Kỹ thuật sơn bảo vệ sắt thép trong hệ thống ống cứu hỏa


Trang chủ / 

Góc tư vấn

 / 

Kỹ thuật thi công sơn

 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sơn cho sắt thép với các công dụng đa dạng. Chúng không chỉ giúp kết cấu sắt thép có màu sắc, tăng giá trị thẩm mỹ mà còn giúp bảo vệ và kéo dì tuổi thọ công trình. Sơn bảo vệ sắt thép trong hệ thống ống cứu hỏa chính là dòng sơn được sử dụng và mang lại hiệu quả cao nhất trong các công trình sắt thép ống cứu hỏa. Trong bài viết này, hãy cùng Tongkhoson,com tìm hiểu về các dòng sơn chống cháy tôt nhất hiện nay cùng Kỹ thuật sơn bảo vệ sắt thép trong hệ thống ống cứu hỏa nhé!

I. Sơn bảo vệ kết cấu sắt thép trong ống cứu hỏa là sơn gì?

Sơn bảo vệ sắt thép trong hệ thống ống cứu hỏa là loại sơn chống cháy có cấu tạo từ hợp chất Acrylic, vỏ trấu, hoặc Epoxy và các loại phụ gia hóa chất. Sơn chống cháy phủ lên bề mặt vật liệu một lớp bảo vệ giúp kết cấu sắt thép tránh được những tác động không mong muốn từ lửa. Và giúp sắt thép chịu nhiệt độ lâu hơn khi xảy ra cháy nổ, giúp kéo dài thời gian để lực lượng cứu hỏa kịp thời tới.

Sơn bảo vệ kết cấu sắt thép trong ống cứu hỏa

Đặc điểm của sơn chống cháy bảo vệ sắt thép:

 • Tính năng cảm biến nhiệt độ và có thể chống cháy trong thời gian 60 phút, 90 phút, 120 phút, 150 phút, 180 phút tùy theo nhu cầu chống cháy của từng công trình.
 • Tự động tăng độ dày màng sơn lên gấp nhiều lần nhằm tạo bức tường ngăn chặn nhiệt ngọn lửa tiếp xúc với bề mặt sắt thép
 • Sản sinh ra các khí không bắt lửa và không gây độc hại, các loại sơn chống cháy giúp duy trì nhiệt độ kết cấu thép luôn dưới 400oC. 
 • Bảo đảm sắt thép đứng vững chắc lên đến 2-3 giờ khi xảy ra hỏa hoạn.

II. TOP các sản phẩm sơn chống cháy bảo vệ sắt thép tốt nhất

2.1. Sơn chống cháy Kova

Sơn chống cháy Kova là sơn hệ nước một thành phần nên rất dễ sử dụng. Có thể phủ lên các bề mặt kim loại, sắt thép, bê tông, vữa xi măng, gỗ thạch cao và các vật liệu xây dựng khác. Khi cháy ít độc hại, không tạo ra khói bụi hay khí độc gây ngạt thở đối với người, động vật và làm ô nhiễm không khí. VOC gần bằng 0 vì sản phẩm được từ gỗ Nano.

Sơn chống cháy Kova

Tùy vào độ dày của màng sơn, sơn chống cháy có thể bảo vệ cho bề mặt vật liệu ở nhiệt độ 800 – 1200 ℃ trong 2 – 5 giờ, đủ thời gian để lực lượng cứu hỏa chuyên nghiệp có thể tiếp cận can thiệp. Bảo vệ kết cấu của công trình không bị nóng chảy và sụp đổ khi nhiệt độ ngọn lửa lên rất cao (>1000 ℃).

2.2. Sơn chống cháy KCC Firemask SQ-250V

Sơn chống cháy KCC Firemask SQ-250V là lớp sơn giữa để bảo vệ chống cháy cho các nhà máy hoặc cơ sở có sử dụng thép xây dựng và xử lý vật liệu dễ cháy. Sản phẩm này có khả năng cách nhiệt vượt trội, được kiểm nghiệm và cấp chứng chỉ bởi bộ công an cục cánh sát PCCC và CNCH Việt Nam.

Sơn chống cháy KCC Firemask SQ-250V

Mục đích sử dụng: Firemask SQ-250V cung cấp khả năng chống cháy cho các nhà máy hoặc cơ sở có kết cấu thép như: nhà máy lọc dầu, nhà máy hóa dầu, giàn khoan ngoài khơi, tòa nhà thương mại, khu dân cư, khu công nghiệp... một số khu vực, vật liệu dễ bắt lửa. Bảo vệ kết cấu thép trong khoảng thời gian 30, 45, 60, 90, 120 và 150 phút tùy thuộc độ dày của lớp sơn chống cháy.

