Quy trình thi công sơn là gì?


Trang chủ / 

Góc tư vấn

 / 

Kỹ thuật thi công sơn

 

Bạn có biết ngoài việc chọn được nhãn hiệu sơn tốt, màu sơn phù hợp mới chỉ là điều kiện đầu tiên. Kỹ thuật thi công sơn chuẩn chỉnh giúp cho công trình đạt được chất lượng hoàn thiện nhất. Một quy trình thi công sơn đạt chuẩn không những mang đến màng sơn tươi đẹp mà nó còn đảm bảo được tuổi thọ cao nhất cho công trình đó. 

Vậy quy trình thi công sơn là gì? Quy trình thi công sơn được thực hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết dưới nội dung sau đây cùng Tongkhoson.com để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Quy trình thi công sơn là gì?

Quy trình thi công sơn là gì?

Quy trình thi công sơn là các bước thi công được quy định theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất sơn đưa ra trong quá trình thực hiện thi công trên bề mặt vật cần sơn của các công trình dân dụng và các công trình công nghiệp.

Trong quá trình thi công sơn có thể sử dụng thêm các phương pháp hỗ trợ như: sử dụng ru lo lăn sơn, chổi quét sơn, súng phun sơn,...v/v.

Dịch vụ thi công sơn tại Tổng kho sơn

Tổng hợp một số các hạng mục thi công sơn phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Thi công sơn nhà
 • Thi công sơn epoxy sàn nhà xưởng
 • Thi công sơn kết cấu thép
 • Thi công sơn giao thông
 • Thi công chống thấm 

Còn rất nhiều các hạng mục thi công sơn mà Tongkhoson.com không thể liệt kê hết trong bài viết này. Những quy trình thi công sơn này được chúng tôi sơ lược qua nhằm giúp khách hàng định hình được nhu cầu của mình cần thực hiện những bước nào, kinh phí hay chi phí đầu tư cho một quá trình thi công sơn cụ thể trong từng hạng mục đó là bao nhiêu.....

1. Quy trình thi công sơn tường nhà (quy trình thi công sơn nước)

Thi công sơn nhà được xem là một trong những nhu cầu phổ biến nhất hiện nay. Ngôi nhà là nơi sinh sống, xum họp, quây quần của gia đình vì thế một ngôi nhà bền đẹp là mong muốn của mọi gia chủ. Để có thể đạt được kết quả như vậy thì một quy trình thi công sơn nhà đạt chuẩn được thực hiện như sau:

 Quy trình thi công sơn nhà cơ bản bao gồm: Vệ sinh bề mặt ► Thi công sơn chống thấm ► Bả mastic ( nếu cần ) ► Lăn sơn lót kháng kiềm ► Chờ khô khoảng 2 tiếng trở lên ► Lăn lớp sơn màu thứ nhất ► Lăn lớp sơn màu thứ hai. Chi tiết cụ thể từng bước như sau:

Bước 1: Vệ sinh bề mặt

Đối với những công trình nhà mới

Dùng đá mài vệ sinh bề mặt tường để loại bỏ hết các tạp chất ảnh hưởng đến độ bám dính của lớp bột bả matit hoặc lớp sơn lót kháng kiềm

Vệ sinh lại lần nữa bằng giấy ráp mịn hoặc thô để loại bỏ hết sạn cát còn lại bám trên bề mặt tường, sau đó vệ sinh bụi bẩn.

Đối với những công trình nhà cũ

Với bề mặt tường cũ trước khi thi công cần tiến hành loại bỏ hết toàn bộ rêu mốc, tạp chất, bụi bẩn và các lớp bột cũ, sơn cũ bị bong tróc bám trên bề mặt.

Trong trường hợp bề mặt cần sơn lại còn mới cần dùng đá mài hoặc giấy ráp đánh qua hết toàn bộ bề mặt nhằm tạo chân bám trước khi thi công lớp sơn mới.

Bước 2: Thi công sơn chống thấm

Thi công sơn chống thấm là bước quan trọng không thể bỏ qua. Lớp sơn chống thấm có tác dụng như lớp áo khoác bảo vệ ngôi nhà trước những tác động mưa nắng, thấm dột - một trong những những tác nhân gây ảnh hưởng nhiều nhất đến tính thẩm mỹ cũng như tuổi thọ của các công trình hiện nay. 

thi c

>>> Tham khảo chi tiết quy trình thi công sơn chống thấm đầy đủ tại đây

Ngoài quy trình thi công chuẩn kỹ thuật thì để đat được chất lượng hoàn thiện, bạn nên kết hợp với việc sử dụng những sản phẩm sơn chống thấm chất lượng tốt nhất để mang lại hiệu quả cao.

