Quy trình sơn chống rỉ và cách pha sơn chống rỉ


Trang chủ / 

Góc tư vấn

 / 

Kỹ thuật thi công sơn

 

Sơn chống rỉ là một sản phẩm không thể thiếu được trong ngành công nghiệp, nhất là trong thời kỳ hiện đại hóa như hiện nay. Sử dụng sơn chống rỉ không những là giải pháp tối ưu mà còn tạo nên tính thẩm mỹ và bền đẹp theo thời gian. Tuy nhiên, bạn có biết quy trình sơn chống rỉ và cách pha sơn chống rỉ có ý nghĩa vô cùng quan trọng với chất lượng chống rỉ cuối cùng. Và trên thực tế, không phải ai cũng nắm rõ điều này. Dưới nội dung sau đây, Tongkhoson.com sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết nhất.

I. Tại sao phải sơn chống rỉ bảo vệ cho các bề mặt sắt thép

Bạn có biết, kim loại sắt thép sẽ dần biến mất khỏi Trái Đất bởi sự ăn mòn của tự nhiên nếu như chúng không được bảo vệ đúng cách. Dưới đây là những lý do phải sơn chống rỉ:

1. Về khả năng bảo vệ

Trong sản phẩm có thành phần ức chế khả năng rỉ sét, giúp ngăn chặn sự tiếp xúc giữa kim loại và môi trường bên ngoài từ đó ngăn chặn được hiện tượng rỉ sét hiệu quả. Nhờ khả năng này mà các bề mặt kim loại được bảo vệ sẽ có tuổi thọ lâu dài hơn.

2. Về chức năng trang trí

Sơn chống rỉ giúp cho lớp sơn phủ lên màu đẹp hơn, giúp cho bề mặt sơn mịn màng, bằng phẳng. Từ đó giúp tăng tính thẩm mỹ cho màng sơn.

II. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian khô của sơn chống rỉ

 • Thời tiết: thời tiết khô ráo là thời điểm thích hợp để sơn, tránh dùng sơn khi trời mưa.
 • Nhiệt độ: nhiệt độ càng thấp thì thời gian khô của màng sơn chống rỉ càng lâu.
 • Phương pháp thi công: sử dụng dụng cụ hư hỏng, thi công sơn không đúng cách dẫn đến màng sơn dày khó khô hơn.
 • Dung môi pha loãng: Sử dụng dung môi chính hãng sẽ nhanh hơn so với các loại khác. Vì sản phẩm đã được loại bỏ tạp chất.

III. 4 mốc thời gian cần lưu ý khi sơn chống rỉ

Hiện tại, với dòng sơn chống rỉ sắt thép, có 4 thời gian khô mọi người cần phải chú ý để áp dụng cho đúng:

1. Khô sờ được

Thời điểm sau khi phun sơn ướt xong. Cách nhận biết là dùng tay chạm nhẹ vào màng sơn rồi lấy ra mà không dính sơn vào tay. Nhưng nếu đè một lực mạnh thì vẫn bị dính. Do phần bên trong sơn chưa khô hẳn.

2. Khô cứng

Là thời điểm tiếp theo. Khi màng sơn bên trong lẫn bên ngoài đều đã khô nhưng vẫn không chịu được áp lực mạnh. Cách nhận biết là dùng tay sờ bề mặt và không dính sơn. Nếu dùng lực mạnh đè lên vẫn để lại dấu vân tay trên màng sơn.

3. Sơn lớp kế tiếp

Là thời gian cho phép sơn thêm 1 lớp lên bề mặt hiện tại. Khác với những thời gian trên, thường thời gian này rất khó nhận biết, thấp hơn thời gian khô cứng. Nhưng hãy làm theo thông số kỹ thuật sơn trên nhãn bao bì để thi công tốt nhất. Hoặc khi thấy màng sơn đã khô hẳn.

4. Khô cứng hoàn toàn

Tới lúc này, khi mà lớp sơn đã khô hoàn toàn chúng ta có thể di chuyển hoặc xếp chồng các vật đã sơn lên với nhau mà không gây tróc sơn. Cách nhận biết dùng móng tay cạo mạnh lớp sơn mà không bong tróc hay để lại dấu vân tay. Giai đoạn này, dung môi bay hơi hết hoàn toàn, màng sơn bám dính chặt vào kết cấu sắt thép. Màu sắc bóng đẹp bền bỉ.

