Sự khác nhau giữa vạch kẻ đường màu vàng và màu trắng


Trang chủ / 

Góc tư vấn

 / 

Tin tức về sơn

 

Vạch kẻ đường được hiểu thế nào là đúng?

Vạch kẻ đường là vạch chỉ sự phân chia làn đường, vị trí hoặc hướng đi, vị trí dừng lại. Hệ thống vạch kẻ đường được chia làm 2 nhóm tuân theo Quy chuẩn 41 - luật giao thông vận tải, tương ứng với đường có tốc độ xe chạy trên 60km/h và từ 60km/h trở xuống và có 2 loại như sau:

  • Vạch kẻ đường màu vàng
  • Vạch kẻ đường màu trắng

Mỗi loại vạch kẻ đường màu trắng và màu vàng lại có những ý nghĩa khác nhau. Bài viết này tôi sẽ lấy ví dụ những vạch kẻ thông dụng và phổ biến có hình thức giống nhau để mọi người hiểu rõ hơn và trả lời cho câu hỏi "Vạch kẻ đường được hiểu thế nào là đúng".

Về cơ bản thì vạch kẻ đường màu vàng rộng 15cm là vạch phân luồng cho đường trên 60km/h. Vạch kẻ đường màu trắng rộng 10cm dành cho đường từ 60km/h trở xuống. Sự khác nhau nằm ở 2 chi tiết: tốc độ của đường, và độ rộng của vạch

Cùng NOTE lại điểm khác biệt chính cho dễ nhớ nha!

Vạch vàng, rộng 15cm: sử dụng cho đường tốc độ trên 60km/h
Vạch trắng, rộng 10cm: sử dụng cho đường tốc độ từ 60km/h trở xuống

Xem một số vạch kẻ đường sau đây để hiểu thêm về ý nghĩa của vạch kẻ đường nhé!

Sự khác nhau giữa vạch kẻ dường màu vàng và màu trắng Đối với vạch kẻ đường dạng liền ở chính giữa mặt đường chỉ có vạch kẻ màu trắng, không có vạch kẻ màu vàng.

Vạch kẻ đường màu trắng dạng liền, rộng 10cm, kẻ ở chính giữa tim đường: xác định cho phép xe lưu thông với vận tốc 60km/h trở xuống, phân đường thành 2 làn ngược chiều nhau và cấm xe đè qua vạch kẻ này.

 

 

Sự khác nhau giữa vạch kẻ đường màu vàng và màu trắng Hai vạch kẻ liên tục hay còn gọi là vạch kẻ liền kép, được kẻ giữa tim đường.

Đối với vạch kẻ màu trắng thường xuất hiện tại đường 4 làn trở lên, xe lưu thông trên đoạn đường này không được phép đè lên vạch.

Đối với vạch kẻ đường màu vàng có tác dụng phân luồng xe chạy ngược chiều, đường 2 hay nhiều làn và nghiêm cấm xe vượt hoặc đè lên vạch.

 

Sự khác nhau giữa vạch kẻ đường màu vàng và màu trắng Vạch kẻ đường đứt quãng tại giữa tim đường có sự khác nhau như sau:

Đối với vạch kẻ đứt quãng màu vàng chỉ được dùng phân làn 2 luồng xe đi ngược chiều. Còn vạch kẻ đứt quãng màu trắng có thể được dùng phân làn xe chạy cùng chiều.

Các phương tiện lưu thông có thể đè lên vạch này.

 

 

 

Sự khác nhau giữa vạch kẻ đường màu vàng và màu trắng  Hai vạch kẻ song song, một vạch liền, một vạch đứt quãng được kẻ giữa tim đường.

Loại vạch kẻ đường này tuy có nơi sử dụng màu vàng, có nơi sử dụng màu trắng nhưng đều có chung ý nghĩa như nhau: đều được dùng để phân chia dòng phương tiện 2 hướng ngược chiều nhau. Lái xe bên vạch dứt quãng được phép đè lên vạch để vượt xe phía trước.

Điểm khác biệt duy nhất chỉ là vạch kẻ đường màu trắng chỉ cho phép xe chạy 60km/h trở xuống, vạch kẻ đường màu vàng cho phép xe chạy trên 60km/h.

 

Trong bài viết này tôi đã so sánh về chức năng của một số loại vạch kẻ đường màu vàng và màu trắng, đây là các vạch kẻ ở tim đường để mọi người thấy được sự khác nhau giữa chúng.

 

Có thể bạn đang tìm hiểu thêm về:

 

 

Bình luận bài viết: Sự khác nhau giữa vạch kẻ đường màu vàng và màu trắng
Thương hiệu uy tín Thương hiệu uy tín
cam kết chất lượngCam kết chất lượng
vận chuyển toàn quốcVận chuyển toàn quốc