực vật thủy sinh, ...  Tàu thuyền rất dễ bị rỉ sét dẫn đến tình trạng mục nát, xuống cấp, trong trường hợp xấu hơn còn có thể thủng, chìm, gây thiệt hại về tài sản và tính mạng của con người. Các vấn đề này sẽ được giải quyết nhanh chóng bằng sơn chống rỉ dùng cho tàu biển. Vì thế, sơn chống rỉ cho tàu biển luôn luôn được sự tin dùng và ủng hộ của các xưởng đóng tàu cũng như những ngư dân sống dựa vào biển.

>>> THAM KHẢO THÊM: Top 10 Loại Sơn Tàu Biển Tốt Nhất Hiện Nay

II. Tiêu chuẩn của sơn chống rỉ tàu biển

Tiêu chuẩn về sơn chống rỉ tàu biển là các tiêu chuẩn về chất lượng và kỹ thuật. Nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả và độ an toàn của sản phẩm khi sử dụng. Một số tiêu chuẩn sơn tàu biển phổ biến mà bạn nên biết là:

 • Tiêu chuẩn về chất lượng: Sơn chống rỉ cho tàu biển cần có chất lượng tốt. Sơn có khả năng bám dính tốt, chống ăn mòn và rỉ sét hiệu quả, và duy trì màu sắc và độ bền lâu dài.
 • Tiêu chuẩn về bề mặt: Bề mặt thi công sơn cần được vệ sinh sạch sẽ và để khô ráo. Đảm bảo giúp cho lớp sơn mới bám chặt vào bề mặt khi thi công sơn.

Tiêu chuẩn của sơn chống rỉ tàu biển

 • Tiêu chuẩn về điều kiện thi công: Điều kiện thi công sơn phải đáp ứng được các yêu cầu do nhà sản xuất đưa ra. Giúp đảm bảo hiệu quả, độ bền và thẩm mỹ của công trình khi thi công.
 • Tiêu chuẩn về lựa chọn loại sơn và quản lý giám sát: Lựa chọn các loại sơn phù hợp với môi trường và bề mặt thi công sơn tàu biển. Đồng thời, cần quản lý và giám sát quá trình thi công sơn. Đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn và đạt được hiệu quả tối ưu nhất khi sử dụng.

III. Quy trình thi công sơn chống rỉ tàu biển

3.1. Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

 • Làm sạch bề mặt trước khi sơn làm lớp sơn có thể bám chắc lên các tàu,thuyền. Thì tuổi thọ của màng sơn khi phun lên các con tàu mới được kéo dài, kim loại mới lâu hư hỏng và đảm bảo độ bền lâu dài cho vỏ tàu.
 • Loại bỏ mọi tạp chất làm giảm độ bám dính của sơn như: bụi bặm, dầu mỡ, các vết rỉ sét cũ, lớp sơn đã cũ hay bị bong tróc khỏi bề mặt tàu.
 • Phương pháp: Dùng dung môi, chất tẩy dầu, súng bắn nước áp suất cao cùng với dụng cụ để làm sạch bề mặt.

3.2. Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ trước khi thi công

Sử dụng Súng phun

 • Đây là phương pháp nhanh, hiệu quả, tiết kiệm thời gian, luồng sơn được phun ra với một áp lực cao nên có khả năng chui sâu và bám chắc được vào bề mặt nền (đặc biệt là với bề mặt bị rỗ nhiều).
 • Màng sơn phủ đều hơn, bóng hơn. Có khả năng sơn được một lớp sơn dày hơn so với phương pháp dùng cọ lăn
 • An toàn lao động cần phải được chú trọng tránh xa các nguồn lửa,đeo đầy đủ các dụng cụ bảo hộ khi thi công.

Dùng lu lăn sơn

 • Tốc độ sơn nhanh hơn so với cọ sơn
 • Dễ sơn ở những khu vực khó tiếp cận
 • Làm ướt bề mặt sơn kém
 • Không nên dùng cho lớp sơn đầu tiên (lớp lót)
 • Dễ tạo bọt khí cho màng sơn
 • Chỉ sơn được mỏng, phải sơn nhiều lớp thì mới đạt được chiều dày theo quy định
 • Khả năng bám dính của màng sơn lên bề mặt kém hơn so với phương pháp dùng sún phun

Quy trình thi công sơn chống rỉ tàu biển

Dùng chổi quét sơn (cọ sơn)

 • Chỉ dùng cọ để sơn cho những vị trí nhỏ mà các phương pháp trên không sử dụng được
 • Khi dùng chổi sơn nên quét ngang một lượt sau đó quét dọc
 • Chú ý khi sơn để đạt được chiều dày quy định

