Trang chủ / 

Góc tư vấn

 / 

Kỹ thuật thi công sơn

 / 

Cách sơn cầu thang sắt và nền bê tông bằng sơn epoxy

Hiện nay, xu hướng dùng sơn epoxy cho cầu thang nền bê tông được người tiêu dùng, chủ đầu tư hoặc các nhà thầu ưa chuộng. 

Nhờ nhu cầu sử dụng gia tăng nên trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sơn Epoxy được sản xuất bởi các hãng sơn khác nhau. Mỗi một loại sơn epoxy có những tính chất, đặc điểm và công dụng khác nhau. Chính vì vậy, chúng ta cần căn cứ vào mục đích và môi trường tiếp xúc mà lựa chọn các loại sơn Epoxy hay hãng sơn Epoxy cho phù hợp.

Bạn đã biết đến: 

Các loại sơn epoxy dùng cho nền bê tông

Các loại sơn epoxy dùng cho sắt thép, kim loại và kết cấu thép

Sơn cầu thang

Nhưng, quá trình thi công sơn cầu thang sắt, bê tông bằng sơn Epoxy có yêu cầu rất khắt khe về kỹ thuật. Vậy, cách sơn bậc cầu thang sắt thép, kết cấu thép và nền bê tông bằng sơn Epoxy như thế nào mới đạt chuẩn kỹ thuật, các bước tiến hành ra sao? Hãy cùng Tongkhoson.com tìm hiểu ngay dưới đây

Quy trình thi công sơn bậc cầu thang chuẩn kỹ thuật

Với kinh nghiệm nhiều năm chuyên thi công lĩnh vực trên thi công, Tongkhoson.com xin chia sẻ đến bạn đọc quy trình thi công sơn bậc cầu thang chuẩn kỹ thuật dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt trước khi thi công sơn Epoxy

 • Để đạt được bề mặt có chất lượng tối đa của hệ thống sơn epxoy phụ thuộc vào bề mặt trước khi thi công do đó là việc chuẩn bị bề mặt hết sức quan trọng.
 • Đối với bề mặt cầu thang là nền bê tông: Bề mặt phải đặc và chắc, mọi khuyết tật trên bề mặt phải được sửa chữa để có được một bề mặt bằng phẳng.
 • Đối với bề mặt sắt: nếu là bề mặt mới thì chỉ cần làm sạch thông thường, còn là bề mặt cũ, bị sỉ sét phải dùng các chất tẩy chuyên dụng để làm sạch.
 • Những vùng trũng, lỗ hư hỏng, lỗ tổ ong, vết nứt, phải được trám bằng các loại vữa sửa chữa Polymer hoặc epoxy. Nếu sử dụng vữa sửa chữa Polymer thì phải chờ cho bề mặt khô ráo hoàn toàn.
 • Rửa sạch các vết dầu mỡ trên bề mặt bằng chất tẩy rửa thích hợp. Nếu dầu mỡ đã ngấm vào bề mặt, nên dùng máy thổi khí nóng kết hợp với chất tẩy rửa. Trong trường hợp không có máy thổi khí nóng, có thể dùng phương pháp khò ga để làm nóng bề mặt cho dầu mỡ rút lên (lưu ý không khò một chỗ quá lâu vì sẽ làm nổ bề mặt, rất nguy hiểm).

Sơn Epoxy cầu thang

 • Luôn phải làm công tác vệ sinh dầu mỡ trước tiên, rồi mới tiến hành các biện pháp chuẩn bị bề mặt khác.
 • Các thiết bị vệ sinh bề mặt thích hợp bao gồm: máy đánh giấy ráp vải độ nhám 40. Sau đó nên dùng máy hút bụi để làm sạch bề mặt.
 • Dán giấy hoặc băng keo để bảo vệ tường, cột, khung cửa,… không bị vật liệu dính vào trong quá trình thi công.

Bước 2: Cách trộn sơn

Sơn Epoxy là sơn 2 thành phần: Thành phần A (phần sơn) và thành phần B (chất đóng rắn) do đó trước khi sơn phải tiến hành trộn sơn Epoxy.

sơn Epoxy 2 thành phần

 • Sử dụng máy khoan tốc độ chậm (300 vòng/ phút) gắn với lưỡi trộn sơn hoặc với lưỡi trộn hình các quạt.
 • Trước tiên dùng máy trộn, trộn đều từng thành phần A, B riêng biệt. Sau đó đổ từ từ thành phần B vào thành phần A sau đó tiếp tục trộn đều cho tới khi đạt được hỗn hợp đồng nhất.
 • Tỷ lệ pha trộn theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất sơn epoxy của từng hãng (thông thường tỷ lệ này được ghi trên vỏ thùng). Tùy từng loại sơn Epoxy mà sử dụng dung môi pha sơn phù hợp (có thể là dung môi chỉ định của hãng hoặc có thể dùng nước sạch để pha) với tỷ lệ pha không quá 10% thể tích sơn. 
 • Để đảm bảo độ đồng nhất về bề mặt hoàn thiện và màu sắc thì tất cả các mẻ trộn nên có cùng thời gian trộn
 • Đồng thời nên trộn vừa đủ lượng sơn để thi công trong khoảng thời gian sống của sơn, vì nếu trộn quá nhiều khi qua thời gian sống của sơn mà vẫn chưa thi công hết sơn Epoxy sẽ bị đông cứng hay còn gọi là chết và sẽ không dùng được nữa.​

