Các loại Inox và cách chống rỉ cho Inox


Trang chủ / 

Góc tư vấn

 / 

Tin tức về sơn

 

Inox đã và đang trở thành một nguyên liệu không thể thiếu trong hoạt động sản xuất cũng như đời sống con người. Dạo quanh một vòng trong tất cả các ngôi nhà, chắc hẳn ai cũng dễ dàng tìm thấy không dưới 10 vật dụng được làm từ Inox. Có thể kể đến như: Nồi, xoong, kệ tủ, móc treo, bồn rửa, vòi sen, thùng rác, khay nhựa,... Có thể nói Inox đã trở thành một trong những chất liệu quen thuộc góp mặt trong đời sống hằng ngày của con người. Mặc dù rất quan trọng và phổ biến như vậy. Nhưng chắc hẳn rất nhiều người còn chưa biết đến các loại Inox và cách chống rỉ cho Inox.

I. Inox là gì?

Inox (hay thép không gỉ, thép trắng) là một dạng hợp kim của sắt, ít bị ăn mòn, ít bị biến màu hơn so với các loại thép bởi trong thành phần chất hóa học Crom chứa ít nhất 10,5%. Khi hàm lượng Cr này càng tăng thì khả năng chống ăn mòn, chống lại sự tấn công rỗ trong dung dịch Clorua càng cao. Ngoài ra, sự kết hợp các thành phần như Crom (Cr), Niken (Ni), Nito (N) đã tạo nên những tính chất cơ lý khác nhau của Inox.

Ngoài ra nhiều nơi con có tên gọi khác là Thép Trắng.

II. Cấu tạo của Inox

Là một loại hợp kim của của sắt nên Inox có chứa nhiều loại nguyên tố hóa học khác nhau. Trong đó mỗi loại nguyên tố này sẽ đảm nhận một vai trò cũng như chức năng để cấu tạo nên những đặc tính sản phẩm. Xin được liệt kê một vài nguyên tố chính tham gia vào thành phần cấu tạo của Inox như sau:

 • Sắt – Fe.
 • Carbon – C.
 • Crom – Cr.
 • Niken – Ni.
 • Mangan – Mn.
 • Mo – Molypden.

III. Đặc tính của Inox

Inox hay còn gọi là thép không gỉ, là một trong những loại vật liệu hiện đang được ứng dụng vô cùng phổ biến, đặc biệt là ở lĩnh vực dân dụng. Do đó mà mọi người vẫn thường sử dụng inox vào nhiều công việc, trong những hoàn cảnh, điều kiện đa dạng. Và những lúc này, các tính chất của inox sẽ trở thành yếu tố quan trọng, giúp hoàn thiện công việc một cách thuận lợi. Vậy những đặc tính của inox như thế nào:

 • Có độ dẻo cao.
 • Độ cứng và bền vượt trội so với các loại kim loại khác.
 • Độ bền nóng vượt trội.
 • Dẻo dai ở nhiệt độ thấp khá tốt.
 • Phản ứng từ kém hơi
 • Có tốc độ hoá bền rèn cao.
 • Có khả năng chống lại sự ăn mòn, bào mòn của môi trường.
 • Chịu được những tác động mạnh như va đập.
 • Phản ứng từ kém hơn (chỉ riêng với dòng thép Austen)
 • An toàn cho sức khoẻ của người sử dụng

IV. Phân loại các loại Inox chính phổ biến hiện nay

Thị trường với nhiều loại inox khác nhau, do vậy không khó hiểu khi người dùng thắc mắc inox có những loại nào, và đâu mới là lựa chọn tốt nhất. Nhìn chung, các loại inox được phân làm 4 nhóm chính là Austenitic, Ferritic,Austenitic-Ferritic (Duplex), và Martensitic.

1. Austenitic

Đây có lẽ là loại thép không gỉ phổ biến nhất với thành phần chứa ít nhất 7% Niken, 16% Crom và tối đa 0.08% Cardbon. Chính nhờ vào thành phần này mà nó có khả năng chịu được ăn mòn ở phạm vi nhiệt độ rộng, không bị nhiễm từ ( đặt ở gần nam châm cũng không hút).

