Trang chủ / 

Góc tư vấn

 / 

Tin tức về sơn

 / 

Các hiện tượng quang mà bạn cần biết

Có thể bạn chưa biết, trong lịch sử loài người thì người ta đã sử dụng ánh sáng từ rất sớm với các yếu tố tự nhiên như: trăng, mặt trời, sao và lửa.

Tuy nhiên khi bước vào thế giới văn minh thì con người phát hiện ra rất nhiều các hiện tượng liên quan đến ánh sáng. Và sau đó, họ đã sử dụng những hiện tượng này để phục vụ cho đời sống con người. Đó là cơ sở cho định luật quang học ra đời.

Quang học chính là một lĩnh vực vật lý chuyên nghiên cứu về ánh sáng, cụ thể là nguồn gốc và cách truyền ánh sáng, cách thức nó biến đổi cùng với những hiện tượng đi quang đi kèm nó.

Bạn đã biết về về hiện tượng quang chưa? Vậy hiện tượng quang có những loại nào? Đặc điểm của từng loại ra sao? Hãy cùng tham khảo chi tiết dưới nội dung sau đây nhé.

Các hiện tượng quang mà bạn cần biết

Các hiện tượng quang mà bạn nên biết

Trên thực tế có rất nhiều các hiên tượng quang trong tự nhiên, tuy nhiên nếu nói về các hiện tượng quang được ứng dụng phổ biến trong đời sống thì có thể kể đến một số hiện tượng như:

+ Hiện tượng phát quang

+ Hiện tượng phản quang

+ Hiện tượng dạ quang hay lân quang

+ Hiện tượng huỳnh quang

Dưới đây ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về từng loại hiện tượng này nhé:

Hiện tượng phát quang

Định nghĩa

Hiện tượng phát quang là hiện tượng một chất hấp thụ ánh sáng có bước sóng này (màu này) phát ra ánh sáng có bước sóng khác (màu khác).

Ví dụ: khi ta chiếu một chùm tia sáng ích thích vào dug dịch Fluorescein đựng trong nghiệm thì sẽ khiến cho Fluorescein màu vàng nhạt chuyển sang màu xanh lục như hình dưới

phát quang

Ứng dụng:

Ứng dụng phổ biến nhất của hiện tượng phát quang chính là sử dụng để giúp các vật thể phát sáng rực rỡ vào ban đêm khi có nguồn sáng chiếu vào. Một trong những ứng dụng quan trọng đó có thể kể đến đó là chế tạo nên sơn phát quang.

Sơn phát quang là loại sơn được sử dụng để sơn lên những vật thể giúp chúng ta nhìn rõ vật vào ban đêm

Sơn phát quang còn được dùng để sơn vạch ngăn cách trên đường, các biển chỉ dẫn trên đường cao tốc, đường băng săn bay, biển số xe ô tô, sơn xe máy, xe đạp, mũ bảo hiểm, thiết bị an toàn, lang can, biển báo an toàn giao thông,...

Hiện tượng phản quang là gì?

sơn phản quang

Định nghĩa:

Phản quang là hiện tượng các phân tử phản xạ lại ánh sáng làm cho chúng ta dễ dàng nhìn thấy vật thể mà nó không làm thay đổi màu sắc cơ bản của vật thể

Ứng dụng của hiện tượng phản quang:

Phản quang được ứng dụng rất mạnh mẽ vào trong đời sống, tuy nhiên ứng dụng phổ biến nhất của hiện tượng này chính là sơn phản quang.

Chắc chắc các bạn đã không còn xa lạ gì với những biển báo giao thông, sơn ram rốc, vạch kẻ đường,… Và đó chính là ứng dụng chính của hiện tượng phản quang.

Ngoài ra, thì sơn phản quang còn rất thích hợp để ứng dụng cho xe ô tô, xe đạp, xe máy, bảng hiệu, trang trí sân khấu,…

Phân biệt giữa phát quang và dạ quang:

Phản quang là hiện tượng phản xạ lại ánh sáng tới (màu sắc vật thể không thay đổi) vì thế nó khác hoàn toàn với hiện tượng phát quang (hấp thụ ánh sáng màu này và phát ra màu khác)

Hiện tượng dạ quang

dạ quang

Định nghĩa:

Dạ quang hay còn gọi là lân quang là một dạng phát quang, trong đó các phân tử của chất lân quang hấp thụ ánh sáng, chuyển hóa năng lượng của các photon thành năng lượng của các electron ở một số trạng thái lượng tử có mức năng lượng cao nhưng bền trong phân tử để sau đó electron chậm chạp rơi về trạng thái lượng tử ở mức năng lượng thấp hơn, và giải phóng một phần năng lượng trở lại ở dạng các photon.