Bước 3: Tiến hành thi công sơn epoxy dùng cho kết cấu thép và nền bê tông

Số lớp sơn đề nghị thi công: 01 lớp sơn lót epxoy + 02 lớp sơn phủ Epoxy. Tuy nhiên tùy từng yêu cầu và mục đích sử dụng mà có thể sơn 02 lớp sơn lót Epoxy hoặc sơn 03 lớp sơn phủ Epoxy

Thi công lớp sơn lót epoxy

 • Sử dụng lớp sơn lót với mục đích đảm bảo độ bám dính với bề mặt đồng thời tăng độ phủ và độ bền màu cho lớp sơn phủ phía trên
 • Dùng máy phun, cọ hoặc ru lô để sơn trực tiếp sơn lót epoxy đã được trộn trước đó lên bề mặt cần sơn. Nếu trường hợp cần sơn 02 lớp sơn lót thì phải chờ bề mặt thì mới được thi công, thời gian tối thiếu để sơn lớp kế tiếp là 6h tối đa là 8h và lưu ý phải làm sạch bề mặt trước khi sơn

Thi công lớp sơn phủ epoxy

Trường hợp sơn 02 lớp sơn phủ:

 • Sau khi bề mặt sơn lớp sơn lót đã khô hoàn toàn, tiến hành sơn lớp sơn phủ epxoy thứ nhất, phương pháp sơn và dụng cụ tương tự như khi thi công sơn lót epoxy
 • Nếu là cầu thang nền bê tông khi vừa hoàn thành lớp sơn phủ thứ nhất, bề mặt sơn còn ướt tiến hành rắc cát thạch anh nhằm mục đích tạo độ nhám và chống trơn trượt cho bề mặt khi hoàn thiện.
 • Đợi bề mặt khô trong khoảng thời gian là 6 - 8h tiếp tục thi công lớp sơn phủ thứ 2. Cũng giống như ở lớp sơn lót epoxy trước khi sơn lớp thứ 2 cũng phải làm sạch bề mặt để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Trường hợp sơn 03 lớp sơn phủ:

Phương pháp thi công giống như trường hợp sơn 02 lớp sơn phủ, nhưng khi thi công cho cầu thang là nền bê tông thì lớp cát thạch anh rắc ở lớp phủ thứ 2 khi lớp sơn còn ướt, sau đó để bề mặt khô rồi sơn lớp sơn phủ thứ 3.

Dụng cụ và tiến hành sơn tương tự như sơn lớp sơn lót Epoxy.

Sơn Epoxy nền bê tông

Lưu ý:

 • Trước khi thi công lớp sơn phủ hoàn thiện phải kiềm tra sự kết dính giữa lớp sơn phủ thứ nhất hoặc thứ 2 với cát thạch anh, bù vá những nơi có khuyết điểm thiếu cát thạch anh.
 • Cát thạch anh, kích cỡ hạt cát 0.6 - 1.3mm.
 • Sau khi hoàn thiện, bề mặt nên được bảo vệ tránh nước, hơi ẩn, côn trùng, bụi bậm trong ít nhất 24 giờ và tránh tải nặng trong ít nhất 3 ngày.
 • Sau 7 ngày là có thể đưa vào sử dụng.

Trên đây là "cách sơn cầu thang sắt và nền bê tông bằng sơn Epoxy". Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp cho bạn đọc hiểu thêm về quy trình thi công đạt chuẩn mang lại chất lượng hoàn thiện tốt nhất. 

Quý khách có nhu cầu tư vấn thêm về sản phẩm sơn Epoxy, kỹ thuật thi công hay tìm đội thi công. Hãy nhanh tay liên hệ với tongkhoson.com để được hỗ trợ nhanh nhất và chính xác nhất. 

tongkhoson.com: 02438626655

 

TƯ VẤN BÁN HÀNG

Văn phòng Hồ Tùng Mậu, Hà Nội

ĐT: 02438.62.66.55

Văn phòng Trần Duy Hưng, Hà Nội

ĐT: 02462.533.655

Tư vấn ZALO

zalo chat Hà:    0869651845

zalo chat Hảo:  0869659331

zalo chat Ngà: 0869659321

Showroom Thanh Hóa

Zalo 0931.522.533

BẠN ĐANG QUAN TÂM TỚI ĐIỀU GÌ ?

thông tin hữu ích

Phân biệt sơn thật,giả Hướng dẫn pha sơn Qui trình thi công Dịch vụ thi công sơn Cách tính lượng sơn Phối màu sơn nhà

BTN báo giá mới nhất

 

 

 

Thương hiệu uy tín Thương hiệu uy tín
cam kết chất lượngCam kết chất lượng
vận chuyển toàn quốcVận chuyển toàn quốc