Trang chủ / 

Góc tư vấn

 / 

Kỹ thuật thi công sơn

 / 

Sơn sàn epoxy công nghiệp - một số lỗi và cách khắc phục

Sơn epoxy được xem như loại sơn thời đại mới với những tính năng vượt trội mà nó mang lại cho ngành công nghiệp. Từ khi xuất hiện trên thị trường đã trở thành một loại sơn công nghiệp không thể nào thiếu đối với những công trình nhà xưởng, công ty, xí nghiệp,…

Tuy nhiên, sơn Epoxy là loại sơn đặc biệt nên quá trình thi công sơn Epoxy không hề dễ dàng đối với những người không vững tay nghề hoặc không có kinh nghiệm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, tongkhoson.com xin đúc kết lại một số sự cố thường gặp trong quá trình thi công sơn Epoxy trong “sơn sàn epoxy công nghiệp - một số lỗi và cách khắc phục”. Hãy cùng tìm hiểu thật chi tiết nhé.

Sơn sàn epoxy công nghiệp - một số lỗi và cách khắc phục

I. Một số lỗi và nguyên nhân khi thi công sơn sàn Epoxy

Dưới đây Tongkhoson.com sẽ chia sẻ một số lỗi về sơn nền công nghiệp điển hình và nguyên nhân tại sao nó xảy ra. Với kinh nghiệm nhiều năm làm nghề tongkhoson.com xin chia sẻ một số lỗi thường xảy ra nhiều nhất với epoxy như sau:

1. Bong bóng

Hiện tượng bong bóng này thường xảy ra khi không khí bị mắc kẹt ngay bên dưới bề mặt sàn của lớp phủ. Nó ảnh hưởng đến sự thay đổi nhiệt độ thay đổi như sau:

 •  Nếu lớp phủ tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và ẩm. Không khí bên dưới sẽ mở rộng và cố gắng thoát ra, đẩy lớp khí lên trên và gây ra bong bóng khí.
 •  Nếu lớp phủ được sử dụng ở nhiệt độ mạnh và nhiệt độ thay đổi đột ngột, không khí bị mắc kẹt cũng sẽ gây ra bong bóng.

bong bóng ở sơn epoxy

2. Phồng rộp

Hiện tượng phồng rôp chính là một trong những lỗi phổ biến nhất liên quan trực tiếp đến sự bám dính của lớp sơn với các đặc điểm:

 • Phồng rộp có lúc xuất hiện ở trạng thái khô có lúc ở trạng thái lỏng. 
 • Sơn có thể phồng rộp cả mảng lớn lẫn mảng nhỏ, và nó thường xuất hiện ở dạng hình bán cầu. 
 • Kích thước tùy thuộc vào độ bám dính của sơn epoxy đối với bề mặt, hoặc giữa các lớp sơn epoxy và áp suất của khí hoặc chất lỏng bên trong điểm phồng rộp

phồng rộp sơn epoxy

Nguyên nhân khiến cho màng sơn Epoxy bị phồng rộp:

 • Sàn thường nằm trong vùng bị ngập nước thường xuyên hoặc khu vực có độ ẩm cao.
 • Kết cấu nền bê tông không đủ độ mác, bị nứt, gãy. (vấn đề hay gặp phải ở cá nhà xưởng công nghiệp)
 • Mặt nền bê tông bị ẩm, thẩm thấu độ ẩm hoặc các hóa chất do nhà xưởng đã đi vào hoạt động từ lâu và ngay từ khâu đổ móng không chú trọng đến việc chống ẩm.
 • Bê tông non hoặc chưa đủ điều kiện về tuổi thọ bê tông sau khi đổ (thường tổi thiểu là 25 ngày).
 • Quá trình xử lý độ ẩm sàn bê tông không triệt để hoặc không đúng cách.
 • Do quá trình phản ứng giữa các chất hóa học làm tăng sự hấp thụ của nước (phản ứng kiềm – silica)

3. Sơn epoxy bị bong thành từng mảng

Hiện tượng sơn Epoxy bị bong thành từng mảng là một trong những sự cố sơn epoxy thường gặp nhất. Sơn epoxy bị bong thành từng mảng do bị mất sự bám dính giữa sơn và bề mặt hoặc mất đi độ bám dính giữa các lớp sơn.