Ngoài ra nó còn mềm, dẻo, dễ uốn, dễ hàn, thích hợp sử dụng trong việc sản xuất các món đồ gia dụng, tàu thuyền công nghiệp, các loại bình chứa, ống công nghiệp, công trình xây dựng,...Các loại inox trong nhóm này có thể kể đến đó là SUS 301, 304, 304L, 316, 316L, 321, 310s,…

2. Ferritic

Feritic là loại inox có tính chất cơ học gần giống với thép mềm hay loại thép với hàm lượng cardbon thấp. Những loại inox phổ biến trong nhóm này có thể kể đến như SUS 430, 410, 409,... Hàm lượng crom trong nhóm Ferritic thường sẽ giao động từ 12 đến 17%. Đối với loại có hàm lượng 12% crom sẽ được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực kiến trúc. Còn đối với loại 175 thường được ứng dụng để sản xuất các loại đồ gia dụng, nồi hơi, các vật dụng trong nhà,...

3. Austenitic-Ferritic (Duplex)

Loại inox này được lai giữa hai dòng Austenitic và Ferritic, nó hay còn được gọi tắt là Duplex. Những loại phổ biến trong nhóm này có thể kể đến như LDX 2101, SAF 2304, 2205, 253MA. Theo đó, thành phần của nó có chứa Ni ít hơn khá nhiều so với Austenitic.

Austenitic có độ mềm dẻo cao, chịu được độ bền lớn nên được ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp hóa dầu, sản xuất bột giấy, chế tạo tàu biển,...Tuy nhiên, vì niken ngày càng trở nên khan hiếm nên Austenitic và cả Ferritic cũng bị hạn chế nhiều hơn.

4. Martensitic

Đây là loại thép có chứa từ 11%-13% crom. Loại thép này có độ cứng và độ bền tương đối lớn, nó thích hợp để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như chế tạo cánh tuabin, lưỡi dao,...

V. Các cách chống rỉ cho Inox

1. Inox có han rỉ không?

Tuy Inox được nhiều người gọi ưu ái cho cái tên là Thép Không rỉ. Nhưng thực chất, tính chất này chỉ tương đối. Tuyệt nhiên không thể tồn tại những kim loại hay hợp kim tuyệt đối không rỉ được. Ngay cả đến kim loại cực bền như vàng, bạch kim,.. Khi tiếp xúc với dung dịch có khả năng hòa tan kim loại mạnh như nước, axit,... Hoặc sử dụng trong môi trường khắc nghiệt, độ ẩm cao thì vẫn bị ăn mòn, han rỉ.

2. Nguyên nhân khiến Inox bị han rỉ

Với bề mặt Inox có thể bị phá hủy dưới nhiều hình thức, nhiều trong số đó được nhìn thấy trong cuộc sống hàng ngày:

 • Bụi bề mặt thép không rỉ (inox) chứa các kim loại khác tiết kiệm tiền gửi hoặc các vật liệu kim loại không đồng nhất và các tích tụ tập trung lên bề mặt inox, trong không khí ẩm ướt, các tích tụ tập trung trên bề mặt inox, nước ngưng tụ giữa cả hai với nhau như một pin vi, kích hoạt phản ứng điện hóa, màng bảo vệ bị hư hỏng, gọi sự ăn mòn điện hóa .
 • Trong trường hợp của nước và oxy, axit hữu cơ được hình thành, và sự ăn mòn của các axit hữu cơ với bề mặt kim loại được hình thành trong thời gian dài.
 • Sự bám dính bề mặt của thép không gỉ (inox) có chứa axit, kiềm và các chất muối (chẳng hạn như nước kiềm và thử nghiệm phun nước vôi) gây ra sự ăn mòn cục bộ.
 • Trong không khí ô nhiễm (chứa một lượng lớn sulphide, oxit, khí quyển ôxít hyđrô), nước ngưng tụ sẽ tạo thành axit sulfuric, axit nitric và axit axetic, gây ăn mòn hóa học.