2.3. Sơn chống cháy Hải Phòng

Sơn chống cháy SHP WB (hay sơn chống cháy Hải Phòng) là loại sơn chống cháy hệ nước được hình thành từ gốc nhựa Poly vinyl acetate kết hợp với các thành phần chất chống cháy có nguồn gốc Photpho và nitơ rất thân thiện với môi trường và người sử dụng.

Thành phần: Hợp chất chống cháy và các phụ gia khác.

Bề mặt áp dụng: có thể phủ lên bề mặt kim loại, sắt thép và các loại vật liệu xây dựng khác.

Sơn chống cháy SHP WB Hải Phòng

 • Sơn hệ nước nên hàm lượng VOC thấp gần như bằng 0 nên thân thiện với môi trường, khi cháy không sinh khói khí độc gây ngạt đối với người.
 • Là sơn một thành phần nên rất dễ sử dụng.
 • Tùy vào độ dày của màng sơn mà sơn chống cháy SHP WB có thể bảo vệ cho bề mặt vật liệu ở nhiệt độ 800 – 12000C trong khoảng 60 - 150 phút tùy thuộc độ dày thiết kế, đủ để lực lượng cứu hỏa chuyên nghiệp tiếp cận và xử lý đám cháy.
 • Bảo vệ kết cấu công trình không bị sụp đổ khi nhiệt độ đám cháy lên cao.
 • Không chứa các thành phần độc hại nên hoàn toàn thân thiện với người sử dụng và thân thiện với môi trường.

2.4. Sơn chống cháy Thế Hệ Mới

Sơn chống cháy Thế Hệ Mới là Sơn Epoxy chống cháy 2 thành phần, được sản xuất trên cơ sở nhựa Epoxy, hoạt chất chống cháy, chất đóng rắn polyamide, bột màu, dung môi và phụ gia. 

 • Chịu lửa 45 phút với màng sơn khô 400 µm.
 • Chịu lửa 60 phút với màng sơn khô 500 µm.
 • Chịu lửa 90 phút với màng sơn khô 700 µm.
 • Chịu lửa 120 phút với màng sơn khô 800 µm.
 • Chịu lửa 150 phút với màng sơn khô 1000 µm.

Sơn chống cháy Thế Hệ Mới

Đặc điểm chính:

 • Chống cháy trong thời gian dài lên đến 180 phút.
 • Chịu được môi trường ô nhiễm, ẩm ướt.
 • Khả năng bám dính rất tốt.
 • Chịu được nhiệt độ 1100oC trong thời gian 180 phút tuỳ thuộc vào chiều dày màng sơn.
 • Có thể thi công sơn ngay tại nhà máy chế tạo và nơi lắp dựng.

2.5. Sơn chống cháy Rainbow FM 1000

Sơn chống cháy Rainbow là sản phẩm sơn chống cháy dùng cho kết cấu thép siêu mỏng loại CB được kết hợp và sản xuất từ nhựa Acrylic phối hợp với chất liệu màu chống cháy đặc thù và tinh chất có tác dụng chịu lửa. Sơn chống cháy Rainbow có tác dụng chống cháy đối với các loại kết cấu thép, có hiệu quả chống cháy 30 phút, 60 phút, 90 phút, 120 phút, 150 phút.

 

Sơn chống cháy Rainbow FM 1000

 • Hoàn toàn không có thạch miên (Amian): tuyệt đối không bao hàm thành phần thạch miên, an toàn cho sức khỏe.
 • Độ dày lớp sơn mỏng: sức chống cháy tốt, với độ dày màng sơn khô 0.44mm có tính năng chống cháy lên đến 51 phút.
 • Bề mặt san phẳng và vẻ mĩ quan cao: bề mặt sau khi sơn sẽ rất bằng phẳng và có vẻ mĩ quan cao, đồng thời có thể phối hợp với lớp sơn phủ nhiều màu sắc khác nhau.
 • Có thể sơn dày, dễ thi công: độ dày màng sơn ẩm mỗi lớp có thể đạt 700μm, nhanh khô và thời gian ngắn.

III. Kỹ thuật sơn bảo vệ sắt thép trong hệ thống ống cứu hỏa

Tùy theo nhu cầu chống cháy của từng loại công trình mà quy trình thi công bảo vệ sắt thép bảo vệ sắt thép cứu hỏa được chia ra các thời gian chống cháy như 30 phút, 60 phút, 90 phút và 120 phút. Dù vậy, quy trình thi công sơn bảo vệ sắt thép trong hệ thống ống cứu hỏa phdair đạt chuển, đúng kỹ thuật.

Kỹ thuật sơn bảo vệ sắt thép trong hệ thống ống cứu hỏa chung như sau:

Bước 1: Xử lý bề mặt

Trước khi tiến hành sơn chúng ta cần làm sạch bề mặt phun cát kỹ hoặc phun bi, loại bỏ các vết rỉ và các cặn bẩn. Sau đó sẽ sử dụng bàn chải, khí khô, máy thổi bụi,… theo tiêu chuẩn SA 2.0 để lớp sơn được đẹp hơn.

