Những cách tẩy sơn trên gỗ nhanh, hiệu quả nhất


Trang chủ / 

Góc tư vấn

 / 

Kỹ thuật thi công sơn

 

Trong quá trình sơn tường, người thi công sơn có thể hơi bất cẩn làm vấy sơn tường lên bề mặt gỗ. Khi đó, bạn cần nhanh chóng tẩy sơn trên gỗ ngay để có thể tẩy sạch và hiệu quả hơn. Trong bài viết này, Tongkhson.com sẽ giới thiệu Những cách tẩy sơn trên gỗ nhanh, hiệu quả nhất. Cùng theo dõi nhé!

I. Sử dụng xăng thơm tẩy sơn trên gỗ

Xăng thơm có khả năng tẩy sơn tường trên gỗ lên đến 95% và rất an toàn cho bề mặt chất liệu. Do đó, dùng xăng thơm chính là một trong những cách tẩy sơn tường trên gỗ hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Xăng thơm (Axeton) có tính chất tẩy rửa cao nên người ta thường dùng xăng thơm để đánh bay những vết sơn cứng đầu nhất. Cách thực hiện như sau:

  • Thấm một ít xăng thơm vào tấm khăn sạch rồi tiến hành chà nhẹ trên bề mặt gỗ bị dính sơn cho đến khi sạch các vết sơn.
  • Dùng một tấm vải sạch khác, thấm nước và lau lại bề mặt gỗ để loại bỏ mùi xăng thơm. Chì cần qua vài lượt lau bề mặt gỗ sẽ sạch vết sơn tường.

II. Phương pháp chà nhám tẩy sơn trên gỗ

Dùng giấy chà nhám chuyên dụng cũng là cách tẩy sơn tường trên gỗ được nhiều người ưu tiên sử dụng. Bạn dùng giấy nhám đã chuẩn bị, chà theo vân gỗ. Đây là một trong những phương pháp thực hiện khá đơn giản nhưng đem lại hiệu quả tốt. Những loại giấy chà nhám tốt nhất bạn nên sử dụng như:

  • Giấy nhám loại hạt thô để loại bỏ lớp sơn cũ trên gỗ.
  • Giấy nhám loại hạt mịn để hoàn thiện công đoạn chà nhám, sau đó còn có thể dùng để đánh bóng phần gỗ lộ ra bên dưới.

Một lưu ý nhỏ cho bạn khi áp dụng phương pháp này chính là không nên chà quá mạnh và phải chà nhám theo vân gỗ. Hoặc bạn có thể sử dụng máy chà nhám điện để đỡ tốn công.

 Phương pháp chà nhám tẩy sơn trên gỗ

III. Cách tẩy sơn trên gỗ bằng dung dịch xà phòng và nước

Chuẩn bị một cái khăn ẩm để làm ướt vết bẩn, sau đó đổ dung dịch xà phòng lên chỗ cần làm sạch rồi tiếp tục dùng chiếc khăn ẩm này để chà nhẹ. Cách tẩy sơn tường trên gỗ bằng dung dịch xà phòng và nước rất dễ thực hiện. Bạn chỉ cần chuẩn bị một cái khăn ẩm để làm ướt vết bẩn. Sau đó đổ dung dịch xà phòng lên chỗ cần làm sạch. Tiếp tục dùng khăn ẩm để chè nhẹ. Thực hiện cho đến khi không còn vết sơn. 

  • Không nên chờ vết sơn khô cứng lại mới tiến hành vệ sinh mà hãy áp dụng các biện pháp tẩy rửa khi vết sơn còn lỏng để tăng độ hiệu quả.
  • Khi vệ sinh không nên chà xát quá mạnh tay. Đặc biệt trên bề mặt gỗ, bạn cần lau chùi theo vân gỗ để tránh làm mất thẩm mỹ. 
  • Nên dùng những loại dung dịch tẩy sơn hoặc dung dịch đa năng chuyên dụng với những vết sơn đã lâu và không thể vệ sinh bằng cách thông thường.

>>> THAM KHẢO NGAY: 8 cách tẩy sơn PU trên gỗ đơn giản và hiệu quả

IV. Sử dụng kem tẩy đa năng để tẩy sơn

Nếu vết sơn trên bề mặt gỗ quá rộng và dày, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của các loại hóa chất tẩy chuyên dụng như kem tẩy đa năng.

Sử dụng kem tẩy đa năng để tẩy sơn

Đây là một trong những loại kem tẩy được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Giống với tên gọi của nó, loại kem đa năng này có thể áp dụng làm sạch cho rất nhiều đồ vật. Một trong số đó chính là bề mặt gỗ.

Cách thực hiện tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần trộn kem tẩy đa năng với một ít nước cho đến khi thu được một hỗn hợp dạng sệt. Sau đó dùng một miếng Pad chà nhẹ vào những chỗ bị dính sơn.

Để yên khoảng 3 phút cho hỗn hợp phát huy tác dụng. Sau đó tiến hành chà lại lần 2 để vết sơn bong tróc ra. Cuối cùng dùng khăn sạch lau sạch lại bạn sẽ thu về bề mặt gỗ sạch bon kin kít.

