Trang chủ / 

Góc tư vấn

 / 

Kỹ thuật thi công sơn

 / 

Hướng dẫn cách lăn sơn đúng kỹ thuật

Nếu như bạn đã từng tự tay sơn sửa, trang trí ngôi nhà của mình thì chắc hẳn bạn đã không xa lạ gì với những thao tác lăn sơn đúng cách rồi đúng không? Tất nhiên mức độ hoàn hảo của ngôi nhà sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm và sự khéo tay của từng người thợ thi công.

Tuy nhiên  nếu như bạn muốn tự tay thi công sơn cho ngôi nhà của mình. Và đương nhiên cũng là lần đầu bạn tiếp xúc với các dụng cụ thi công như cọ lăn, lu chổi,… Và bạn chưa biết phải bắt đầu lăn sơn từ đâu và như thế nào? Cùng tham khảo chi tiết dưới bài hướng dẫn cách lăn sơn đúng kỹ thuật của tongkhoson.com sau đây nhé.

Hướng dẫn cách lăn sơn đúng kỹ thuật

Đầu tiên trong cách lăn sơn đúng kỹ thuật là chọn được cây lăn sơn chất lượng tốt

Trong quá trình lăn sơn thì không thể nào thiếu đi sự xuất hiện của các dụng cụ thực hiện thi công lăn sơn.

Cho dù bạn là một thợ sơn chuyên nghiệp nhất, thì bạn cũng cần phải có những dụng cụ chất lượng phục vụ cho công việc. Cho dù nó chỉ đơn giản là một cây lăn sơn. Việc chọn cây lăn sơn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Nếu bạn sử dụng cây lăn sơn có chất lượng kém mà chất lượng của nó chỉ có thể sử dụng được một lần rồi bỏ, thì tôi có thể đảm bảo với bạn rằng, với trườnghợp này thì dù cho bạn có thực hiện được chính xác cách lăn sơn, nhưng kết quả là bề mặt sơn sẽ không thể nào đảm bảo được chất lượng giống như bạn mong muốn.
  • Vì thế tôi khuyên bạn hãy tìm và mua cho mình một cây lăn sơn tốt nhất, với phần thân thật chắc chắn. Một cây lăn sơn tốt nhất, phải có cấu tạo thân sắt chắn chắn, gọn gàng. Và bạn nên tìm kiếm những cây lăn sơn có thể sử dụng nhiều lần khi bạn dùng xong thì chỉ cần vệ sinh và bảo quản thật tốt là được.
  • Ngoài ra, để quá trình thi công diễn ra thật tốt đẹp thì bạn nên chuẩn bị thêm một thùng đựng sơn và kèm theo một miếng lưới chuyên dụng, sử dụng những vật dụng này để tán đồng thời gạt bỏ sơn thừa trên ống lăn, từ đó tránh được tình trạng dây sơn lên bề mặt tường.  
  • Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thêm 1 khay đựng sơn chuyên dụng được sử dụng cho cọ lăn nếu như bạn chỉ sơn với một diện tích nhỏ. Còn nếu như bạn sơn lại cả diện tích của môt ngôi nhà thì bạn cần phải sử dụng thùng đựng sơn. Bên cạnh sự tiện dụng thì nó còn mang lại nhiều lợi ích:

+ Khi cần di chuyển, thùng sơn sẽ không bị đổ sơn ra sàn.

+ Thùng to sẽ đựng được nhiều sơn hơn, chứa nhiều sơn hơn, bạn không cần phải tiếp sơn nhiều lần và hạn chế màu sơn thay đổi.

+ Nạp sơn vào cọ lăn từ thùng sẽ nhanh và dễ dàng hơn.

+ Khi cần nghỉ ngơi, bạn chỉ cần dùng khăn sạch che miệng thùng để sơn bên trong không bị khô.

Trên đây, là bước 1 trong cách lăn sơn đúng kỹ thuật.

Bước 2 trong cách lăn sơn đúng kỹ thuật - Kiểm tra ống lăn

Cho dù bạn sử dụng ống lăn cũ hay mới thì trước khi thực hiện lăn sơn bạn cần phải kiểm tra ống lăn trước.

+ Hãy dùng băng keo quấn xung quanh phần ống vải, sau đó hãy gỡ ra để loại bỏ những sợi vải không dính. Để chắc chắn hơn bạn có thể làm lại bước này 1-2 lần nữa, để đảm bảo rằng những sợi vải không bị dính trong suốt quá trình lăn sơn.

+ Bạn không nên sử dụng những ống lăn kém chất lượng hay không rõ nguồn gốc. Bởi vì những ống lăn kém chất lượng không thể giữ đủ lượng sơn cần để sơn phủ toàn bộ bề mặt, điều đó làm cho lớp bề mặt sơn không được đều và láng mịn.

