Quy trình thi công sơn chống rỉ chịu mặn gốc dầu


Trang chủ / 

Góc tư vấn

 / 

Kỹ thuật thi công sơn

 

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp như hiện nay thì việc ứng dụng kim loại vào các công trình dân dụng trên biển ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên dưới tác động khắc nghiệt của môi trường nước biển thì kim loại sẽ rất dễ dàng bị oxi hóa ăn mòn gây nên nhiều thiệt hại. 

Đứng trước thực trạng đó thì các nhà sản xuất sơn đã nghiên cứu nên một loại sản phẩm sơn có thể giúp khắc phục được tất cả những lo lắng ở trên của các nhà đầu tư hay doanh nghiệp, nó có tên gọi là sơn chống rỉ chịu mặn gốc dầu.

Tuy nhiên, sơn chống rỉ chịu mặn gốc dầu là gì? Cách sử dụng chúng như thế nào thì không phải ai cũng nắm được. Cùng tìm hiểu chi tiết dưới nội dung bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Quy trình thi công sơn chống rỉ chịu mặn gốc dầu

I. Sơn chống rỉ chịu mặn gốc dầu là gì?

Sơn chịu mặn gốc dầu là sơn được sử dụng để làm lớp lót đầu tiên trên các bề mặt kim loại, là lớp trung gian tiếp giáp giữa lớp sơn phủ khác với các bề mặt vật dụng, các công trình công nghiệp trong môi trường biển.  

Sơn chống rỉ chịu mặn gốc dầu thường được sử dụng cho các công trình trên biển và hải đảo. Là các công trình liên quan đến kim loại tiếp xúc trực tiếp với muối và nước biển. Ví dụ như tàu thuyền, giàn khoan,...

II. Quy trình thi công sơn chống rỉ chịu mặn gốc dầu

Quá trình thi công sơn chống rỉ chịu mặn gốc dầu vẫn là thi công theo phương pháp như sơn chống rỉ gốc dầu thông thường. Để hiểu rõ chi tiết về quá trình thi công sơn chống rỉ gốc dầu hãy tham khảo chi tiết quy trình dưới đây.

Để thi công sơn chống rỉ chịu mặn thợ thi công thực hiện theo 2 bước và những lưu ý trong quá trình thi công nhằm đảm bảo kết quả cuối cùng sau khi hoàn thành là tốt nhất.

Bước 1: Xử lý bề mặt

1. Chuẩn bị bề mặt

 • Quá trình chuẩn bị bề mặt là quá trình làm sạch các chất bẩn như muối hòa tan, gỉ, dầu mỡ, nước, bụi bẩn, vảy cán thép, lớp sơn cũ bám lỏng lẻo, sinh vật bám bẩn…ra khỏi bề mặt thép với mục đích tạo độ nhám cho bề mặt thép và tăng khả năng bám dính của màng sơn.
 • Xác định độ rỉ của bề mặt thép
 • Việc đầu tiên của quá trình chuẩn bị bề mặt là phải tiến hành tẩy sạch dầu mỡ khỏi bề mặt thép. Với những diện tích bị nhiễm bẩn nhỏ, có thể tẩy bằng dung môi (xăng, dầu hỏa) hay dung môi pha sơn.
 • Đối với diện tích bị nhiễm bẩn lớn, phải dùng phương pháp vật lý để phá vỡ trạng thái nhiễm bẩn sau đó dùng chất làm sạch bằng nhũ tương là tốt nhất và cuối cùng phun rửa bằng nước sạch
 • Nếu bề mặt bị nhiễm muối hòa tan do môi trường ô nhiễm hay được hình thành từ thép bị gỉ phải tiến hành rửa bề mặt thép bằng nước áp suất cao (áp suất nước ≥ 810,60 kPa), sau đó dùng khí khô để thổi khô bề mặt thép trước khi tiến hành các phương pháp làm sạch bề mặt khác.

2. Phương pháp làm sạch bề mặt

a.  Làm sạch bằng phương pháp thủ công

Bao gồm sử dụng bàn chải thép, máy mài hoặc các loại bàn chải khác. Phương pháp này được sử dụng để làm sạch những lớp gỉ nhỏ bám dính lỏng lẻo trên bề mặt thép với diện tích nhỏ hoặc những lớp sơn đã bị giảm chất lượng. Những vị trí khó thi công phải sử dụng phương pháp phun.