>>> Giới thiệu đến bạn 10 hãng sơn chống thấm tốt nhất hiện nay

Bước 3: Bả matit (nếu cần)

Bột trét tường là vật liệu dùng để che khe nứt, khuyết điểm tạo bề mặt bằng phẳng cho các bề mặt tường nội và ngoại thất trước khi thi công lớp sơn lót, lớp sơn phủ phía trên.

>>> Chi tiết cụ thể quy trình thi công sơn bả đạt chuẩn

Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục đích và yêu cầu sử dụng mà có hoặc không cần sử dụng bột bả.

Tham khảo ngay bài viết “10 câu hỏi thường gặp khi thi công sơn bả” để tìm hiểu khi nào nên dùng và không nên dùng bột trét tường.

Bước 4: Thi công sơn lót chống kiềm

Dùng Rulo (lu lăn sơn) tiến hành sơn lót chống kiềm. Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện có thể sơn lót 01 hoặc 02 lớp chống kiềm. Mỗi lớp sơn phải đảm bảo cách nhau ít nhất 01h để đảm bảo độ khô cần thiết.

Có thể pha thêm từ 5-10% dung môi (nước sạch) theo thể tích trước khi thi công. Việc pha thêm dung môi nhằm gia tăng độ phủ tối đa và giúp cho việc thi công được dễ dàng hơn.

Bước 5: Thi công lớp sơn phủ màu thứ nhất

Trong bước này ta thực hiện thi công 02 lớp sơn phủ

Lớp 01:

Khi bề mặt tường sơn lớp sơn lót chống kiềm khô tối thiểu là 02h thì mới tiến hành sơn lớp thứ nhất của sơn phủ màu.

Dụng cụ thi công có thể là máy phun sơn, cọ hoặc Rulo (lu). Tùy thuộc vào bề mặt tường cụ thể mà lựa chọn dụng cụ thi công thích hợp.

Sơn phủ màu trước khi thi công nên pha loãng với từ 5-10% dung môi (nước sạch) theo thể tích để đạt độ phủ tối đa và dễ hơn cho việc thi công.

Sau khi sơn xong lớp sơn phủ thứ nhất cần tiến hành quan sát những khiếm khuyết còn lại của các khâu thi công trước và cho sửa trước khi sơn lớp sơn phủ màu thứ 2 (cuối cùng).

Bước 6: Thi công lớp sơn phủ màu thứ hai

Tương tự, thời gian để tiến hành sơn lớp sơn cuối cùng là sau 02 giờ tính từ thời điểm kết thúc lớp sơn phủ thứ nhất.

Dụng cụ thi công như lần 1, vì đây là lớp sơn hoàn thiện nên cần thi công cẩn thận.

Khi tiến hành sơn xong, dùng bóng điện chiếu rọi vào tường và quan sát. Nếu thấy sơn phủ đều, không bị 2 màu, không để lại vết và bề mặt tường sáng đều là đạt.

Quy trình sơn nhà tuy đơn giản nhưng khi bước vào thi công lại không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi người thi công không chỉ chuyên nghiệp, tỉ mỉ, tay nghề cao mà cần có con mắt thẩm mỹ mới có thể tạo ra những công trình hoàn hảo, một căn nhà đẹp. Chúc bạn có được 1 công trình, 1 căn nhà đẹp như mong đợi!

2. Quy trình thi công sơn epoxy sàn nhà xưởng

Sàn Epoxy chính là sàn công nghiệp thời đại mới mang lại những tính năng ưu việt cho các sàn nhà xưởng, các công ty, xí nghiệp,...Quy trình thi công sơn sàn epoxy hoàn thiện như sau:

 Bước 1: Chà nhám mặt sàn

Đầu tiên chúng ta phải chà nhám mặt sàn để tạo nên bề mặt sàn đạt tiêu chuẩn. Một bề mặt sàn càng được chuẩn bị kỹ càng sẽ giúp tăng độ bám dính cho lớp sơn, tăng hiệu quả cho quá trình thi công sơn Epoxy.

Sử dụng máy chà để chà nhám toàn bộ bề mặt sàn giúp tạo độ bằng phẳng và chân bám cho lớp sơn phủ epoxy sau đó. Lưu ý sau khi chà nhám cần dùng  máy hút bụi hoặc các dụng cụ khác để làm sạch bề mặt, loại bỏ bụi bặm, dầu mỡ và tạp chất khác bám trên bề mặt sàn.