Bước 3: Cách lăn sơn đúng kỹ thuật

Để lăn sơn đúng kỹ thuật, bạn cần chú ý những điều sau:

lăn sơn tường

Giai đoạn 1: Lăn sơn lên tường

Trong giai đoạn này thì bạn cần nạp sơn vào cọ lăn, tiến hành tán đều trên lưới hoặc khay để loại bỏ sơn thừa trước khi lăn sơn lên tường.

Cần chú ý là bắt đầu từ phần chân tường, cách khoảng 5-10 cm so với mặt sàn nhà và góc tường. Tiến hành lăn lên theo hướng xéo, cách trần khoảng 5-10cm.

Nếu tường nhà bạn quá cao, thì bạn cần thiết kế 1 cán nối dài để đường lăn có thể kéo mạch từ trên xuống dưới. Cách này cũng giúp bạn đỡ mệt hơn việc phải cố rướn người lên cao để sơn.

Lưu ý:

  • Bạn nên để ống lăn thả sơn một cách tự nhiên mà không cần dùng lựa để tì cọ lăn lên tường.
  •  Mỗi đường lăn cần đè lên nhau khoảng 1/4 chiều rộng của ống lăn.
  • Nếu giai đoạn đầu sơn chưa đều hoặc có những đường lăn bị hằn thì bạn cũng đừng lo lắng vì chúng sẽ sớm biến mất trong sau đó.

Giai đoạn 2: Nạp sơn vào cọ lăn và lăn những đường mới

Trước khi tiếp tục lăn những đường sơn mới thì bạn cần phải kiểm tra xem những mảng tường mới sơn liệu có còn ướt hay không?  Nếu nó còn ướt thì tiếp tục sơn những đường mới ngay. Hãy bắt đầu lăn từ phía xa và lăn trở lại theo hướng mảng tường đã sơn rồi.

Có một số lưu ý như sau:

+ Hãy lăn nhanh tay để tránh sơn bị khô trên mảng tường đã sơn.

+ Nếu như bạn nhận thấy phần đã sơn sắp khô, hãy qua bước thứ 3 để làm đều và láng mịn bề mặt.

Giai đoạn 3: Hoàn thiện những phần đã sơn

Trong giai đoạn này thì bạn cần phải lăn đều lại những mảng tường đã sơn từ giai đoạn 1 và giai đoạn 2, và bạn nên chắc chắn hoàn thiện nó trước khi lớp sơn trước bị khô.

Bạn lưu ý chỉ cần lăn cọ thật nhẹ nhàng để bề mặt được phủ lại một lớp sơn mỏng thôi, không cần phải tiếp thêm sơn trong giai đoạn này. Nếu tiếp sơn quá dày dễ xảy ra tình trạng bề mặt sơn không đều, chỗ đậm, chỗ nhạt.

Bước 4 trong cách lăn sơn đúng kỹ thuật - hoàn thiện những cạnh tường

Cuối cùng sau khi tiến hành thi công xong ở những phần bề mặt dễ sơn nhất thì hãy tiếp tục hoàn thiện những cạnh tường.

Bước này chính là chúng ta thực hiện lăn những đường dọc theo cạnh tường mà bạn còn bỏ sót lại ở trong bước 3. Khi lăn sơn hoàn thiện một cạnh tường thì bạn chỉ cần nạp thêm sơn một lần duy nhất để giúp cho đường sơn đều và láng mịn như phần tường ở giữa.

Đối với những không gian hẹp thì khi lăn sơn ở những khu vực mảng tường này, bạn hãy lăn 1 đường ngang dài trước, sau đó lăn đè nhiều đường dọc ngắn khác. Ví dụ như đối với những vị trí như cửa sổ, cửa chính ,…

Trên đây là hướng dẫn cách lăn sơn đúng kỹ thuật do các chuyên gia của Tongkhoson.com chia sẻ cho bạn. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ cũng như nắm bắt tốt hơn về cách lăn sơn nhà đúng kỹ thuật. Và khi bạn đã nắm rõ kỹ thuật thì tôi tin bạn hoàn toàn có thể tự tay lăn sơn cho chính công trình của mình rồi đấy. Chúc bạn thành công.

Nếu bạn vẫn còn gặp khó khăn trong thi công sơn nhà thì hãy liên hệ cho tongkhoson.com - đơn vị sơn nhà chuyên nghiệp được khách hàng tin tưởng và lựa chọn hàng đầu.Chúng tôi tư tin sẽ giải quyết được toàn bộ những vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Liên hệ: 02438626655

TƯ VẤN BÁN HÀNG

zalo chatDung: 0869659321

zalo chat Hà:    0869651845

zalo chatNgà:  0869659331

BẠN ĐANG QUAN TÂM TỚI ĐIỀU GÌ ?

thông tin hữu ích

Phân biệt sơn thật,giả Hướng dẫn pha sơn Qui trình thi công Dịch vụ thi công sơn Cách tính lượng sơn Phối màu sơn nhà

BTN báo giá mới nhất

 

 

 

Thương hiệu uy tín Thương hiệu uy tín
cam kết chất lượngCam kết chất lượng
vận chuyển toàn quốcVận chuyển toàn quốc