3. Cách chống rỉ cho Inox

Vậy làm sao để bảo vệ bề mặt kim loại của các đồ dùng gia đình, thiết bị vệ sinh, máy móc, các phương tiện vận tải không bị rỉ sét tấn công trong điều kiện môi trường ẩm thấp như nước ta hiện nay? Tổng Kho Sơn sẽ chỉ ra những cách ngăn ngừa rỉ sét một cách hiệu quả nhất cho quý khách.

a. Sử dụng các hợp kim chống rỉ

Thường là sắt pha crom oxit, tốc độ rỉ của hợp kim này chậm hơn bình thường. Tuy nhiên trong thiết kế sử dụng vật liệu này phải bao gồm các biện pháp bảo vệ để tránh phơi nhiễm hợp kim ra ngoài vì vật liệu vẫn tiếp tục rỉ từ từ.

b. Mạ kẽm

Inox được bảo vệ bởi lớp kim loại bằng cách mạ thường hoặc mạ điện. Kẽm thường được sử dụng vì nó rẻ tiền, dính chặt vào sắt, thép.

Quá trình ăn mòn sẽ bắt đầu trên lớp kẽm trước thay vì lớp Inox được bảo vệ bên dưới. Do đó việc mạ chỉ bảo vệ sắt thép trong một khoảng thời gian giới hạn.

Nhôm và cadimi cũng được sử dụng trong việc mạ bảo vệ Inox.

c. Dầu chống rỉ

Dầu chống rỉ là dầu chống rỉ không pha nước, chuyên về xử lý bề mặt cho kim loại nói chung. Dầu có chức năng đẩy lùi nước trên bề mặt Inox, do đó ngăn ngừa được rỉ sét, tạo độ bám dính.

Dầu chống rỉ được sử dụng rất nhiều ở các công ty, xí nghiệp cho các nhà xưởng. Tuy nhiên với điều kiện thực tế thì sử dụng dầu chống rỉ cần phải thường xuyên. Khi dầu khô chúng ta cần tra thêm dầu mới.

d. Mỡ chống rỉ

Với các loại kim loại Inox lâu ngày không sử dụng. Dùng mở chống rỉ cũng là một cách rất tốt để hạn chế sự tiếp xúc giữa kim loại với không khí. Khi cần sử dụng lại thì chúng ta chỉ việc làm sạch đi lớp mỡ đã tra lên bề mặt kim loại trước đó.

Cách này thường được sử dụng để bảo quản các vật dụng nhỏ bằng kim loại như dao, kéo, bù lông hay các thiết bị có vỏ ngoài kim loại.

e. Sơn phủ chống rỉ

Sơn phủ là phương pháp tiết kiệm nhất để chống rỉ sét. Phương pháp này có thể áp dụng khi sản xuất các đồ vật kim loại và cả khi đồ vật đó đang sử dụng. Kim loại có thể được bảo vệ bằng các chất phủ như sơn, để bảo bọc lấy toàn bộ bề mặt Inox.

Việc sơn phủ cũng không phải lặp đi lặp lại nhiều lần như dầu hay mỡ chống rỉ. Chính vì thế mà phương pháp này thường được dùng cho các công trình, máy móc, tàu thuyền, hàng rào hay bàn ghế.

Và còn một cách tối ưu hơn cả là khi bạn lựa chọn các đồ dùng gia đình hay thiết bị vệ sinh thì cần lưu ý chọn các chất liệu chống ăn mòn, chống rỉ sét tốt như đồng, inox 304, inox 316,... cùng thương hiệu đẳng cấp để chất lượng phù hợp giá tiền mình đã bỏ ra.

VI. Top 5 sản phẩm sơn chống rỉ Inox tốt nhất

1. Sơn chống rỉ Inox ZN

Sơn thép mạ kẽm ZN được sản xuất tại Hải Phòng. Với công nghệ hiện đại chuyên dùng cho các ống thép, hộp thép mạ kẽm và các kim loại Inox màu khác. Sản phẩm được cấu tạo từ các thành phần như: Nhựa Acrylic, bột màu, bột độn, dung môi, và các thành phần phụ gia khác. Sản phẩm được đơn vị Tổng Kho Sơn chuyên phân phối sơn thép mạ kẽm ZN phân phối trên thị trường Việt Nam.