3.3. Bước 3: Tiến hành thi công sơn chống rỉ tàu biển

Thi công lớp sơn chống rỉ:

 • Sử dụng súng phun sơn sơn 02 lớp sơn chống rỉ, lớp sơn thứ nhất cách lớp thứ hai từ 8 đến 12 tiếng.
 • Đối với sơn lót chống rỉ cho bề mặt kim loại vì là sơn 2 thành phần nên trước khi sơn phải tiến hành trộn để được hỗn hợp đồng nhất rồi mới sơn, còn sơn chống rỉ alkyd chỉ cần bật nắp khuấy đều rồi tiến hành sơn.
 • Đảm bảo toàn bộ tàu được phủ đều sơn, những phần sơn khó và phủ không đều thì phải sơn dặm lại bằng lu lăn sơn hay chổi quét sơn.

Lưu ý: trước khi tiến hành sơn lớp sơn lót thứ 2 phải làm sạch toàn bộ tàu thuyền, tránh có dị vật hay các tạp chất khác dính trên bề mặt tàu

Thi công lớp sơn trung gian

Khi bề mặt lớp sơn lót thứ 2 khô (sau 8 -12h) sơn tiếp 01 lớp sơn trung gian, phương pháp tiến hành sơn tương tự như khi sơn lớp sơn chống rỉ. Cho phép bề mặt khô.

Thi công lớp sơn phủ

Làm sạch bề mặt tàu đã sơn lớp sơn trung gian, sau đó sơn lớp thứ nhất của lớp sơn phủ.Cho phép bề mặt khô từ 8-12h sau đó làm sạch bề mặt rồi sơn tiếp lớp sơn phủ thứ 2. Phương pháp sơn tiến hành như sơn lớp sơn chống rỉ.

 • Giống như sơn chống rỉ epoxy, sơn phủ tàu biển epoxy là loại sơn 2 thành phần nên cũng phải tiến hành trộn đều trước khi sơn và trộn đến đâu thì thi công đến đó. Không nên để lâu, nếu để lâu sơn sẽ bị đông cứng.
 • Còn sơn phủ tàu biển alkyd chỉ cần bật nắp rồi khuấy thật đều rồi tiến hành sơn.

Riêng với phần đáy tàu, phần dưới và phần trên mớm nước thì sơn 02 lớp sơn chống hà thay cho 02 lớp sơn phủ để tránh hà bám vào tàu làm giảm tốc độ tàu và phá hủy tàu.

IV. Tongkhoson.com phân phối sơn tàu biển chính hãng, giá tốt

Để mua sơn tàu biển chính hãng, giá tốt tại Hà Nội, hãy lựa chọn Tổng Kho Sơn Hà Nội. Công ty TNHH Tổng Kho Sơn phân phối trực tiếp không qua trung gian nên sẽ mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm sơn chính hãng với giá thành ưu đãi nhất trên thị trường. Địa chỉ mua sơn của Công ty TNHH Tổng Kho Sơn tại: Số 15, ngõ 109, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Địa chỉ mua sơn sắt thép giá rẻ tại Cầu Giấy Hà Nội

Với 10 năm hoạt động trong lĩnh vực sơn, Tổng Kho Sơn Hà Nội luôn tự hào là đơn vị đại lý phân phối sơn chính hãng giá tốt số 1 tại Hà Nội vì nhiều ưu điểm:

 • Đội ngũ nhân viên tư vấn chu đáo, hỗ trợ khách hàng tận tình
 • Trang website tongkhoson.com được đăng ký rõ ràng với Bộ công thương Việt Nam
 • Bảng báo giá sơn luôn được cập nhật mới nhất, có niêm yết dấu đỏ của nhà sản xuất
 • Hỗ trợ hệ thống chọn bảng màu online nhanh chóng, hiệu quả, chính xác
 • Có xuất hóa đơn VAT khi khách hàng yêu cầu
 • Thanh toán tiện lợi qua tài khoản ngân hàng cho những khách hàng ở xa

Để được tư vấn thêm về các loại sơn tàu biển và các hệ sơn khác, hãy nhấc máy lên và gọi điện cho chúng tôi qua số hotline: 0962.855.339 hoặc qua trực tiếp văn phòng đại diện của Công ty TNHH Tổng Kho Sơn tại địa chỉ:

Tổng kho sơn

Bình luận bài viết: Tầm quan trọng và quy trình sơn chống rỉ tàu biển
Thương hiệu uy tín Thương hiệu uy tín
cam kết chất lượngCam kết chất lượng
vận chuyển toàn quốcVận chuyển toàn quốc