Lưu ý: khi dùng các loại sơn chống rỉ khác nhau thì các mốc thời gian khô cũng khác nhau.

IV. Thời gian khô của các loại sơn chống rỉ

Giai đoạn 1: Khô sờ được

Hệ Alkyd:

 • Sơn lót chống rỉ 30 phút ở nhiệt độ 30oC.
 • Sơn phủ màu: 1 giờ ở nhiệt độ 30oC.

Hệ Epoxy:

 • Sơn lót và sơn phủ màu Epoxy: 30 phút ở nhiệt độ 30oC.

Giai đoạn 2: Khô cứng

Hệ Alkyd:

 • Sơn lót chống rỉ: 12 giờ ở nhiệt độ 30oC.
 • Sơn phủ màu: 24 giờ ở nhiệt độ 30oC.

Hệ Epoxy:

 • Sơn lót và sơn phủ màu: 8 giờ ở nhiệt độ 30oC.

Giai đoạn 3: Thời gian sơn lớp kế tiếp

Hệ Alkyd:

 • Sơn lót chống rỉ: 6 giờ ở nhiệt độ 30oC.
 • Sơn phủ màu: 8 giờ ở nhiệt độ 30oC.

Hệ Epoxy:

 • Sơn lót và sơn phủ màu: khoảng 6 giờ ở nhiệt độ 30oC.

Giai đoạn 4: Khô cứng hoàn toàn

Thường sau 3 ngày là có thể di chuyển và xếp chồng các vật sơn.

V. Hướng dẫn pha sơn chống rỉ chuẩn xác

Cách pha sơn chống rỉ rất quan trọng trong quy trình sơn chống rỉ cho sắt thép. Nếu như chúng ta có cách pha chế tốt thì việc thi công sơn sẽ dễ dàng và độ bền của lớp sơn bảo vệ sẽ tốt hơn. Dưới đây là các bước chi tiết hướng dẫn pha sơn từ Tongkhoson.com:

Bước 1: Chuẩn bị để pha chế sơn

Để có thể pha sơn chống rỉ, bước chuẩn bị là bước đầu tiên và là bước quan trọng nhất, bước chuẩn bị này bao gồm chọn dụng cụ và chọn sơn, bạn phải chọn theo các tiêu chí như sau:

 • Chọn loại sơn cao cấp chính hãng, hãy bỏ qua hết mọi loại sơn rẻ tiền vì chúng không thực sự bền và tốt.
 • Tham khảo thật kỹ cách pha chế trên nhãn lon sơn, cách thức sử dụng, cách pha chế sơn cửa sắt để có thể áp dụng thật đúng vào quy trình sơn.
 • Chuẩn bị đầy đủ các loại dụng cụ cần thiết để pha sơn như cọ quét sơn, súng phun sơn…

Pha sơn chống rỉ

Bước 2: Pha chế sơn

Sau khi xong bước chuẩn bị, bước tiếp theo là pha chế sơn. Thông thường sơn sau khi khui ra vẫn rất đặc, không thể sử dụng ngay mà chúng ta cần phải pha chế để có thể sử dụng. Các bước pha chế cho sơn bao gồm:

 • Rót ra một phần sơn vừa đủ để sơn, sau đó đóng thật chặt nắp của lon sơn lại để bảo vệ phần sơn chưa sử dụng.
 • Chọn dung môi pha loãng sơn, thường là xăng, etylen, ancol… với tỷ lệ (từ 5% – 10%) với thể tích sơn tùy theo nhà sản xuất đã đưa. Không nên sử dụng các loại hoá chất khác để pha trộn với sơn chống rỉ, tốt nhất nên pha theo dung môi pha sơn mà nhà sản xuất khuyến nghị.
 • Trước khi thi công cần khuấy đều dung môi và sơn đến khi dung môi đã hòa thành một thể dung dịch, trước khi sử dụng nhằm đảm bảo sơn được đều và tốt nhất không bị cô đọng. Khi thi công sơn chống rỉ nên sử dụng, con lăn, chổi sơn hoặc súng phun tuỳ bề mặt mà chọn phương pháp thi công thích hợp để tiết kiệm thời gian và có độ bền tốt nhất.