Sơn Zn chính là một trong những sản phẩm sơn cho inox được sử dụng nhiều nhất hiện nay với các tính năng vượt trội mà không phải sản phẩm nào cũng có thể làm được:

 • Sơn thép mạ kẽm ZN là sơn một thành phần, có khả năng bám dính tuyệt vời trên các bề mặt nhẵn, bóng của thép mạ kẽm. Có khả năng chống ánh nắng mặt trời (uv) rất bền màu theo thời gian.
 • Chuyên dùng cho các bề mặt kim loại nhôm, kẽm, thép, ( đây là những bề mặt mà sơn dầu thông thường bám dính rất kém ).
 • Sơn dễ thi công, nhanh khô và độ phủ rộng.
 • Thành phần chính của sơn thép mạ kẽm ZN gồm 4 loại là : Nhựa aclyric, tinh màu, dung môi và phụ gia.

2. Sơn chống rỉ Inox Lobster

Sơn mạ kẽm Lobster được sản xuất tại Thái Lan. Là một thương hiệu rất nổi tiếng về các lĩnh vực sản xuất các sản phẩm sơn công nghiệp, dung môi công nghiệp. Và phân phối bởi đơn vị Tổng Kho Sơn với dây chuyền công nghệ hiện đại kỹ thuật tiên tiến đạt chuẩn EN ISO 9001 : 2015. Trên thị trường thép mạ kẽm đang là vật liệu được sử dụng nhiều, thay thế cho các thép đen hiện nay. Với vị thế sản xuất các sản phẩn sơn công nghiệp, việc cho ra đời sơn mạ kẽm Lobster giúp phát triển thép mạ kẽm đạt lên tầm cao mới.

Với những đặc tính chống rỉ rất tốt cho Inox như

 • Không phai màu, có màu sắc đẹp.
 • Bảo vệ các bề mặt vì trong thành phần có chất chống rỉ.
 • Không cần dùng các chất xử lý bề mặt như các loại sơn thông thường khác.
 • Thành phần 3 trong 1 sẽ giúp bạn giảm chi phí, giảm thời gian và chi phí công để sơn.
 • Độ bám dính tuyệt hảo. Không bong tróc phồng rộp.
 • Độ phủ rộng 10-12m² / lít/ lớp.

3. Sơn chống rỉ Inox Indu

Sơn sắt mạ kẽm Indu 1 thành phần gốc Acrylic được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại nhập khẩu từ Châu Âu, tinh hoa công nghệ từ Thái Lan. 100% nguyên liệu đầu vào nhập khẩu đạt tiêu chuẩn chất lượng. Với tính năng siêu bám dính, không cần sơn lót, không bong tróc, màu sắc đa dạng, sử dụng tiện lợi, quy trình thi công đơn giản. Sản phẩm mang đến giải pháp trang trí và bảo vệ tối đa cho các công trình kết cấu sắt mạ kẽm.

 • Không cần sơn lót chống gỉ.
 • Không cần phun chất tạo bám, nhanh khô.
 • Siêu bám dính, bền màu, ít bong tróc, chống rêu mốc.
 • Không mùi dể sử dụng, màu sắc đa dạng.
 • Dôi sơn 35% so với các sản phẩm cùng loại.

4. Sơn chống rỉ Inox Toa 2 trong 1

Sơn Toa 2 trong 1 là dòng sơn có cấu tạo chủ yếu từ nhựa Acrylic một thành phần. Với sự kết hợp của lớp sơn lót và sơn phủ trong cùng một sản phẩm. Đây là loại sơn an toàn với sức khỏe. Với các đặc tính nổi bật như: Bám dính tuyệt hảo trên nhiều bề mặt, khô nhanh, màng sơn cứng chắc, không sử dụng crom, chì và thủy ngân. Sản phẩm dùng để trang trí và bảo vệ các loại vật liệu thép mạ kẽm, nhôm, inox, sắt, hay gỗ,... Sử dụng được cho cả trong nhà và ngoài trời.

