Trang chủ / 

Góc tư vấn

 / 

Thi công sơn

 / 

Sơn epoxy gồm những loại nào chức năng của từng loại

Nhắc đến sơn Epoxy là nhắc đến dòng sơn công nghiệp hàng đầu được ứng dụng rộng rãi trong ngành ng nghiệp hiện nay vì những tính năng vượt trội mà sản phẩm mang lại. Tuy nhiên sơn epoxy bao gồm những loại nào thì không phải ai cũng nắm được.

Vậy làm thế nào để phân biệt được sơn Epoxy cũng như cách để chọn lựa sơn Epoxy phù hợp. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới nội dung sau đây cùng các chuyên gia của Tongkhoson.com để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Sơn epoxy gồm những loại nào chức năng của từng loại

Sơn epoxy là loại sơn cao cấp gồm hai phần chính là A (thành phần sơn) và B (chất đóng rắn) được sử dụng chủ yếu bảo vệ cho sàn bê tông hay các kết cấu sắt thép mang lại tính thẩm mỹ cùng với yêu cầu về độ bền, khả năng kháng hóa chất, chống thấm nước, chịu ăn mòn,...   

Sơn epoxy gồm 2 hệ chính

Hai loại sơn epoxy đều có đặc điểm chung là:

Đều là hệ sơn 2 thành phần trong đó có Thành phần chất đóng rắn và thành phần sơn kết hợp lại với nhau khi thi công.

Sơn epoxy gồm 2 hệ chính là:

  • Sơn lót Epoxy
  • Sơn phủ Epoxy

1. Sơn epoxy dùng cho sắt thép và kim loại

Trong ngành công nghiệp kim loại epoxy và sắt thép thì sơn epoxy còn được gọi với cái tên sơn epoxy kết cấu thép. Trong hệ sơn epoxy dùng cho sắt thép và kim loại có 2 loại chính là sơn lót chống rỉ 2 thành phần và sơn phủ 2 thành phần. Trong đó loại sơn lót 2 thành phần chính là sơn chống rỉ Epoxy 2 thành phần.

Sơn lót epoxy 

Sơn lót epoxy hay còn gọi là sơn chống rỉ 2 thành phần: Đây là sơn lót chống rỉ epoxy được dùng là lớp phủ đầu tiên lên bề mặt sắt thép kim loại, chúng có chức năng bám dính và bảo vệ bề mặt vật chủ đồng thời là tác nhân liên kết bề mặt sắt thép kim loại với lớp sơn phủ màu bên ngoài.

Sơn lót chống rỉ epoxy 2 thành phần có một số ưu điểm nổi bật như sau: Độ bám dính cực tốt, bền màu với thời gian, khả năng chống va đập và chịu mài mòn rất tốt,... nên nó được sử dụng để bảo vệ các bề mặt kim loại khác nhau như: kết cấu thép nhà xưởng, tàu biển, máy móc công nghiệp nặng,...

Về màu sắc thì sơn lót chống rỉ epoxy vẫn là bao gồm những màu cơ bản như: nâu đỏ, ghi, màu đen.

Trong sơn lót chống rỉ epoxy 2 thành phần phải kể đến:

  • Sơn lót chống rỉ epoxy chống rỉ đỏ
  • Sơn lót chống rỉ epoxy 2 thành phần giàu kẽm
  • Sơn lót chống rỉ epoxy 2 thành phần kẽm photphat
  • Sơn lót cho sắt thép mạ kẽm

Sơn phủ epoxy 2 thành phần: 

Sơn phủ epoxy 2 thành phần là loại sơn được sử dụng làm lớp sơn bảo vệ bên ngoài của lớp sơn chống rỉ có tác dụng bảo vệ và tăng tính thẩm mỹ cho các bề mặt khi sơn lên.

Màu sắc của lớp sơn phủ màu này được lựa chọn trên bảng màu tiêu chuẩn quốc tế hay màu theo nhà sản xuất quy định.

Sơn phủ epoxy 2 thành phần hiện nay khá đa dạng, tuy nhiên nếu nói về tính năng và sự lựa chọn của khách hàng có thể kể đến một số loại như: Sơn phủ epoxy Đại Bàng, sơn phủ epoxy Durgo, sơn phủ epoxy KCC, ..