Chú ý: Nên sử dụng xăng dành cho xe máy không có tạp chất A95 hoặc A92. Tuyệt đối không nên sử dụng xăng cho xe tải DO. Gặp trường hợp khách hàng pha dầu DO rất lâu khô. Đối với sơn Epoxy hai thành phần, không được sử dụng xăng mà phải dùng dung môi chuyên dụng cho Epoxy.

Lưu ý: Thông số kỹ thuật của sơn chống rỉ

Định mức lý thuyết:

Tùy thuộc vào bề mặt và yêu cầu kỹ thuật độ dầy mỏng của lớp sơn mà 1kg sơn chống rỉ sơn được từ 8 - 12m2/lớp.

Thời gian khô lớp 1:

Sau khi thi công sơn lót khoảng 3 tiếng.

Thời gian khô lớp thứ 2:

Là sau khi thi công lớp thứ nhất khoảng từ 4 đến 8 tiếng.

Sau khi sơn xong lớp sơn chống rỉ cần được phủ thêm 1 lớp sơn dầu chất lượng các loại sơn dầu này có tác dụng bảo vệ và trang trí cho các bề mặt kim loại ngoài ra có thể trang trí cho gỗ với màng sơn bóng, mịnh, màu sắc phong phú giúp phù hợp với màu sắc của ngôi nhà và ngăn chặn tác động từ môi trường làm ảnh hưởng tới bề mặt kim loại và gỗ.

VI. Quy trình sơn chống rỉ chuẩn xác

Kỹ thuật sơn chống rỉ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hoàn thiện cuối cùng của công trình chống rỉ. Dưới đây là cách sơn chống rỉ sét đúng chuẩn được gọi ý từ những chuyên gia hàng đầu của Thợ Sơn TKS

Bước 1: Xử lý bề mặt

Là một giai đoạn vô cùng quan trọng  bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình. Sử dung giấy ráp đánh sạch sẽ các vêt rỉ sét cũ bám trên bề măt thi công.

Cạo sạch rỉ sét bị bong chóc

Bước 2: Thi công lớp sơn chống rỉ

Sau khi đã pha sơn xong, thợ thi công sử dụng con lăn sơn, chổi sơn hoặc súng phun sơn tùy vào bề mặt cần sơn. Tiến hành phủ lớp sơn chống rỉ lên bề mặt đã chuẩn bị.

Sơn chống rỉ cho sắt thép kim loại

Bước 3: Tiến hành thi công 2 lớp sơn phủ hoàn thiện

 •  Sau khi lớp sơn chống rỉ đã khô từ 1- 2h chúng ta tiến hành sơn lớp sơn phủ hoàn thiện lần 1.

 •  Tương tự khi đạt độ khô cần thiết, tiến hành kiểm tra lỗi, khiếm khuyết trong quá trình thi công  rồi tiến hành lớp sơn phủ hoàn thiện cuối cùng.

Thi công sơn chống rỉ bằng súng phun sơn

VII. Kết luận!

Quy trình sơn chống rỉ và cách pha sơn chống rỉ đều không quá khó khăn nếu bạn thực hiện theo đúng chỉ dẫn, khuyến cáo của nhà sản xuất trước trong và sau khi sơn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp ban đọc tích lũy được những kiến thức hữu ích để có thể tự mình pha sơn và thi công sơn chống rỉ đạt hiệu quả như mong muốn.Chúc bạn thành công!

Ngoài ra, nếu bạn còn gặp khó khăn hay thắc mắc nào cần được hỗ trợ. Hãy nhanh tay liên hệ với Tongkhoson.com để được tư vấn tận tâm nhất. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

tongkhoson.com: 02438626655

Bình luận bài viết: Quy trình sơn chống rỉ và cách pha sơn chống rỉ
Thương hiệu uy tín Thương hiệu uy tín
cam kết chất lượngCam kết chất lượng
vận chuyển toàn quốcVận chuyển toàn quốc