Làm sạch bằng phương pháp thủ công (St):

 • Phương pháp St 1: không phù hợp với bề mặt chuẩn bị thi công sơn.
 • Phương pháp St 2: Làm sạch hoàn toàn bằng dụng cụ sử dụng năng lượng và dụng cụ cầm tay.
 • Bề mặt được làm sạch hết dầu mỡ, bụi bẩn, xỉ, gỉ và các lớp sơn cũ, vật thể lạ dính bám lỏng lẻo trên bề mặt
 • Phương pháp St 3: Làm sạch rất kỹ lưỡng bằng các dụng cụ sử dụng năng lượng và dụng cụ cầm tay.
 • Tương tự như phương pháp St2, nhưng trường hợp này bề mặt được xử lý nhiều hơn, cho kết quả bề mặt sáng bóng

b. Làm sạch bằng chất mài mòn khô

Làm sạch bằng chất mài mòn khô: là phương pháp phổ biến nhất và hiệu quả nhất đối với việc làm sạch bề mặt thép. Phương pháp được thực hiện bằng cách phun chất mài mòn với áp lực cao lên bề mặt thép. Thường dùng cát làm chất mài mòn khô. Có thể thay thế cát bằng kim loại hoặc những chất khác như bi thép, đá mạt, xỉ kim loại, hạt mài kim loại.

Làm sạch bằng phương pháp thổi (Sa)

Trước khi làm sạch bằng phương pháp thổi, các lớp gỉ nặng sẽ bị loại bỏ bằng dụng cụ thông thường. Các chất nhiễm bẩn có thể nhìn thấy được như dầu, mỡ, bụi… cũng cần phải loại bỏ.

Sau khi sử dụng phương pháp thổi bề mặt sẽ làm sạch hết các chất bụi bẩn và mảnh vỡ xốp có trên đó.

Làm sạch bằng phương pháp thổi nhẹ (Sa1)

Bề mặt được làm sạch hết các chất bụi bẩn, dầu, mỡ có thể thấy được bằng mắt thường; cũng như là xỉ, gỉ, sơn cũ và các chất lạ bám dính lỏng lẻo trên bề mặt.

Làm sạch bằng phương pháp thổi vừa phải (Sa 2)

Bề mặt được làm sạch hết các loại bụi bẩn, dầu mỡ, nhất là xỉ, gỉ, sơn cũ và các vật lạ. Phần còn lại của các chất nhiễm bẩn này sẽ dính bám vững chắc trên bề mặt

Làm sạch bằng phương pháp thổi mạnh (Sa 2 1/2)

Bề mặt được loại bỏ hết dầu mỡ, bụi bẩn, xỉ, gỉ và các lớp sơn cũ cũng như các vật thể lạ. Những vết bẩn còn giữ lại trên bề mặt thường ở dạng đốm, nhỏ giọt.

Làm sạch bằng phương pháp thổi để đạt được thép có độ sạch được đánh giá bằng thị giác (Sa 3)

Bề mặt được làm sạch hết dầu mỡ, bụi bẩn, xỉ nghiền, gỉ, các lớp sơn cũ và vật thể lạ, bề mặt kim loại có một màu đồng nhất

c. Làm sạch bằng chất mài mòn ướt

Làm sạch bằng chất mài mòn ướt là phương pháp đưa thêm chất mài mòn (như cát) vào nước. Phương pháp này được thực hiện bằng cách phun nước áp suất thấp sau đó phun khí nén áp suất cao có chứa cát lên bề mặt thép. Khi kết thúc quá trình làm sạch, trên bề mặt thép hình thành một lớp gỉ màng dạng bột (chủ yếu là ở dạng oxyt sắt).

d. Phương pháp sử dụng ngọn lửa (FI) oxy - axetylen hoặc oxy - propan ngang qua bề mặt thép

Phương phap này với đặc điểm hơi nóng đột ngột làm các gỉ nghiền và gỉ vảy bong ra khỏi bề mặt do sự dãn nở không đồng đều giữa lớp vảy gỉ và kim loại. Khi đó dùng bàn chải thép chải sạch gỉ và cuối cùng thổi khí khô làm sạch bề mặt thép lần cuối.

