Hướng dẫn sơn lại bề mặt sắt thép bị tàn phá bởi rỉ sét

Sơn lại bề mặt sắt thép bị tàn phá bởi rỉ sét

Hầu hết các nguyên nhân gây gỉ sắt đều bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí và độ ẩm. Hiện tượng oxy hóa trên sắt thép rất dễ dàng phát hiện bởi màu nâu đỏ của nó và xu hướng bong chóc ăn mòn làm hỏng kết cấu của sắt.

Hiện tượng rỉ sét tạo ra các bong bóng cứng dưới lớp sơn, cuối cùng bong tróc các lớp sơn ăn mòn kim loại cho đến khi hỏng hết các kết cấu của sắt. Nếu bạn phát hiện rỉ sắt trong cuộc sống của bạn ở bất kỳ các dụng cụ, đồ đạc kim loại, phụ kiện hoặc hàng rào, cách tốt nhất là phải giải quyết nó càng sớm càng tốt. Trước khi bạn bắt đầu, dưới đây là một số bước để thực hiện quy trình sơn chống rỉ lại bị tàn phá bởi rỉ sét.

Bước 1: Kiểm tra bê mặt cần sơn chống rỉ

Xác định bề mặt kim loại thuộc chất liệu gì? Được làm từ gang,thép hay thép mạ kẽm đều có những đặc tính khác nhau và sử dụng các sản phẩm sơn chống rỉ và sơn phủ khác nhau.

Kiểm tra bề mặt sơn chống rỉ

Đánh giá môi trường xung quanh thường xuyên tiếp xúc với môi trường sử dụng ngoài trời hay trong nhà. Vì lấy sơn kim loại trong nhà mà mang ra sử dụng ngoài trời sẽ không thích hợp vì vậy bạn cần phải biết chắc chắn kim loại để trong nhà hay ngoài trời.

Chọn loại sơn lót chống rỉ thích hợp. Sơn kim loại và sơn lót chống rỉ được sơn cho bề mặt khác nhau, vì vậy bạn cần phải biết chính xác để tránh phải thi công lại.

Bước 2: Chuẩn bị trước khi thi công sơn chống rỉ.

Làm sạch môi trường xung quanh khi thi công

Thiết lập một môi trường làm việc sạch sẽ và thông thoáng cho mảnh kim loại bạn đang làm việc. Điều này có thể là khó khăn đối với các vật thể tĩnh, vì vậy làm tốt nhất bạn có thể. Loại bỏ bất kỳ mảnh vụn, bụi, hoặc túi băng từ khu vực xung quanh và đặt giấy báo sạch hoặc bỏ vải.

Như vậy là khá hoàn hảo cho việc chuẩn bị trước khi thi công và bây giờ bạn tiết hành sơn lót chống rỉ cho bề mặt sắt thép của bạn.

Bước 3: Loại bỏ rỉ sét khỏi bề mặt và các lớp sơn bị bóng chóc

Cạo sạch rỉ sét bị bong chóc

Bạn cần một bàn chải sắt hoặc giấy giáp để cạo sạch tất cả các rỉ sắt. Để giảm thời gian với bước  cạo sạch các rỉ sét này đánh bay các gì sét và sơn cũ bong tróc đi, khi vật liệu kim loại lớn bạn sử dụng bạn trải sắt bạn sẽ dễ dàng loại bỏ mà không phải tốn nhiều công sức, với những vật liệu kim loại nhỏ thì bạn có thể sử dụng giấy giáp...

Nếu bạn không có công cụ làm sạch rỉ sét? Thi sử dụng trong đó bao gồm một tấm thép hình tam giác sắc nét gắn vào một tay cầm. tạo móc cạo được xử lý ở cả hai đầu, cho phép bạn cạo rỉ sét ở 2 đầu.

Để loại bỏ các lớp sơn cũ, sử dụng chất tẩy rửa sơn ATM để loại bỏ những gì bạn cần làm sạch. Có rất nhiều sản phẩm tẩy sơn hiệu quả trên thị trường được an toàn để sử dụng ngoài trời và trong nhà.