Kết quả hình ảnh cho sơn epoxy bị bong thành từng mảng

Nguyên nhân của hiện tượng này là do:

 • Làm sạch bề mặt không đạt yêu cầu.
 • Lớp lót và lớp giữa không tương hợp với nhau.
 • Bề mặt hoặc lớp sơn bên dưới bị nhiễm bụi, bẩn.
 • Quá thời gian đóng cứng của sơn

4. Sơn sàn Epoxy tạo hố và lỗ chân lông khi thi công

Quá trình thi công dùng công nghệ phun sai. Ví dụ như áp suất khí quá cao hay do màng sơn Epoxy quá mỏng hoặc gió quá mạnh (sự thông gió quá tốt). Khoảng cách sơn quá xa có thể dẫn tới hiện tượng tạo hố.

Sơn sàn Epoxy tạo hố hoặc lỗ chân lông

Trước tiên, bạn hãy kiểm tra thiết bị phun sơn để đảm bảo áp suất khí và kích thước của béc phun sao cho chuẩn nhất. Hiện tượng tạo hố cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân là do quá trình sơn phủ. Màng sơn Epoxy quá dày không khí bị giữ lại trong sơn, khi không khí thoát ra sẽ tạo hiện tượng hố.

Cách khắc phục:

 • Khi đã bị hố thì thợ thi công tiến hành sơn lại bằng loại sơn phù hợp để lấp các khuyết tật và tạo độ dày phù hợp. Nếu như sơn vẫn chưa phù hợp thì mài đi và sơn lại bình thường.
 • Việc xây dựng thành công một sàn Epoxy hoàn thiện sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự liên kết mà nó tạo ra với chất nền bên dưới. Do vậy, quy trinh chuẩn bị sàn không đúng kỹ thuật sẽ là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra những vết nứt, bong tróc, tách, đổi màu, hoặc kết quả mờ nhạt ảnh hưởng đến tổng thể.

II. Làm thế nào để ngăn chặn được các lỗi xảy ra khi thi công sơn epoxy?

Với những lỗi kỹ thuật như trên thì chúng ta phải làm thế nào?

Với cương vị của một đơn vị thi công chuyên thi công sơn epoxy uy tíntongkhoson.com xin chia sẻ các kỹ năng cần thi công để tránh những sự cố sơn epoxy bạn hoàn toàn có thể liên hệ với một đơn vị cung cấp uy tín. Tuy nhiên, sự thành công của một khoản đầu tư dài hạn của bạn thực sự dựa vào quy trình thi công sơn epoxy đạt chuẩn – điều gì xảy ra trước khi cài đặt để đảm bảo nó sẽ hoạt động?

1. Đánh giá môi trường

Chúng ta được biết rằng để mang lại hiệu quả cao nhất cho nền nhà xưởng khi thi công sơn epoxy thì chúng tôi đánh giá toàn bộ dự án để đảm bảo có thể tạo ra một môi trường hoàn toàn khô ráo trước khi thực hiện thi công. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý nhiệt độ trong phòng cũng có thể ảnh hưởng đến độ ẩm và gây ra nhiều vấn đề khiến chúng ta khó lòng kiểm soát. Vì vậy một đánh giá kỹ lưỡng và đánh giá môi trường liên quan đến lớp nền sẽ giúp cho bạn xác định được giải pháp phù hợp nhất với công trình của mình. 

2. Chuẩn bị thi công sơn Epoxy

Đây chính là lưu ý đầu tiên. Một điều kiện cần thiết để hoàn thiện nền sàn epoxy phụ thuộc rất lớn vào việc chuẩn bị bề mặt sàn. Tongkhoson.com có một số chú ý cho bạn:

Đầu tiên là độ ẩm:

Trước khi thi công sơn epoxy cần phải kiểm tra độ ẩm sàn bê tông, độ ẩm sàn bê tông để thi công sơn sàn epoxy đạt hiệu quả thì phải dưới 5% đối với hệ sơn epoxy gốc dung môi, còn đối với sơn epoxy gốc nước thì độ ẩm dưới 8%-10%.

Nếu độ ẩm sàn bê tông cao >10% thì phải phải xử lý bằng lớp vữa ngăn ẩm trước khi thi công sơn sàn epoxy, độ ẩm sàn cao thì hơi nước sẽ xuất hiện bên dưới sàn bê tông thẩm thấu ngược lên làm bung lớp sơn epoxy.