Phương pháp này cho phép sử dụng ở bất kỳ giai đoạn nào, mọi nơi mọi chỗ. Có thể sử dụng với bề mặt có độ ẩm tương đối cao và trợ giúp cho bề mặt được khô hơn nhằm tăng tốc độ khô của lớp sơn lót. Không sử dụng cho những bề mặt thép gần với chỗ nối bằng bulong cường độ cao.

e. Làm sạch bằng axit

Phương pháp chuẩn bị bề mặt bằng cách ngâm nhúng thép trong bồn đựng axit sau đó cọ rửa bằng nước sạch.

Phương pháp này được áp dụng cho quá trình làm sạch các loại axit, dầu, mỡ, sáp…và các loại nhiễm bẩn khác trên bề mặt kim loại. Áp dụng trực tiếp trong công xưởng, trong những trường hợp không thể áp dụng được các phương pháp khác.

3. Kiểm tra độ sạch của bề mặt

Công trình đạt được độ sạch đúng chuẩn phải đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

 • Kiểm tra độ sạch bụi, sơn, gỉ… trên bề mặt thép bằng cách dùng kính lúp có độ phóng đại 6 lần soi trên bề mặt bán thép để quan sát. Nếu không thấy bụi bẩn là đạt yêu cầu.
 • Kiểm tra độ sạch mỡ, dầu bằng cách nhỏ 2-3 giọt xăng lên bề mặt thép đã được làm sạch. Sau thời gian ít nhất 15 s, dùng giấy lọc thấm xăng còn đọng lại trên mặt bản thép. Nhỏ xăng sạch lên mặt giấy lọc cùng loại để kiểm tra. Sau khi hai tờ giấy lọc đã bay hết xăng, nếu màu sắc của hai vết xăng đã bay hơi giống nhau là đạt yêu cầu về độ sạch dầu mỡ. (Xăng dùng kiểm tra phải là xăng sạch, không lẫn tạp chất, không lẫn bẩn…).

Bước 2: Điều kiện thi công sơn

1. Đơn vị thi công sơn

Đơn vị thi công sử dụng sơn theo yêu cầu của thiết kế và chỉ dẫn kỹ thuật của nhà chế tạo sơn cho từng công trình cầu thép.

Cần bố trí các cán bộ có chuyên môn về sơn để theo dõi giám sát chất lượng sơn cho công trình từ khi bắt đầu đến khi kết thúc.

Khi tiếp nhận sơn cần nhận đồng bộ các loại sơn (sơn chống gỉ, sơn phủ…), dung môi kèm theo các loại sơn và các phụ gia khác (nếu có).

2. Bề mặt nền

Mỗi hệ sơn bảo vệ có một yêu cầu chuẩn bị bề mặt phù hợp, sự chuẩn bị này phụ thuộc vào điều kiện ban đầu. Những yêu cầu tương ứng phải được quy định trong yêu cầu kỹ thuật sơn và phải có khả năng đạt được điều đó

 • Bề mặt đã chuẩn bị phải được đánh giá về độ sạch, khi nhìn bằng mắt, độ sạch về hóa học và biến dạng bề mặt, sử dụng các phương pháp đã mô tả ở trên
 • Những yêu cầu về việc giám sát các công đoạn của thi công sơn, tần suất đánh giá và vị trí của công việc đánh giá phải được thỏa thuận giữa các bên liên quan.
 • Nếu điều kiện bề mặt khác với điều kiện đã mô tả trong yêu cầu kỹ thuật đưa ra thì phải thông báo cho khách hàng.
 • Trừ khi có quy định khác, nhiệt độ bề mặt phải nằm trong điểm sương của môi trường.

3. Chuẩn bị thi công sơn

Trước khi thi công sơn phải kiểm tra chất lượng bề mặt thép đã làm sạch và tư vấn giám sát đồng ý mới được tiến hành thi công sơn.