Thi công sơn epoxy

Bước 2: Trám vá bề mặt sàn

Bề mặt sàn sau khi được chà nhám, thì chúng ta tiến hành trám vá bề mặt sàn. Một bề mặt bằng phằng sẽ mang lại tính thẩm mỹ cùng với chất lượng hoàn thiện nhất.

Những bề mặt bê tông bị lõm hay có những khe nứt nhỏ phải sử dụng bột trét chuyên dụng để lấp đầy.

>>> Tham khảo chi tiết cách chuẩn bị bề mặt sàn tôt nhất trước khi thi công

Bước 3: Thi công lớp sơn lót Epoxy

Lớp sơn lót Epoxy là một trong những bước quan trọng của cả quá trình thi công sơn Epoxy cho dù bạn sử dụng sơn Epoxy hệ lăn hay sơn Epoxy hệ tự san phẳng.

Sơn lót Epoxy đóng vai trò là lớp trung gian vừa có tác dụng làm lớp chống thấm cho sàn vừa có tác dụng tạo lớp chân bám giữa sàn bê tông và lớp sơn phủ sau đó.

Số lớp sơn lót epoxy chỉ định: 1 lớp

Sau khi thi công sơn lót Epoxy cần để khô bề mặt, tối thiểu 2 – 4 giờ.

Bước 4: Thi công lớp sơn phủ Epoxy hoàn thiện.

Trước khi thi công lớp sơn phủ Epoxy hoàn thiện thì chúng ta nên lưu ý đến cách pha sơn Epoxy 2 thành phần để chắc chắn rằng bạn đang thi công đúng kỹ thuật của nhà sản xuất. Thi công sơn Epoxy hoàn thiện thiện khác nhau đối với từng hệ sơn:

 • Nếu bạn sử dụng sơn Epoxy hệ lăn số lớp sơn chỉ định thường là 2 lớp. Có thể sử dụng lu lăn sơn hoặc súng phun sơn chuyên dụng để thi công. Mỗi lớp sơn thường có độ dày từ 0.12-0.15mm. Chú ý thời gian thi công giữa 2 lớp sơn phủ Epoxy tối thiểu 4 giờ.
 • Nếu bạn sử dụng sơn Epoxy hệ tự san phẳng sẽ đòi hỏi đội thợ thi công Epoxy phải chuyên nghiệp hơn, có tay nghề cao hơn. Sơn Epoxy hệ tự san phẳng nếu không biết cách thi công rất dễ khiến bề mặt sơn bị sần sùi, chỗ dày chỗ mỏng.

Đội thợ thi công sơn Epoxy hệ tự san phẳng cần tối thiểu 3 người, một người đổ sơn, một người gạt sơn và một người dùng lu lăn gai Epoxy để phá bột khí trong quá trình thi công sơn Epoxy. Dụng cụ thích hợp để thi công sơn Epoxy hệ tự san là bàn gạt có răng cưa. Độ dày lớp sơn tiêu chuẩn từ 1mm-3mm, tùy vào mục đích sử dụng.

Lưu ý: Đối với công trình yêu cầu khả năng chịu mài mòn và chống trơn trượt cần kết hợp với một số nguyên liệu đi kèm như cát thạch anh (hạt thủy tinh). Có thể trộn lẫn với sơn để thi công hoặc dải đều lên bề mặt sàn sau khi thi công xong lớp sơn thứ nhất rồi tiến hành thi công lớp sơn Epoxy thứ 2 như bình thường.

Bước 5: Nghiệm thu công trình

Một công trình thi công sơn Epoxy đạt chuẩn phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • Bề mặt sơn phẳng, nhẵn
 • Sơn đều màu
 • Khô hoàn toàn, có thể chịu tải theo yêu cầu
 • Chịu mài mòn, chống trơn trượt tốt theo yêu cầu

sàn epoxy

Sàn Epoxy nhà xưởng sau hoàn thiện

>>>Tham khảo chi tiết: Quy trình thi công sơn epoxy sàn nhà xưởng

3. Thi công sơn kết cấu thép

Trong thi công sơn kết cấu thép khách hàng phải xác định rõ kết cấu thép của mình là sử dụng vào mục đích gì? Sau đó sẽ tiến hành lên phương án thi công sơn kết cấu thép.

thi công sơn epoxy kết cấu thép 2 thành phần

Việc thi công sơn kết cấu thép bao gồm rất nhiều hạng mục như:

 • Thi công sơn tàu biển,
 • Thi công sơn nhà thép tiền chế
 • Thi công sơn chống cháy kết cấu thép
 • Thi công sơn bể sắt,
 • Thi công sơn sắt thép kim loại
 • ....