Có thể hiểu hiện tượng dạ quang đơn giản thế này: Nó chính là hiện tượng quang phát quang của chất rắn với đặc điểm ánh sáng phát quang có thể kéo dài một khoảng thời gian nào đó sau khi tắt ánh sáng kích thích.

Ứng dụng:

Hiện tượng dạ quang  được ứng dụng phổ biến nhất nhờ việc ứng dụng vào vật liệu có khả năng phát sáng trong đêm tối mà không cần đến điện. Ứng dụng phổ biến nhất, và tôi nghĩ có lẽ bạn đã nhìn thấy rất nhiều đó chính là sơn dạ quang.

Sơn dạ quang là loại sơn được sản xuất nhờ việc vận dụng một loại chất phát sáng trong đêm tối là chất dạ quang, nhờ có chất dạ quang mà sơn dạ quang có thể phát sáng được rất tốt trong đêm mà không cần dùng đến điện.

Sơn dạ quang thường có màu bụi phấn xanh lọc và thường được sử dung để làm sơn trang trí và làm đẹp cho các đồ vật thủ công.

Hiện tượng huỳnh quang

huỳnh quang

Định nghĩa:

Huỳnh quang chính là hiện tượng phân tư hấp thụ ánh sáng và sáng nổi bật hơn.

Ánh sáng huỳnh quang bị tắt rất nhanh khi tắt ánh sáng kích thích. Và ánh sáng huỳnh quang có ánh sáng dài hơn bước sóng của ánh sáng kích thích.

Ứng dụng

Ứng dụng nổi bật nhất của hiện tượng huỳnh quang chính là để chế tạo sơn huỳnh quang.

Sơn huỳnh quang: Là loại sơn được sử dụng để tạo nên những tông màu sặcs sặc sỡ và càng nổi bật thêm khi chiếu tia UV (ánh sáng tím của đèn soi tiền giả)

Sơn huỳnh quang thường có màu: Trắng, vàng, xanh, đỏ, cam, xanh lá, hồng, xanh lam. Sản phẩm được sử dụng để sơn trang trí xe đạp, xe máy, ô tô và nhiều vật dụng khác.

Phân biệt sự khác nhau giữa huỳnh quang và dạ quang:

Khi tắt ánh sáng kích thích thì ánh sáng huỳnh quang thường bị tắt rất nhanh khác với hiện tượng dạ quang còn kéo dài từ vài giây đến hàng giờ tùy thuộc vào chất sau khi tắt ánh sáng kích thích. Hiện tượng huỳnh quang thường xảy ra với các vật rắn.

>>> Có thể bạn quan tâm phân biệt sơn phản quang- huỳnh quang- dạ quang

Trên đây là một số hiện tượng quang có thể bạn chưa biết. hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm của các hiện tượng quang cũng như ứng dụng phổ biến của chúng trong đời sống. Từ dó giúp bạn chọn lựa được những loại vật liệu phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. Chúc các bạn thành công.

Và nếu bạn cần một địa chỉ phân phối cac loại sơn phát quang - huỳnh quang- dạ quang- phản quang thì hãy liên hệ với Tongkhoson.com - đơn vị cung câp sơn chính hãng toàn quốc. Tongkhoson.com là đơn vị được người tiêu dùng tin tưởng và chọn lựa. Chúng tôi cam kết chỉ bán hàng chính hãng, chuẩn giá, chuẩn chất lượng !!

tongkhoson.com: 02438626655

BẠN ĐANG QUAN TÂM TỚI ĐIỀU GÌ ?

thông tin hữu ích

Phân biệt sơn thật,giả Hướng dẫn pha sơn Qui trình thi công Dịch vụ thi công sơn Cách tính lượng sơn Phối màu sơn nhà

 

BTN báo giá mới nhất