Bước 2: Tiến hành sơn lót cho bề mặt chống cháy

Tiến hành thi công lớp sơn lót cho bề mặt cần chống cháy. Đối với bề mặt gỗ ta sẽ dụng loại sơn lót chuyên dụng cho gỗ. Còn đối với bề mặt kim loại như sắt thép ta sẽ dùng loại sơn lót chuyên dụng cho kim loại.

Kỹ thuật sơn bảo vệ sắt thép trong hệ thống ống cứu hỏa

Bước 3: Thi công sơn chống cháy lên bề mặt sơn lót

Đây là lớp sơn quan trọng, ngăn cách giữa lửa và đồ vật cần bảo vệ. Do vậy, đây là bước hết sức quan trọng. Phụ thuộc và thời gian chống cháy chúng ta sẽ tiến hành sơn theo định mức sau:

 • 2 lớp cho 30 phút
 • 3 lớp cho 60 phút
 • 4 lớp cho 90 phút
 • 5 lớp cho 120 phút

Bước 4: Hoàn thiện lớp sơn phủ màu sắc

Tất nhiên lớp sơn chống cháy chỉ là lớp sơn bảo vệ, mục đính chính không phải là làm đẹp. Chính vì vậy, khi lớp sơn chống cháy khô, chúng ta có thể thêm một lớp sơn phủ màu sắc theo ưa thích. Lưu ý, độ dày của lớp sơn phủ chỉ trong khoảng 40 – 60 µm.

Bước 5: Tiến hành nghiệm thu công trình

Đây là bước kiểm tra cuối cùng kết quả của quá trình thi côngSơn bảo vệ sắt thép trong hệ thống ống cứu hỏa. Sử dụng dụng cụ đo độ dày của lớp sơn để đạt tiêu chuẩn về thời gian chống cháy do nhà sản xuất quy định. Thêm vào đó, phần màng sơn cũng phải đảm bảo độ thẩm mỹ.

Những lưu ý trước và sau quá trình sơn sắt thép trong hệ thống ống cứu hỏa:

 • Trong quá trình sơn, độ ẩm không khí phải thấp hơn 85% và nhiệt độ trên 5 độ C.
 • Nhiệt độ của bề mặt kim loại phải lớn hơn điểm sương tối đa là 3 độ C
 • Trước khi sơn phải kiểm tra bề mặt kim loại có đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 8501-1-1998 hay không để đảm bảo an toàn.

IV. Địa chỉ mua sơn bảo vệ sắt thép chính hãng, giá tốt

Để mua Sơn bảo vệ sắt thép trong hệ thống ống cứu hỏa chính hãng với giá thành tốt nhất. Quý khách hàng hãy lựa chọn mua sơn tại những cửa hàng, đơn vị phân phối uy tín hay đại lý lớn như Tổng Kho Sơn Hà Nội. Công ty TNHH Tổng Kho Sơn là đơn vị phân phối sơn sắt thép chính hãng với chính sách giá cực tốt. Chúng tôi phân phối trực tiếp các loại sơn sắt thép. Không qua bất kỳ khâu trung gian nào nên sẽ mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm sơn chính hãng với giá thành ưu đãi nhất trên thị trường.

Một số lý do mà bạn nên lựa chọn mua sơn sắt thép tại Tongkhoson.com đó là:

 • Phân phối tất cả các dòng sơn bảo vệ sắt thép của nhiều thương hiệu sơn khac nhau
 • Trang website tongkhoson.com được đăng ký rõ ràng với Bộ công thương Việt Nam
 • Bảng báo giá sơn luôn được cập nhật mới nhất, có niêm yết dấu đỏ của nhà sản xuất
 • Hỗ trợ hệ thống chọn bảng màu online nhanh chóng, hiệu quả, chính xác
 • Có xuất hóa đơn VAT khi khách hàng yêu cầu
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn chu đáo, hỗ trợ khách hàng tận tình
 • Thanh toán tiện lợi qua tài khoản ngân hàng cho những khách hàng ở xa

Để được tư vấn thêm về các loại sơn sắt thép bảo vệ hệ thống ống cứu hỏa và các hệ sơn khác như sơn nhà, sơn gỗ, sơn sàn, ... Quý khách hàng hãy nhanh tay gọi điện cho chúng tôi qua số Hotline: 0962.855.339 hoặc qua trực tiếp cửa hàng bán sơn của Công Ty TNHH Tổng Kho Sơn tại địa chỉ:

Tổng kho sơn

Bình luận bài viết: Kỹ thuật sơn bảo vệ sắt thép trong hệ thống ống cứu hỏa
Thương hiệu uy tín Thương hiệu uy tín
cam kết chất lượngCam kết chất lượng
vận chuyển toàn quốcVận chuyển toàn quốc