>>> Tham khảo thêm quy trình thi công sơn epoxy kết cấu thép

2. Sơn epoxy dùng cho sàn bê tông

Sơn epoxy dùng cho sàn bê tông là tên gọi chung của các sản phẩm sơn epoxy 2 thành phần sử dụng cho các sàn bê tông như: sàn nhà xưởng, sàn xí nghiệp, sàn tầng hầm, sàn thể thao,... 

Phân loại sơn epoxy dùng cho sàn bê tông:

Phân loại sơn epoxy dùng cho sàn bê tông cũng khác nhau tùy thuộc vào chức năng và cấu tạo của loại sơn epoxy đó, cụ thể như sau: 

2.1. Phân loại sơn epoxy theo cấu tạo:

Phân loại sơn epoxy dùng cho sàn bê tông theo cấu tạo thì nó được chia thành 2 loại là sơn epoxy gốc nước và sơn epoxy gốc dầu (gốc dung môi). 2 loại này có sự khác nhau căn bản ở thành phần cấu tạo. Trong đó, sơn epoxy gốc nước thì an toàn với người thi công và người sử dụng, còn sơn epoxy gốc dầu thì độc hại hơn, tuy nhiên độ bám dính và độ bóng của sơn epoxy gốc dầu lại tốt hơn nhiều so với sơn epoxy gốc nước .

a. Sơn epoxy gốc nước:

Sơn epoxy gốc nước là loại sơn epoxy 2 thành phần, gồm sơn lót epoxy gốc nước và sơn phủ epoxy gốc nước, không gây cháy nổ, độc hại cho người thi công cũng như người sử dụng.

Sơn epoxy gốc nước được phân giải trong môi trường nước, bao gồm 2 thành phần. Lớp epoxy hòa tan trong nước tạo lớp bám dính, tính thấm cao, chống mài mòn, kháng nước, kháng hóa chất tuyệt vời, dễ dàng thi công trong môi trường có không gian hẹp và là sản phẩm thân thiện với môi trường.

Các hạng mục thường sử dụng sơn epoxy gốc nước: Bệnh viện, phòng mổ, phòng sạch, khu vực văn phòng làm việc …

b. Sơn epoxy gốc dầu:

Sơn epoxy gốc dầu hay còn gọi là sơn epoxy dung môi hay sơn epoxy hệ dầu là sơn hệ dầu có độ bám dính tốt hơn, mùi hôi hơn so với hệ nước, sơn epoxy gốc dầu khi sử dụng cần pha dung môi với tỷ lệ tối đa là 10%, sơn epoxy gốc dầu được sử dụng nhiều trong các công trình dân dụng và công nghiệp, đặc biệt là chống rỉ Epoxy dành cho sắt thép, kim loại.

Sơn epoxy gốc dầu được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau: sơn nền nhà xưởng, sàn bệnh viện, các nhà máy xí nghiệp sản xuất thực phẩm, hóa chất, thủy hải sản... và còn sử dụng để sơn cho các kết cấu thép, ngành công nghiệp đóng tàu, sắt thép

2.2. Phân loại sơn epoxy theo chức năng:

Theo chức năng thì sơn epoxy được chia thành 2 loại là  sơn epoxy hệ lănsơn epoxy hệ tự san phẳng. Trong đó sơn epoxy hệ tự san phẳng chỉ sử dụng được cho bề mặt phẳng chứ không sử dụng được cho bề mặt đứng.

Sơn epoxy hệ lăn: là loại sơn epoxy 2 thành phần được thi công bằng phương pháp sử dụng rulo lăn sơn. Sơn epoxy hệ lăn này thường được thi công 3 lớp: 1 lớp lót và 2 lớp phủ hoàn thiện. sau khi hoàn thiện thì độ dày màng ơn dao đông từ 0,03mm- 0,05mm

Sơn epoxy hệ tự san phẳng hay còn gọi là sơn epoxy hệ đổ hay tự cân bằng : là loại sơn epõy được thi công bằng phương pháp đổ xuống sàn sau đó dùng bàn gạt cao su hoặc bàn gạt kim loại để cán sơn. Diện tích đổ ra chỉ vài m2, tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như nhu cầu về tài chính mà độ dày màng sơn có thể đạt từ 1- 3mm. Trong đó độ dày đạt chuẩn nhất là 3mm.

