Trang chủ / 

Góc tư vấn

 / 

Kỹ thuật thi công sơn

 / 

Khắc phục các sự cố khi sơn lại nhà đã từng sử dụng sơn dầu

Khắc phục những sự cố xảy ra khi sơn trên thực tế không phải ai cũng biết. Nhất là đối với khắc phục những sự cố khi sơn lại nhà đã từng sử dụng sơn dầu. Vậy phương pháp khắc phục như thế nào? Hãy cùng tongkhoson.com tìm hiểu chi tiết dưới nội dung sau đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Khắc phục các sự cố khi sơn lại nhà đã từng sử dụng sơn dầu

Tìm hiểu về sơn dầu

Sơn dầu là dòng sản phẩm chuyên dùng cho bề mặt kim loại và gỗ, với tính năng trang trí và bảo vệ bề mặt, sơn dầu là loại sơn phủ gốc Alkyd, gốc Epoxy với độ bóng cao, nhanh khô, dễ sử dụng, có độ phủ và độ bám dính cao, có tính năng chống rỉ cho kim loại và bảo vệ bề mặt gỗ rất tốt.

Những sự cố sơn lại nhà đã từng sử dụng sơn dầu trước đó

Như trên đã nói, sơn dầu là sản phẩm lý tưởng nhất được sử dụng cho bề mặt gỗ và kim loại. Tuy nhiên, trên thực tế có không ít người tiêu dùng sử dụng sơn dầu để sơn lên bề mặt tường nhà, đặc biệt là tường nội thất, vì dựa vào những tính năng bảo vệ bề mặt vượt trội của sơn dầu, độ bóng cao, chống bám bụi, hạn chế trầy xước dễ vệ sinh lau chùi, cũng như khả năng chống chịu với các điều kiện khắc nghiệt như: thời tiết, nước, côn trùng,…

Thế nhưng, có thể bạn chưa biết, các chuyên gia luôn khuyến cáo nên ít sử dụng sơn dầu cho bề mặt tường. Bởi vì bên cạnh những ưu điểm của mình, thì sơn dầu khi sơn lên bề mặt tường vẫn thể hiện một số hạn chế đặc biệt là:

  • Bề mặt sơn dầu dễ dàng bị tách lớp và bong tróc sau một thời gian ngắn sử dụng.

Sự cố khi sơn nhà trên bề  mặt tường đã sơn dầu

Sơn bị loang màu

Bề mặt sơn bị bong tróc và loang màu mất thẩm mỹ

  • Khi đã sử dụng sơn dầu cho tường nhà, thì khi bạn muốn tu sửa hay thay đổi lớp sơn này thì bắt buộc bạn phải sử dụng tiếp sơn gốc dầu cho bề mặt đó mà không thể dùng được các loại sơn gốc khác để sơn lên. Trong trường hợp bạn muốn thay đổi bằng sơn gốc khác (ví dụ như sơn gốc nước) thì bắt buộc bạn phải tẩy tận gốc lớp sơn dầu trước đó. Mà công việc này tiêu tốn không it thời gian, công sức và tiền bạc của bạn.

Nguyên nhân

Do sơn gốc nước (sơn nhũ tương) không tan trong gốc dầu. Khi sơn nước trên bề mặt tường đã từng sơn dầu thì sẽ dẫn đến sự không tương thích, khiến cho các lớp sơn bị đẩy nhau dẫn đến sự tách lớp và bong tróc.

Cách khắc phục sự cố khi sơn lại nhà đã từng sử dụng sơn dầu

Để khắc phục được hiện tượng bong tróc và tách lớp, thợ thi công sơn cần chú ý trong quá trình thi công phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật. Ở đây ta chỉ xét trường hợp thi công sơn nhà lên trên bề mặt tường đã cũ.

Chọn sơn

Phải dùng hệ thống sơn đồng bộ theo khuyến cáo của nhà sản xuất để được đạt độ bền lâu hơn và giảm thiểu được hiện tượng bong tróc, mang lại tuổi thọ lâu bền hơn.

Quy trình thi công sơn

Bước 1: Tẩy lớp sơn cũ, chuẩn bị bề mặt

Đầu tiên là bạn phải tiến hành cạo bỏ, tẩy hết lớp sơn dầu cũ đã sơn trước đó bằng những dụng cụ chuyên dụng như; bay, chổi, máy bào,…

Vệ sinh lại lần nữa bằng giấy ráp mịn hoặc thô để loại bỏ hết sạn cát còn lại bám trên bề mặt tường, sau đó vệ sinh bụi bẩn.

Nếu như bề mặt tường quá cũ nát, sau khi vệ sinh xong cần tiến hành xối rửa lại bằng nước sạch sau đó để khô mới tiến hành cho thi công.

Bước 2: Bả matit

Bột trét tường là vật liệu dùng để che khe nứt, khuyết điểm tạo bề mặt bằng phẳng cho các bề mặt tường nội và ngoại thất trước khi thi công lớp sơn lót, lớp sơn phủ phía trên.

Bước 3: Thi công lớp sơn lót

Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện có thể sơn lót 01 hoặc 02 lớp chống kiềm. Mỗi lớp sơn phải đảm bảo cách nhau ít nhất 01h để đảm bảo độ khô cần thiết.

Trong quá trình thi công, có thể pha thêm từ 5 - 10% dung môi ( nước sạch) theo thể tích trước khi thi công. Việc pha thêm dung môi nhằm gia tăng độ phủ tối đa và giúp cho việc thi công được dễ dàng hơn.

Bước 4: Thi công lớp sơn phủ hoàn thiện

Nên thi công 2 lớp sơn phủ.

Tiến hành thi công lớp sơn phủ hoàn thiện đầu tiên khi lớp sơn lót đã khô hoàn toàn. Sau đó khi lớp phủ thứ nhất đã khô hoàn toàn thì tiến hành thi công lớp sơn phủ thứ hai.

Sơn phủ màu trước khi thi công nên pha loãng với từ 5 -10% dung môi ( nước sạch) theo thể tích để đạt độ phủ tối đa và dễ hơn cho việc thi công.

Để hiểu rõ hơn mời bạn tham khảo chi tiết tại quy trình sơn nhà đạt chuẩn.

Trên đây là cách khắc phục các sự cố khi sơn lại nhà đã từng sử dụng sơn dầu do Tongkhoson.com chia sẻ. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi có thể giúp cho bạn hiểu rõ hơn về những sự cố, những nguyên nhân và cách khắc phục sao cho mang lại chất lượng hoàn thiện nhất cho công trình của mình.

Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với Tongkhoson.com theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ trực tiếp:

tongkhoson.com: 02438626655

TƯ VẤN BÁN HÀNG

zalo chatDung: 0869659321

zalo chat Hà:    0869651845

zalo chatNgà:  0869659331

BẠN ĐANG QUAN TÂM TỚI ĐIỀU GÌ ?

thông tin hữu ích

Phân biệt sơn thật,giả Hướng dẫn pha sơn Qui trình thi công Dịch vụ thi công sơn Cách tính lượng sơn Phối màu sơn nhà

BTN báo giá mới nhất

 

 

 

Thương hiệu uy tín Thương hiệu uy tín
cam kết chất lượngCam kết chất lượng
vận chuyển toàn quốcVận chuyển toàn quốc