Trang chủ / 

Góc tư vấn

 / 

Kỹ thuật thi công sơn

 / 

Cách sơn tường nhà đơn giản ai cũng có thể tự tay làm

Bạn đang sở hữu một căn phòng nhỏ và bạn muốn làm mới không gian sống của mình? Bạn muốn tự tay trang trí lại căn phòng của mình? Bạn muốn thay đổi màu áo mới cho những bức tường mà chưa biết cách làm ra sao. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sơn lại tường nhà hết sức đơn giản mà lại đẹp nữa chứ. Bắt đầu nào!

Cách sơn tường nhà đơn giản

Tường nhà sau một thời gian sử dụng thường xuất hiện nhiều vết bẩn do thời gian, bụi bẩn và các tác động của ngoại cảnh. Đặc biệt là sau mỗi mùa mưa thì tường nhà thường bị ẩm mốc, và thấm nước.

Vào những dịp cuối năm hay đầu mùa nắng chúng ta thường cải tạo và sơn mới tường để không gian sống trở nên tươi mới và sạch đẹp hơn.

Với những kỹ thuật sơn tường dưới đây bạn hoàn toàn có thể tự sơn nhà mà không cần phải nhờ đến đội thự chuyên nghiệp.

Bước 1: Lên kế hoạch

Dù gì thì bạn cũng đang có ý định tự mình sơn lại căn phòng vậy nên hãy có những bước chuẩn bị tốt nhất để tránh mất thời gian va tránh những phát sinh rườm rà trong lúc thi công nhé.

Hãy căn cứ vào nhu cầu sử dụng để có kế hoạch vụ thể. Bạn quyết định sơn nhà dựa vào nhu cầu sử dụng của mình. Bạn sơn nhà mới hay sơn lại nhà?

Nhà mới: Chắc chắn phải sơn.

Nhà cũ: Sơn lại với một số lý do sau:

- Làm mới tường nhà: do muốn đổi màu sơn cho phù hợp phong thủy, do tường nhà lâu ngày bị bẩn vì các lý do thường ngày như trẻ em nghịch phá, tô vẽ lên tường, tay bám vào các vị trí ra vào...

- Sơn lại theo định kỳ: Hầu hết các loại sơn trên thị trường đều có tuổi thọ trung bình từ 3-5 năm đối với sơn mịn, 5-7 năm với các loại sơn trung cấp, 7- trên 10 năm với các loại sơn cao cấp. Vì vậy, khi sơn có biểu hiện bay màu hoặc cũ đi bạn thường có nhu cầu sơn lại nhà.

- Sơn lại nhà trước khi có sự kiện quan trọng. VD: gia chủ cưới hỏi, tổ chức tiệc tùng quan trọng, sơn lại đón tết,…

- Sơn lại nhà do hư hỏng không nằm trong dự tính, do thấm, dột, ẩm, nứt nẻ, do sử dụng những loại sơn kém chất lượng chỉ sau 1 năm đã bị bay màu.

Và rất nhiều lý do khác khiến bạn có nhu cầu sơn nhà. Dù là lý do gì, bạn cũng phải có một kế hoạch cụ thể, chi tiết để mọi việc được suôn sẻ, như ý.

Thời điểm sơn nhà thích hợp nhất là đầu mùa nắng hoặc dịp cuối năm.

Bước 2: Dự trù chi phí

Để có thể dự trù chi phí cho việc sơn nhà bạn có thể căn cứ vào việc lựa chọn các loại sơn nhà giá rẻ, sơn trung cấp hoặc sơn cao cấp.

Như ở phần trên tôi đã đề cập tới: "Sơn có tuổi thọ trung bình từ 3-5 năm đối với sơn mịn, 5-7 năm với các loại sơn trung cấp, 7- trên 10 năm với các loại sơn cao cấp." Từ đó bạn có thể lựa chọn loại sơn nào tốt nhất hoặc phù hợp nhất với điều kiện chi phí của mình.

>>> Xem thêm: TOP 5 hãng sơn tốt nhất hiện nay

Bước 3: Lựa chọn màu sắc

Lựa chọn màu sắc là một trong những bước khá quan trọng trong việc sơn nhà.

