9 cách giúp bạn ngăn ngừa rỉ sét hiệu quả


Trang chủ / 

Góc tư vấn

 / 

Kỹ thuật thi công sơn

 

Kim loại chính là một phát hiện vĩ đại trong lịch sử văn minh của con người trong đó phải kể đến chính là sắt. Sắt hiện có mặt ở hầu hết các công trình lớn nhỏ, đóng góp vai trò quan trọng trong đời sống.

Thế nhưng bất kỳ đồ vật kim loại nào khi để ngoài môi trường tự nhiên đều bị sự tác động của oxi gây ăn mòn theo thời gian. Việc này không chỉ làm cho đồ dùng bị xấu bề mặt, mà còn gây ảnh hưởng tới công dụng, năng suất hiệu quả của đồ vật.

Nhằm ngăn ngừa quá trình rỉ sét, giúp cho sắt thép bền lâu theo thời gian. Chúng tôi xin chia sẻ đến bạn “9 cách giúp bạn ngăn ngừa rỉ sét hiệu quả” dưới đây.

I. Hiện tượng rỉ sét ở kim loại là gì?

Rỉ sét được hình thành do kim loại kết hợp với oxy khi có mặt nước hoặc không khí ẩm. Trên bề mặt kim loại bị rỉ hình thành những lớp vảy rất dễ vỡ, thường có màu nâu, nâu đỏ hoặc đỏ. Lớp rỉ này không có tác dụng bảo vệ sắt ở phía trong.

Nếu có đủ thời gian, oxy và nước, bất kỳ khối kim loại nào cũng sẽ bị rỉ hoàn toàn và phân hủy.

II. Nguyên nhân gây lên rỉ sét ở bề mặt kim loại

Để có cách phòng ngừa tốt cần phải hiểu rõ những nguyên nhân dẫn đến kết quả đó.

Khi kim loại nói chung và sắt thép, inox nói riêng tiếp xúc với oxy và độ ẩm trong một khoảng thời gian dài, tạo thành một hợp chất mới gọi là oxit sắt hay còn gọi là rỉ sét. Chất xúc tác chính cho quá trình rỉ là nước.

Cấu trúc sắt thép hay inox có vẻ chắc chắn, nhưng các phân tử nước có thể xâm nhập vào các lỗ nhỏ và vết nứt trong bất kỳ kim loại, sự kết hợp của nguyên tử hidro có trong nước với các nguyên tố khác để hình thành axit, ăn mòn sắt, làm cho sắt bị phơi ra nhiều hơn.

Nếu trong môi trường nước biển, sự ăn mòn có thể xảy ra nhanh hơn. Trong khi đó các nguyên tử oxy kết hợp với các nguyên tử sắt để hình thành rỉ (oxit), chúng làm yếu nguyên tố kim loại và làm cho cấu trúc của kim loại trở nên giòn và xốp.

Vậy làm sao để bảo vệ bề mặt kim loại của các đồ dùng gia đình, thiết bị vệ sinh, máy móc, các phương tiện vận tải không bị rỉ sét tấn công trong điều kiện môi trường ẩm thấp như nước ta hiện nay?

Nếu có ai đó chỉ cho bạn cách để kim loại không bao giờ bị rỉ sét thì đừng tin. Rỉ sét là quá trình tự nhiên không thể tránh khỏi theo thời gian.

Bạn không thể tránh khỏi, chỉ còn cách ngăn ngừa và làm chậm đi quá trình rỉ sét.

III. 9 cách làm sắt không bị rỉ sét hiệu quả

Cách 1: Dùng dầu chống rỉ

Dầu chống rỉ là dầu chống rỉ không pha nước, chuyên về xử lý bề mặt cho kim loại nói chung. Dầu có chức năng đẩy lùi nước trên bề mặt kim loại, do đó ngăn ngừa được rỉ sét, tạo độ bám dính. Do dầu chứa các chất ức chế rỉ sét , nhờ đó giúp tạo ra một lớp bảo vệ kim loại.