Dù cho mục đích sử dụng là gì đi chăng nữa thì nhìn chung quy trình thi công sơn kết thép bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Làm sạch bề mặt sắt thép, kim loại cần sơn: Chà nhám, tẩy rỉ, đánh ráp bề mặt, thổi bụi và làm khô bề mặt.......

Bước 2: Thi công sơn chống rỉ: Trong thi công sơn chống rỉ thì có 2 trường hợp là thi công sơn chống rỉ 1 thành phần và thi công sơn chống rỉ 2 thành phần.

Bước 3: Thi công lớp sơn phủ màu kết cấu thép: Trong thi công sơn phủ màu thì có nhiều hạng mục khác nhau với chức năng khác nhau như thi công sơn dầu 1 thành phần, thi công sơn Acrylic, thi công sơn epoxy và thi công sơn phủ màu PU hay Polyurethane.

>>> Tham khảo chi tiết: Quy trình thi công sơn kết cấu thép

4. Thi công sơn giao thông

Nói đến thi công sơn giao thông thì bao gồm rất nhiều các hạng mục như:

 • Thi công sơn kẻ vạch giao thông
 • Thi công sơn kẻ vạch phản quang giao thông
 • Thi công sơn biển báo giao thông
 • Thi công sơn dẻo nhiệt giao thông
 • Thi công sơn biển báo giao thông
 • Thi công sơn phản quang biển báo giao thông
 • Thi công sơn bó vỉa giao thông.
 • .......

Dịch vụ thi công sơn Tổng Kho Sơn

Quy trình thi công sơn gai thông rất đa dạng nhưng tựu chung lại thì nó bao gồm các công đoạn chung như sau:

Bước 1: Làm sạch bề mặt cần sơn:

Bước này bao gồm các công đoạn như: Chà nhám, tẩy rỉ, đánh ráp bề mặt, thổi bụi và làm khô bề mặt.......

Bước 2: Thi công lớp sơn lót phủ lên bề mặt cần thi công

Bước 3: Thi công lớp sơn phủ màu theo yêu cầu.

Để hiểu rõ chi tiết hơn về thi công sơn giao thông, mời quý khách tham khảo chi tiết ở bài viết: Quy trình thi công sơn phản quang giao thông - một trong những loại sơn đặc trưng nhất của sơn giao thông.

5. Thi công sơn chống thấm

Chống thấm luôn là nỗi lo lắng của mọi công trình. Các chuyên gia luôn luôn khuyên bạn nên chống thấm thật cẩn thận cho công trình của bạn để tránh được những hậu quả đáng tiếc về sau.

Trên thực tế, thi công sơn chống thấm bao gồm một số hạng mục sau:

 • Sơn chống thấm pha xi măng: 
 • Sơn chống thấm các hạng mục khác 

Dưới đây là chi tiết quy trình thi công của từng hạng mục:

A. Sơn chống thấm pha xi măng:

Sơn chống thấm pha xi măng: là một quy trình thi công sơn chống thấm cho bề mặt tường đứng giúp ngăn chặn được thấm dột từ bên ngoài vào.

thi công chống thấm đa năng

Quy trình thi công sơn chống thấm pha xi măng bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt trước khi thi công sơn chống thấm

Dùng máy chà, giấy ráp chà bề mặt tường để loại bỏ bớt các hạt cát lớn, tạo mặt tường phẳng hơn sau đó rửa sạch tường và giữ ẩm thích hợp để chuẩn bị thi công sơn chống thấm đa năng.

Bước 2: Pha sơn chống thấm

Trước khi thi công chúng ta cần bắt tay vào pha sơn chống thấm như sau:

 • Chuẩn bị hỗn hợp chống thấm theo tỉ lệ: 500ml nước pha : 1 kg xi măng trắng : 1kg sơn chống thấm.
 • Tiến hành trộn xi măng vào nước, khuấy đều cho hết sạch các vón cục, sau đó trộn với sơn chống thấm và khuấy lại thật đều.
 • Hỗn hợp đã trộn nên sử dụng trong vòng 2 giờ, sau thời gian sản phẩm sẽ xu hướng đông cứng. Khuấy thật kỹ trước khi thi công.