V. Cách tẩy sơn trên gỗ bằng chanh, giấm và nước

Chắc sẽ rất ít người nghĩ đến cách tẩy sơn tường trên sàn gỗ bằng giấm. Tuy nhiên đây lại là nguyên liệu tẩy đa năng và rất hiệu quả. Giấm rất dễ tìm thấy trong căn bếp của bạn. Không tốn nhiều chi phí nhưng vẫn giúp ngôi nhà sạch bong kin kít.

Cách dùng như sau: Pha giấm, nước và chanh theo tỉ lệ 1:1:1. Sau đó đổ dung dịch vào bình xịt đã chuẩn bị. Xịt vào vết sơn để 20’ sau thì lau đi.

VI. Cách tẩy sơn trên gỗ bằng nước nóng

Dùng nhiệt độ cao là một trong những cách tẩy sơn tường trên gỗ cực kỳ hiệu quả. Bạn cần chuẩn bị một chiếc khăn sạch và nước nóng. Sau đó nhúng khăn vào chậu nước nóng, nhiệt độ nóng của nước sẽ khiến sơn bị tan chảy. Kiên trì chà vào mặt gỗ chắc chắn vết sơn sẽ biến mất.

Cách tẩy sơn trên gỗ bằng nước nóng

VII. Cách tẩy sơn trên gỗ bằng rượu trắng

Dùng rượu thấm lên miếng vải chuẩn bị sẵn. Sau đó chà lên vùng sơn nước bị dính trên sàn. Để yên trong vòng 15 phút

Rượu trắng là nguyên liệu rất dễ tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa, siêu thị… Để tẩy sơn tường trên gỗ bằng rượu trắng bạn cần chuẩn bị một chiếc khăn sạch, nước và rượu cùng sự kiên nhẫn. 

Đổ 1 ít rượu lên chiếc khăn đã chuẩn bị sẵn, sau đó chà lên vùng sơn bị dính trên bề mặt gỗ. Lau chùi cho đến khi bề mặt sạch trở lại. 

Lưu ý: khi lau sạch vết sơn xong phải lau sạch bề mặt gỗ lại với nước lã để tránh làm hư bề mặt chất liệu.. 

VIII. Dùng nước rửa sơn móng tay

Tận dụng là nước rửa sơn móng tay trong nhà cũng là cách tẩy sơn tường trên sàn gỗ hiệu nghiệm. Bạn chỉ cần cho dung dịch vào chiếc khăn mềm, tiến hành lau chùi trên vết sơn bám trên bề mặt gỗ cho đến khi lớp sơn bong ra. 

Tuy nhiên, cách làm sạch này sẽ khá tốn kém khi sử dụng nếu diện tích sơn bám quá lớn. Bạn chỉ nên dùng nước rửa sơn móng tay trong trường hợp sơn bám ít hoặc diện tích bám bẩn nhỏ. 

Dùng nước rửa sơn móng tay

IX. Cách tẩy sơn trên gỗ bằng cồn

Cồn là một trong những hoạt chất tẩy rửa khá quen thuộc với chúng ta bởi công dụng tẩy rửa đa năng của nó. Đặc biệt cồn 95 sẽ đem lại cho bạn hiệu quả làm sạch rất cao. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng cồn khi vết sơn còn mới. Cách thực hiện như sau: 

Dùng một ít bông gòn, thấm đẫm dung dịch cồn 95%. Sau đó, trực tiếp lau mạnh tay trên vết bẩn bám trên nền gỗ hoặc đồ vật bằng gỗ cho đến khi sơn bong tróc ra. 

X. Sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất chuyên dụng dùng trong tẩy rửa vết sơn. Tuy nhiên, bạn cần chọn mua loại sản phẩm phù hợp với loại chất liệu mà mình cần làm sạch để tránh gây hư hỏng trong quá trình chùi rửa. Đây là một trong những cách tẩy sơn tường trên sàn gỗ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức hơn.

Sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng

Bạn có thể sử dụng hóa chất ATM được tinh chế từ dầu thông. Cho một ít hóa chất ATM vào vết sơn, dùng pad xanh xoa nhẹ để sơn tan ra hết. Sau đó dùng khăn sạch lau lại. Lưu ý, hóa chất này chỉ phù hợp khi sử dụng trên bề mặt gỗ. Sử dụng hóa chất ATM được tinh chế từ dầu thông. Cho một ít H/c ATM vào vết sơn sau đó dùng pad xanh xoa nhẹ khi sơn tan ra hết thì dùng khăn lau sạch.

Lưu ý:  Không để hóa chất ATM lan ra những nơi không dính bẩn vì loại hoạt chất này có thể làm hỏng vật dụng bằng gỗ của bạn.

Hy vọng Những cách tẩy sơn trên gỗ nhanh, hiệu quả nhất trong bài viết trên đã góp phần giúp bạn vệ sinh đồ gỗ khi dính sơn hữu hiệu. Đây cũng là những phương pháp đảm bảo làm sạch vết sơn nhưng không tổn hại đến bề mặt gỗ nên bạn có thể yên tâm trong quá trình áp dụng nhé!

Bình luận bài viết: Những cách tẩy sơn trên gỗ nhanh, hiệu quả nhất
Thương hiệu uy tín Thương hiệu uy tín
cam kết chất lượngCam kết chất lượng
vận chuyển toàn quốcVận chuyển toàn quốc