Sản phẩm mang những đặc tính và thông số như:

 • Thành phần:chất tạo màng (40% – 60%), bột khoáng (20% – 30%), dung môi (25% – 35%), phụ gia (2% – 5%).
 • Thời gian khô bề mặt: 10 - 15 phút
 • Sơn lớp kế tiếp: Sau 1 giờ
 • Độ phủ lý thuyết :8 – 10 (m2/kg/lớp)
 • Số lớp yêu cầu: 2 đến 3 lớp ( tùy theo bề mặt sản phẩm )
 • Dụng cụ sơn: Cọ, con lăn, súng phun

5. Sơn chống rỉ Inox HP

Sơn sắt mạ kẽm HP được sản xuất dựa theo công nghệ tiên tiến hiện đại nhất của Liên Bang Đức. Được Tổng Kho Sơn phân phối trên thị trường Việt Nam. Sản phẩm vừa có tác dụng chống rỉ vừa có khả năng trang trí tăng tính thẩm mỹ cho bề mặt thép mạ kẽm khi sơn. Sản phẩm là giải pháp tốt nhất hiện nay cho bề mặt thép mạ kẽm, tiết kiệm 50% chi phí trên 1m2 sơn so với các loại sơn thông dụng khác.

Với những đặc điểm chống rỉ cho Inox rất tuyệt vời như:

 • Thành phần: nhựa tổng hợp chuyên dụng, bột màu, dung môi, và các chất phụ gia khác.
 • Sơn trang trí trên các bề mặt sắt mạ kẽm, inox, nhôm.
 • Sơn có độ bóng cao, nhanh khô.
 • Chống rỉ, kháng kiềm tốt.
 • Bảo vệ sắt thép không bị rỉ sét tại các mối hàn, đồng thời ngăn chặn lớp kẽm không bị oxi hóa theo thời gian.

VII. Mua sơn chống rỉ Inox chính hãng ở đâu?

Tìm hiểu qua các loại Inox và cách chống rỉ cho Inox, quý khách có thể thấy việc phân loại các loại Inox và cách chống rỉ cho Inox thực sự dễ dàng. Nhưng để có trong tay một sản phẩm sơn dành cho Inox tốt nhất chính hãng nhất thì rất khó. Nếu như quý khách chưa có kinh nghiệm dành cho các loại sơn này. Các sản phẩm sơn chống rỉ cho inox này được bày bán rất tràn lan trên thị trường, nhưng cũng vì đó mà sản phẩm không rõ nguồn gốc, hàng giả hàng kém chất lượng rất nhiều.

Qua đây, chúng tôi Công Ty TNHH Tổng Kho Sơn chuyên phân phối sơn chính hãn trên toàn quốc. Nơi mà quý khách đặt niềm tin, hi vọng vào những sản phẩm chính hãng, được lấy trực tiếp từ nhà máy. Tại đây, quý khách có thể cảm nhận được sự hài lòng trước tiên là về thái độ phục vụ, sau đó là đến chất lượng sản phẩm.

Chúng tôi cam kết sản phẩm có giấy tờ chứng minh suất xứ rõ ràng. Sản phẩm nguyên đai nguyên kiện được lấy trực tiếp từ nhà máy, đảm bảo chất lượng, mẫu mã, màu sắc.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Bình luận bài viết: Các loại Inox và cách chống rỉ cho Inox
Hỏi đáp về sơn

toa top 1

BẠN ĐANG QUAN TÂM TỚI ĐIỀU GÌ ?

thông tin hữu ích

Phân biệt sơn thật,giả Hướng dẫn pha sơn Qui trình thi công Dịch vụ thi công sơn Cách tính lượng sơn Phối màu sơn nhà

BTN báo giá mới nhất

 

 

 

Thương hiệu uy tín Thương hiệu uy tín
cam kết chất lượngCam kết chất lượng
vận chuyển toàn quốcVận chuyển toàn quốc