Hầu hết các hãng sơn nước hiện nay đều rất đa dạng màu sắc để bạn lựa chọn. Không chỉ dừng lại ở hệ thống Catalogue màu, các hãng sơn còn có hệ thống quạt màu với hàng nghìn màu được sử dụng công nghệ pha màu vi tính cho ra những màu sắc vô cùng tưới đẹp. Tiêu biểu như sơn Dulux, Sơn Mykolor, Sơn Kova, Sơn Nippon, Sơn Jotun....

>>> Xem thêm: Tư vấn màu sơn nhà đẹp 

Bước 4: Quan tâm đến hệ thống sơn sử dụng

Bạn đang có ý định tự sơn nhà, chính vì vậy bạn cần đặc biệt quan tâm đến hệ thống sơn đề nghị trong một quy trình thi công sơn nước. Xem chi tiết hơn tại quy trình sơn nhà

Một hệ thống sơn đầy đủ bao gồm:

1-2 lớp bột bả

1-2 lớp sơn lót chống kiềm

2-3 lớp sơn phủ màu (số lớp phủ sẽ phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn màu sắc, đối với một số màu đặc biệt sẽ yêu cầu số lớp phủ nhiều hơn)

>>> Xem thêm: Sơn lại nhà có cần sơn lót không 

Bước 5: Tiến hành sơn nhà

Nếu bạn có ý định sơn lại nhà hãy thực hiện theo các trình tự hướng dẫn để có một kết quả tốt nhất. Nếu cảm thấy gặp khó khăn trong việc sơn sửa nhà này, hãy liên hệ với tongkhoson.com để được hỗ trợ về kỹ thuật sơn nhà hoặc cách khác là sử dụng dịch vụ sơn nhà chuyên nghiệp của chúng tôi.

Dịch vụ sơn nhà 02438.62.66.55

Quy trình sơn nhà chuyên nghiệp

Đây là quy trình kiểm tra trước, trong và sau khi sơn để đảm bảo chất lượng cho công trình của một quy trình sơn nhà chuyên nghiệp.

1. Kiểm tra điều kiện môi trường

Tùy vào loại sơn có các tiêu chí kỹ thuật khác nhau, tuy nhiên điều kiện chung nhất là:

– Nhiệt độ môi trường <50

– Nhiệt độ bề mặt <80

– Độ ẩm không khí : <80

– Không sơn trong điều kiện mưa, gió mạnh, không khí có bụi bẩn.

2. Kiểm tra về an toàn lao động

– Quần, áo , giày, mũ,kính,..

– Hệ thống giáo.

– Hệ thống ánh sáng ( để nhìn rõ bề mặt sơn, thông thường dùng ánh sáng đèn Neon để kiểm tra là tốt nhất).

3. Kiểm tra chất lượng sơn

– Chọn đúng tên, chủng loại, màu sắc.

– Đọc kỹ đặc tính kỹ thuật của loại sơn.

4. Kiểm tra bề mặt trước khi sơn.

– Làm sạch bề mặt sơn.

– Chuẩn bị dụng cụ sơn.

– Kiểm tra độ ẩm: tường < 6%, gỗ <8%. (Giá trị thay đổi tùy loại sơn).

– Sơn sau khi làm vệ sinh không quá 6 tiếng.

5. Kiểm tra pha trộn sơn.

– Chủng loại

– Về dung môi , tỉ lệ pha

– Trộn bằng máy

– Tỉ lệ giữa các thành phần

6. Tiến hành sơn

– Kiểm tra hoa văn , màu sắc

– Độ dùng màu sơn

– Sửa các lỗi chưa đạt yêu cầu

– Đảm bảo thời gian khô của sơn (phụ thuộc loại sơn)

7. Kiểm tra bề mặt hoàn thiện

– Kiểm tra màu hoa văn

– Kiểm tra độ dày màng sơn

– Sửa các lỗ

Bạn hoàn toàn có thể dựa vào các quy trình chuyên nghiệp này để tự mình giám sát quá trình tự sơn nhà của chính mình sao cho hoàn hảo nhất.