Thứ 2: Chú ý điều kiện thời tiết

 • Không nên thi công sơn epoxy khi trời mưa: Vì khi gặp trời mưa độ ẩm từ lòng đất lên kết hợp với độ ẩm môi trường tăng cao sẽ ảnh hưởng đến hệ sơn và gây ra một số sự cố như phồng rộp, đổ mồ hôi, sơn không bám, sơn mềm, lâu khô,…
 • Không nên thi công sơn epoxy khi trời quá nắng: Vì đặc điểm của sơn epoxy là sau khi thi công cần được ở dạng lỏng 1 thời gian nhất định để thấm vào bề mặt vật chất đồng thời bám dính lên bề mặt. Nếu như thi công sơn Epoxy khi trời quá nắng, nhiệt độ ngoài trời quá cao sẽ khiến cho sơn bị bay hơi nhanh chóng làm cho phần dung môi cũng bay hơi nhanh. Hệ quả là làm cho màng sơn dễ bị bong tróc do độ bám giảm, dễ rạn, nhăn do sự biến đổi đột ngột về trạng thái.

Thứ ba: Cần đảm bảo sức khỏe cho thợ thi công sơn

Để đảm bảo sức khỏe cho thợ thi công thì vị trí thi công cần đảm bảo thông thoáng, nếu là phòng kín thì cần phải có quạt thông gió.

Và để đạt được sự hoàn thiện nhất về chất lượng, tôi khuyên bạn không nên bỏ qua 3 yêu cầu đối với bề mặt sàn:

1. Bê tông thương phẩm phải đạt mác 250 trở lên và phải được bảo dưỡng ít nhất là 3 tuần trước khi thi công sơn Epoxy.

2. Nền nhà xưởng phải để các khe giãn nở bê tông để chống gãy nứt mặt sàn.

3. Phải tiến hành chống thấm ngược trước khi đổ nền bê tông.

III. Lựa chọn đơn vị thi công sơn epoxy chuyên nghiệp

Sẽ thật là vô nghĩa nếu như mọi thứ bạn đã chuẩn bị rất chu đáo nhưng bề mặt sàn lại được thi công bởi đội ngũ thi công sơn kém chuyên nghiệp và non kinh nghiệm.

Thực tế được chứng minh rằng: tay nghề của đội ngũ thi công sơn quyết định trực tiếp đến chất lượng hoàn thiên của công trình. Bởi vì như trên đã nói, sơn Epoxy là loại sơn đặc biệt và quy trình thi công sơn Epoxy sàn nhà xưởng không hề đơn giản. Bạn cũng không thể tự tay thi công sơn Epoxy khi chưa có kinh nghiệm. Chính vì vậy, chọn lựa một đơn vị thi công sơn Epoxy là điều cần thiết.

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thi công sơn epoxyTongkhoson.com sở hữu đội ngũ thợ thi công chuyên nghiệp với tay nghề cứng được đào tạo chuyên sâu từ A --> Z nhằm mang lại cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất.

Được đánh giá cao bởi tác phong làm việc nghiêm túc, nhanh nhẹn và sang tạo trong công việc.Tongkhoson.com cam kết chắc chắn “Vừa lòng khách đến, hài lòng khách đi”. Đó cũng chính là phương châm mà chúng tôi đặt lên hàng đầu để xây dựng và phát triển thương hiệu của mình.

Và nếu bạn cần một đội thợ sơn sàn Epoxy chuyên nghiệp để có thể giúp bạn khắc phục những lỗi thường gặp trong thi công sơn Epoxy. Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau đây để được hỗ trợ trực tiếp nhé.

tongkhoson.com: 02438626655

TƯ VẤN BÁN HÀNG

Văn phòng Hồ Tùng Mậu, Hà Nội

ĐT: 02438.62.66.55

Văn phòng Trần Duy Hưng, Hà Nội

ĐT: 02462.533.655

Tư vấn ZALO

zalo chat Hà:    0869651845

zalo chat Hảo:  0869659331

zalo chat Ngà: 0869659321

Showroom Thanh Hóa

Zalo 0931.522.533

BẠN ĐANG QUAN TÂM TỚI ĐIỀU GÌ ?

thông tin hữu ích

Phân biệt sơn thật,giả Hướng dẫn pha sơn Qui trình thi công Dịch vụ thi công sơn Cách tính lượng sơn Phối màu sơn nhà

BTN báo giá mới nhất

 

 

 

Thương hiệu uy tín Thương hiệu uy tín
cam kết chất lượngCam kết chất lượng
vận chuyển toàn quốcVận chuyển toàn quốc