Dầu chống rỉ được sử dụng rất nhiều ở các công ty, xí nghiệp cho các nhà xưởng. Tuy nhiên với điều kiện thực tế thì sử dụng dầu chống rỉ cần phải thường xuyên. Khi dầu khô chúng ta cần tra thêm dầu mới.

Cách 2: Dùng mỡ chống rỉ

Với các loại kim loại lâu ngày không sử dụng. Dùng mở chống rỉ cũng là một cách rất tốt để hạn chế sự tiếp xúc giữa kim loại với không khí. Khi cần sử dụng lại thì chúng ta chỉ việc làm sạch đi lớp mỡ đã tra lên bề mặt kim loại trước đó.

Cách này thường được sử dụng để bảo quản các vật dụng nhỏ bằng kim loại như dao, kéo, bù lông hay các thiết bị có vỏ ngoài kim loại.

Cách 3: Mạ kẽm

Sắt, thép được bảo vệ bởi lớp kim loại bằng cách mạ thường hoặc mạ điện. Kẽm thường được sử dụng vì nó rẻ tiền, dính chặt vào sắt, thép.

Quá trình ăn mòn sẽ bắt đầu trên lớp kẽm trước thay vì lớp sắt thép được bảo vệ bên dưới, do đó việc mạ chỉ bảo vệ sắt thép trong một khoảng thời gian giới hạn.

Nhôm và cadimi cũng được sử dụng trong việc mạ bảo vệ sắt, thép.

Cách 4: Sơn lót chống rỉ ATM

Bước này có thể coi là bị động đó là khi thấy xuất hiện rỉ sét dùng giấy ráp hoặc giấy chà nhám đánh bóng bề mặt rồi lấy lấy sơn lót chống rỉ ATM và một lớp sơn chống rỉ để che phủ bề mặt.

Cách 5: Giấy gói chống rỉ

Cách này thường được sử dụng để bảo quản vật dụng bằng kim loại  là chính đó là tạo ra một bầu không khí ngăn chặn các rỉ sét tấn công vào bề mặt kim loại. Tìm mua giấy gói chống rỉ tại các đại lý uy tín chất lượng.

Cách 6

Kiểm tra và kiểm soát độ ẩm các nơi bảo quản vật dụng dễ bị rỉ sét nhằm ngăn ngừa các rỉ sét tấn công.

Cách 7: Rửa sạch những vật dụng hàng ngày

Các dụng cụ lao động như quốc, xẻng, tua vít sau khi sử dụng bạn có thể nhúng vào các xô cát hoặc rửa sạch, giúp bảo vệ chúng khỏi rỉ sét, tăng thời gian sử dụng cho các vật dụng đó. Các dụng cụ như cuốc, xẻng sau khi sử dụng bạn có thể bỏ chúng vào một xô cát vừa giúp làm sạch, vừa giúp bảo vệ chúng khỏi bị rỉ sét.

Cách 8: Dùng sơn chống rỉ

Với các vật liệu tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt như tàu thuyền nên bảo dưỡng thường xuyên kiểm tra và sơn chống rỉ cho thuyền. Sử dụng các loại sơn chống rỉ epoxy hai thành phần để sơn. Mỗi khi vào đất liền cần rửa sạch.

Khi ra biển cũng cần tẩy 1 lượt nước ngoại sạch để khổ hoặc dụng phương pháp xấy khô các vật dụng  làm bằng kim loại để ngăn chặn sự hình thành rỉ sét ở các nơi như động cơ, thiết bị điện tử, dây điện trần.

Cách 9

Sử dụng các dòng sơn chống rỉ và phủ thêm lớp sơn dầu phủ ngay từ đầu chú trọng bảo vệ bề mặt kim loại chống rỉ ngay từ đầu sẽ giúp bạn không phải lo lắng về sau hay sử dụng phương pháp thích hợp nhất và phù hợp với điều kiện của bạn để phù hợp chi phí của gia đình bạn.