Bước 3: Tiến hành thi công sơn chống thấm pha xi măng:

 • Dùng cọ, con lăn, chổi, lu lăn sơn, lăn từ 2 đến 3 lớp mỗi lớp cách nhau khoảng từ 4-6 giờ ở điều kiện thường nhưng có thể nhanh khô hơn.
 • Định mức lý thuyết: 1kg sơn chống thấm có thể sơn được từ 2 đến 2,5m2/kg với 1 lớp thi công. Tùy thuộc vào độ dày thực hiện và người thợ thi công.

>>>Tham khảo chi tiết: Thi công sơn chống thấm pha xi măng đạt chuẩn

B. Thi công sơn chống thấm các hạng mục khác trong công trình dân dụng và trong công nghiệp.

Quá trình thi công chống thấm các hạng mục bao gồm: chống thấm sàn mái, tầng hầm, bể nước,...Quy tình chống thấm cho các hạng mục này cũng yêu cầu phải thực hiện theo thứ tự là: làm sạch bề mặt thi công. Sau đó mới sử dụng các loại sơn chống thấm chuyên dụng để phủ lên bề mặt cần chống thấm.

Trong hạng mục chống thấm này thì bạn cần chú ý đối với dòng sơn chống thấm Pulyurethane

hình ảnh sau thi công chống thấm 1

Chống thấm bằng Polyurethane hoàn thiện

Quy trình thi công sơn chống thấm polyurethane được thực hiện như sau:

Bước 1: Bước chuẩn bị bề mặt

Bề mặt bê tông cũ hoặc mới, bề mặt gạch gốm, gạch men,…đều phải mài bằng máy chuyên dụng trước khi thi công chống thấm Polyurethane, thông thường mài sâu khoảng 1-2mm

Vệ sinh sạch bề mặt nền bằng máy thổi bụi, máy hút bụi, chổi quét… Tuyệt đối không dùng nước để làm sạch và rửa bề mặt;

Kiểm bề mặt sau khi mài, nếu bị rỗng, rỗ, bong tróc…cần phải được sửa chữa bằng vữa sửa chữa chuyên dụng để tiến hành trám sửa chữa

Kiểm tra độ ẩm bề mặt chống thấm, nếu độ ẩm < 8% thì tiến hành thi công hệ chống thấm

Bước 2: thi công lớp sơn lót polyurethane

Lớp lót Polyurethane chỉ được thi công khi bề mặt nền đạt về độ ẩm, độ phẳng và độ đặc chắc.

Thi công bằng chổi quét, con lăn hoặc máy phun chuyên dụng.

Thi công 1 hoặc 2 lớp.

Có thể pha loãng lớp Polyurethane bằng dung môi theo khuyến nghị của nhà sản xuất

Bươc 3: Thi công lớp sơn chống thấm Polyurethane

Thi công lớp sơn chống thấm Polyurethane sau khi lớp lót đã khô (sau khoảng 1- 2h)

Bước 4: Thi công lớp bảo vệ cuối cùng

>>>Tham khảo chi tiết: Quy trình thi công sơn chống thấm sàn Polyurethane

Trên đây là một số quy trình thi công sơn của một số hạng mục thi công sơn mà Tongkhoson.com đã liệt kê để khách hàng tham khảo cũng như hiểu rõ như thế nào là quy trình thi công sơn.

Tongkhoson.com là đơn vị thi công sơn chuyên nghiệp với đầy đủ các hạng mục thi công sơn.Với đội ngũ thì công sơn chuyên nghiệp tay nghề cứng, kinh nghiệm thực tiễn lâu năm trong nghề cùng với tinh thần làm việc nhiệt huyết tập trung. Tongkhoson.com cam kết mang đến cho người tiêu dùng những công trình với chất lượng tốt nhất cùng mức giá thành ưu đãi nhất trên thị trường hiện nay.

Với hơn 10 năm trong nghề, Tongkhoson.com đã đồng hành cùng hàng trăm các công trình lớn nhỏ với các hạng mục từ đơn giản đến phức tạp và nhận được sự hài lòng tuyệt đối từ khách hàng của mình. Tongkhoson.com rất tự hào là một trong TOP những đơn vị có dịch vụ thi công sơn hàng đâu được người tiêu dùng tin tưởng nhiều nhất hiện nay.

Khi có nhu cầu thực sự về vấn đề thi công sơn khác hàng liên hệ trực tiếp với Tổng Kho Sơn để nhận được những dịch vụ thi công sơn tốt nhất.

tongkhoson.com: 02438626655

Bình luận bài viết: Quy trình thi công sơn là gì?
Thương hiệu uy tín Thương hiệu uy tín
cam kết chất lượngCam kết chất lượng
vận chuyển toàn quốcVận chuyển toàn quốc