Ngoài ra, tùy theo chức năng và mục đích sử dụng thì sơn epoxy còn được chia thành một số loại như sau:

a. Sơn epoxy chống axit

Sơn epoxy chống chịu acid/axit cho sàn bê tông là dạng sơn epoxy tự san phẳng, hoạt động theo nguyên tắc căn bằng bề mặt, sơn được với nhiều chiều dày khác nhau, sau khi đổ 2 thành phần lại với nhau ta đổ xuống sàn bê tông với chiều dày tối thiểu từ 1mm trở lên, tùy theo mức độ mà chúng ta điều chỉnh độ dày màng sơn

b. Sơn epoxy trong suốt

Sơn không màu trong suốt epoxy với chức năng tạo ra những màng sơn đẹp, trong suốt, có thể áp dụng cho bề mặt sàn 3D mang lại những bề mặt sống động chân thực đến từng mm.

sơn epoxy không màu trong suốt

c. Sơn epoxy chống tĩnh điện

Sơn epoxy chống tĩnh điện là loại sơn epoxy 2 thành phần, nó ngăn ngừa tai nạn có thể xảy ra ở nơi làm việc tiếp xúc với sự nhiễm tĩnh điện, tĩnh điện và phóng điện. Lớp phủ sàn epoxy chống tĩnh điện được thiết chuyên dùng cho các ngành công nghiệp điện, cung cấp một bề mặt nhẵn liền khối , chống tĩnh điện, giúp duy trì môi trường sạch sẽ, dễ vệ sinh dễ bảo quản, đồng thời cường độ cơ học cao và kháng hóa chất.

sơn epoxy chống tĩnh điện

d. Sơn epoxy chống trơn trượt 

Sơn epoxy chống trơn trượt được tạo nên bởi sự kết hợp nhiều thành phần lại với nhau. Trong đó, thành phần chính được sử dụng là sơn epoxy, ngoài ra còn có thêm các thành phần khác như:  phụ gia tăng cường kết dính nền sàn cường độ cao, chất tăng cứng bề mặt, đá chống trơn trượt…

Sơn epoxy chống trơn trượt được ứng dụng phổ biến cho các trường hợp: bãi đậu xe, gara các tòa nhà, tầng hầm, khu đô thị trung tâm mua sắm,.. với mục đích tăng độ bám dính chống trơn trượt tại các vị trí di chuyển dốc.

sơn epoxy chống trơn trượt

>>> Tham khảo thêm quy trình thi công sơn epoxy cho sàn bê tông 

Như vậy sơn epoxy dùng cho kim loại và sơn epoxy dùng cho sàn hà xưởng đều có những đặc tính và ngôn ngữ chung. Tuy nhiên một số thành phần trong sơn epoxy của 2 loại này lại hoàn toàn khác nhau. Vì thế mà người tiêu dùng cần phải tìm hiểu thật kỹ càng hoặc nghe tư vấn để có thêm những thông tin trước khi quyết định sử dụng.

Địa chỉ cung cấp sơn epoxy uy tín

Tongkhoson.com – Công ty TNHH Tổng Kho Sơn với nhiều năm kinh nghiệm trong việc phân phối và thi công sơn Epoxy, đây cũng là địa chỉ tin cậy được nhiều khách hàng đã lựa chọn để mua sơn cũng như thi công sơn epoxy.

Sản phẩm sơn do Tongkhoson.com cung cấp đến tay khách hàng còn nguyên đai nguyên kiện, được xuất trược tiếp từ kho đã qua khâu KCS và có đầy đủ chứng từ xuất xưởng lưu hành trên thị trường.

Chúng tôi đảm bảo với khách hàng về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của từng sản phẩm khi nhận hàng.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

tongkhoson.com: 02438626655

BẠN ĐANG QUAN TÂM TỚI ĐIỀU GÌ ?

thông tin hữu ích

Phân biệt sơn thật,giả Hướng dẫn pha sơn Qui trình thi công Dịch vụ thi công sơn Cách tính lượng sơn Phối màu sơn nhà

 

BTN báo giá mới nhất