Bước 4: Sử dụng giấy chà nhám để làm sạch các rỉ sét con lại.

đánh sạch bề mặt sắt thép bằng giấy chà nhám

Chà lại bề mặt kim loại bằng giấy nhám mài vừa đến khi không còn xuất hiện các vết rỉ sét cứng dầu nữa. Tiếp theo bạn sử dụng bàn chải mềm hoặc vải sạch để loại bỏ các hạt hoặc chất mài mòn còn lại. Điều quan trọng là phải làm thật sạch bề mặt khi thi công. Khi bề mặt sạch sẽ các lớp sơn và sơn lót sẽ dính chặt với kim loại và bảo vệ bề mặt được lâu hơn, mang lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Nếu bề mặt kim loại của bạn bị dính các tạp chất như dầu mỡ, bụi bẩn, thì bất kì một loại sơn dầu, hay sơn chống rỉ nào đều không thể bám dính tốt được vào bề mặt vì vậy trước khi sơn bạn cần phải rửa sạch bề mặt kim loại để loại bỏ các chất bẩn để thi công thật tốt các bước còn lại.

Bước 5: Sử dụng chất tẩy rỉ sắt thép làm sạch lớp rỉ

Sử dụng súng phun chất tẩy rỉ sét

Sử dụng chổi quét chất tẩy rỉ sét

phun-tay-ri-set-thep-xay-dung

Bước 6: Tiến hành thi công sơn

Sử dụng lớp sơn lót chống rỉ thích hợp trên bề mặt kim loại. Việc thi công sơn rất quan trọng đó là bạn phải phủ đều các lớp sơn, phải che phủ hết bề mặt kim loại bạn cần. Các khu vực khó sơn bạn có thể sử dụng chổi quét nhỏ hoặc một miếng vải để thi công lên. Nếu nhưng khe kẽ nhỏ bạn bỏ qua không sơn thì đó chính là nguyên nhân tại sao khi bạn sơn chống rỉ rồi mà vẫn bị rỉ sét. Rỉ sét sẽ nhanh chóng hình thành và bạn phải tốn thêm công sử và tiền bạc để sơn lại hoặc thậm chí là thay mới,nếu bề mặt của bạn cần loại sơn chịu với thời tiết khắc nghiệt thì bạn nên dùng sơn chống rỉ epoxy.

Bước 7: Sơn lớp sơn phủ tăng tính thẩm mỹ cho bề mặt kim loại.

Sơn phủ cho bề mặt kim loại

Sau khi sơn lót hoàn toàn khô, sử dụng loại sơn dầu và màu bạn mong muốn. Trước khi bạn chuyển sáng lớp sơn kế tiếp bạn cần chắc chắn lớp sơn thử nhất đã khô. Để lớp sơn được bám dính tốt nhất bạn nên đợi lớp sơn thử nhất khô. Nếu trong thời gian lớp sơn thứ nhất chưa khô mà bạn sơn thêm lớp sơn tiếp theo sẽ có thể dẫn đến tình trạng như sơn bị phồng nên,nứt, nhăn làm mất tính thấm mỹ.

Có vài điều bạn cần ghi nhớ đó là. Hãy sơn lót chống rỉ cho kim loại của bạn ngay lập tức khi hoàn thành bước 2. Nó không mất nhiều thời gian cho kim loại để oxy hóa. Nếu bạn để quá lấu trong quá trình nay rỉ sét có thể nhanh chóng quay lại. Vì vậy sơn lớp sơn lót chống rỉ là rất cần thiết để bảo vệ cho kim loại của bạn.

 

Địa chỉ Tổng kho sơn chống rỉ

Số 15, Ngõ 109, Đường Trần Duy Hưng, P.Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Tp. Hà Nội

Hòm thư: tongkhoson@gmail.com

Phòng tư vấn bán sơn chống rỉ

Tổng kho sơn chống rỉ