Dưới đây sẽ là phần quan trọng nhất để bạn bắt tay vào thực hiện việc sơn nhà.

Cách sơn tường nhà đơn giản

1. Vệ sinh.

Nếu là nhà mới: Chúng ta tiến hành dùng giấy nhám hoặc đá mài cọ sạch bề mặt tường, quét hết bụi bẩn.

Nếu là nhà cũ: Phải cạo sạch lớp sơn cũ, sau đó mới chà sạch bề mặt.

Công tác vệ sinh có bao gồm chuẩn bị hiện trường, che chắn đồ vật trong nhà, di chuyển các đồ vật ra khỏi vị trí cần sơn. Rơi vãi trong thi công sơn là không thể tránh khỏi, cần có biện pháp che nền nhà tránh sơn bám vào nên, thường là rải bạt, rải cát lớp mỏng xuống nền. Quá trình vệ sinh kèm theo quá trình kiểm tra lỗi của tường lần cuối.

2. Xử lý chống thấm, chống ẩm và các lỗi của tường triệt để.

Cần xử lý tất cả các lỗi trước khi sơn, một khi đã sơn xong mà chưa xử lý triệt để các lỗi, lớp sơn có thể nhanh chóng bị hỏng làm xấu ngôi nhà.

– Xử lý chống ẩm bằng cách sử dụng sơn lót chống kiềm chuyên dụng, sơn chống thẩm thấu,...

– Chống thấm: xác định được nguyên nhân gây thấm và xử lý triệt để, đây là nguyên nhân dẫn đến lỗi sơn nhanh nhất. Bước này có thể làm trước cả khi làm vệ sinh.

3. Bả tường (nếu có)

Bả bột trét tường có tác dụng giúp làm phẳng mịn bề mặt, giúp cho lớp sơn phủ lên màu được đẹp hơn.

Bả tường giúp làm giảm chi phí sơn, khi diện tích bề mặt bằng phằng (vì hạt bả nhỏ hơn hạt cát) thì lượng sơn sử dụng để lót hoăc phủ là ít hơn. Giá sơn đắt hơn giá bã từ 3 – 5 lần xét trên cùng một diện tích thi công. Có thể bả một lớp hoặc 2 lớp. Thông thường chúng ta nghĩ bả tường sẽ khiến sơn nhanh chóng bị bong, rộp. Tuy nhiên, với công nghệ sơn ngày nay được ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào lĩnh vực sản xuất mang lại những  không những giúp cho sơn bền màu 

4. Sơn lót.

Có tác dụng chống tác động trực tiếp từ tường (hơi ẩm, hóa chất,…) lên lớp sơn phủ dẫn đến hư hỏng. Có loại sơn lót thường và sơn lót chuyên dụng chống kiềm, chống thẩm thấu, chống xâm
thực,…

5. Sơn phủ.

Sơn phủ là bước cuối cùng, có tác dụng bảo vệ và trang trí. Một quy trình sơn nhà chuẩn sẽ tạo ra chất lượng bền đẹp đúng điệu.

Hãy lưu ý đến hệ thống sơn đề nghị bên trên nhé.

Nếu bạn đang cần 1 ý tưởng cho không gian sống thêm ấn tượng và độc đáo, chắc chắn đây sẽ là điều bạn đang tìm kiếm: 12 ý tưởng sơn nhà cực chất

Hy vọng với những kinh nghiệm sơn nhà mà tongkhoson.com chia sẻ bên trên có thể giúp bạn tự sơn nhà một cách đơn giản nhất. Để được hỗ trợ thêm về kỹ thuật sơn nhà hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Liên hệ tổng kho sơn : 002438626655

BẠN ĐANG QUAN TÂM TỚI ĐIỀU GÌ ?

thông tin hữu ích

Phân biệt sơn thật,giả Hướng dẫn pha sơn Qui trình thi công Dịch vụ thi công sơn Cách tính lượng sơn Phối màu sơn nhà

BTN báo giá mới nhất

 

 

 

Thương hiệu uy tín Thương hiệu uy tín
cam kết chất lượngCam kết chất lượng
vận chuyển toàn quốcVận chuyển toàn quốc