IV. Các dòng sơn chống rỉ tốt nhất hiện nay

1. Sơn lót chống rỉ ATM

Sơn lót chống rỉ ATM là loại sơn chuyên dùng làm lớp sơn lót trên các bề mặt kim loại, tàu, thuyền, mày công nghiệp, oto, xe máy trước, hay ngoài ra còn sơn trên các thiết bị máy móc công nghiệp khác trước khi sơn lớp sơn xịt ATM phía trên.

Sơn chống rỉ còn dùng để sơn trên cửa, cổng, lan can, cầu thang, khung nhà xưởng, nhà thép tiền chế bằng sắt, thép.

Chống rỉ hoàn hảo, độ bám dính chắc, thi công nhanh hơn, bền màu theo thời gian, thời gian khô 2 giờ.

Màu sơn chống rỉ ATM có hai màu: màu xám (A266), màu nâu (A267).

2. Sơn chống rỉ Durgo gốc Alkyd khô nhanh

Sơn Chống rỉ Durgo Alkyd khô nhanh là loại sơn 1 thành phần gốc dầu Alkyd, bột màu, dung môi hữu cơ,các phụ gia đặc biệt nhập khẩu từ Mỹ, Đức, Ấn độ Sơn khô tự nhiên, dễ sử dụng, có độ bám dính tốt, độ phủ ca, dùng làm lớp nề chống rỉ cho kết cấu sắt,thép, nhà xưởng,máy móc tầu thuyền, cẩu tháp trong nhà, ngoài, ngoài trời.

3. Sơn chống rỉ Đại Bàng gốc Alkyd

Sơn chống rỉ Đại Bàng gốc Alkyd được chế tạo trên cơ sở nhựa alkyd, nhựa tổng hợp, bột mầu chống rỉ, dung môi hữu cơ và các phụ gia đặc biệt. Sản phẩm này được dùng làm lớp nền chống rỉ cho sắt thép trong nhà, ngoài trời ở điều kiện thường.

Sơn chống rỉ Đại Bàng được cấu tạo là sơn 1 thành phần nên thi công rất dễ dàng, màng sơn có độ đanh cứng, nhanh khô, và là lớp liên kết bám dính tốt cho lớp sơn phủ hoàn thiện tiếp thao.

4. Sơn lót chống rỉ Epoxy Sunday

Sơn lót chống rỉ Epoxy Sunday 926IR Sơn Lót Epoxy Nâu Đỏ là lớp sơn lót epoxy cao cấp rất cứng, dính chặt và có khả năng chống nước, dầu và các hóa chất mạnh mẽ khác. Sản phẩm được cấu tạo từ keo Epoxy và keo Polyamide kết hợp với nguyên liệu màu ô- xít sắt và các nguyên liệu màu chống rỉ khác.

Là một chất chống ăn mòn tuyệt vời để bảo vệ thân tàu và lớp lót của thùng dầu thô và bồn chứa các sản phẩm tinh khiết, sản phẩm dầu mỏ, chất béo, dầu và dung môi.

V. Kết luận!

Có rất nhiều cách để bạn có thể ngăn chặn sự mài món của kim loại trong đó cách tốt nhất mang đến hiệu quả tối ưu chính là sử dụng sơn chống rỉ cho kim loại. 

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ cung cấp đến bạn những kiến thức hữu ích giúp bạn lựa chọn được cách sử lý tốt nhất cho kim loại mình cần xử lý.

Để mua sơn kim loại tốt nhất chính hãng với giá thành ưu đãi nhất hiện nay. Quý khách hãy nhanh tay liên hệ với Tongkhoson.com – hệ thống bán sơn chính hãng toàn quốc để được hỗ trợ tốt nhất.

tongkhoson.com: 0962.855.339

 

 

Bình luận bài viết: 9 cách giúp bạn ngăn ngừa rỉ sét hiệu quả
Thương hiệu uy tín Thương hiệu uy tín
cam kết chất lượngCam kết chất lượng
vận chuyển toàn quốcVận chuyển toàn quốc