Thi công sơn tốt nhất bằng súng phun sơn dưới áp lực của khí nén, áp lực khí cho một đầu súng khoảng 303,98 kPa.
Khi thi công sơn cần tuân thủ các điều kiện sau:

 • Khu vực phun sơn không có bụi bẩn, mặt bằng thoáng khí và cách ly hoàn toàn nguồn lửa.
 • Bề mặt thép đã được làm sạch theo yêu cầu
 • Thời tiết khô ráo, nhiệt độ ngoài trời không nên quá 35oC, độ ẩm không quá 85%.
 • Không sơn khi thời tiết sắp có mưa hoặc mưa đã hết nhưng không khí còn ẩm ướt.
 • Không sơn khi có gió mạnh.
 • Thiết bị phun sơn cần đạt chỉ tiêu kỹ thuật về độ sạch của khí nén và áp lực khí.
 • Công nhân thi công sơn cần được huấn luyện về nghiệp vụ sơn và quy trình thi công sơn cầu thép.

Bước 3: Chọn phương pháp thi công sơn

Các phương pháp thi công sơn

a. Phương pháp quét

Phương pháp này áp dụng riêng cho các góc, đầu bulông và các góc, các vùng khó tiếp cận để thi công bằng phương pháp khác. Vật liệu sơn có độ nhớt vừa phải.

b.  Phương pháp lăn

Các vật liệu sơn có độ nhớt cao và phải có tính chất làm phẳng tốt mới phù hợp với phương pháp này. Loại và cỡ của rulô phải phù hợp với kích thước của dầm thép. Thông thường không nên sử dụng phương pháp lăn cho sơn lót chống ăn mòn

c.  Phương pháp phun

Các phương pháp phun sau đây sử dụng phổ biến:

 • Phun thông thường ở điều kiện không khí có áp suất thấp
 • Phun trong điều kiện không có không khí
 • Phun trong điều kiện không khí yếu
 • Phun tĩnh điện

Độ nhớt của sơn, áp suất phun, loại vòi phun, nhiệt độ của vật liệu sơn; khoảng cách từ đầu vòi phun đến bề mặt cần sơn và góc phun phải được lựa chọn sao cho có thể tạo ra được lớp sơn phủ được liên tục và đồng đều.

Khi sử dụng các phương pháp này phải chú ý để tránh bụi phun bay ra xung quanh.

Nếu chiều dày màng sơn cần thiết không thể đạt được ở các cạnh, các góc hoặc vùng của kết cấu khó tiếp cận được để thi công thì các vùng đó phải được sơn trước bằng quét chổi, dùng một lớp phủ kiểu sọc hoặc bằng cách phun.

Vì vật liệu sơn có xu hướng lắng đọng nên thùng chứa sơn cần được khuấy trộn trước khi sử dụng.

Bước 4: Quy trình thi công sơn

a.  Thi công bằng phương pháp quét sơn

Các trường hợp được phép dùng chổi quét sơn:

 • Mặt thép bị rỗ, nhiều điểm lồi lõm khác nhau
 • Các vị trí có mối hàn, các góc cạnh của dầm thép
 • Các vùng nối ghép của nhiều bản thép…
 • Khi thi công các loại sơn hệ một cấu tử có độ nhớt vừa phải (như sơn dầu), hoặc các loại sơn hệ hai cấu tử (như sơn epoxy).

Đối với các trường hợp trên thì trong quá trình thi công cần quét và miết mạnh tay ngay từ lớp sơn chống gỉ đầu tiên lên mặt thép sao cho sơn được lấp kín các khe hở, sau đó mới tiến hành sơn theo thứ tự từng lớp một.

b. Thi công bằng phương pháp lăn

Phương pháp lăn này chỉ áp dụng được cho những bề mặt bằng phẳng khi đã tiến hành sơn lớp sơn lót trước khi cần sơn thêm nhiều lớp để đạt độ dày cần thiết. Tuyệt đối không thi công sơn bằng con lăn ở những vị trí góc cạnh, những vị trí có tán đinh bulông.

c. Thi công bằng phương pháp phun sơn

 • Cần có biện pháp che chắn thích hợp để tránh phun bụi sơn rộng quá ra xung quanh.
 • Độ nhớt của sơn, áp suất phun, loại vòi phun, nhiệt độ của sơn, khoảng cách đến bề mặt cần phủ, góc phun và tốc độ dịch chuyển vòi phun được lựa chọn để đạt được lớp phủ đồng nhất và liên tục, phù hợp với hướng dẫn của nhà sản xuất sơn.
 • Phương pháp phun dọc ngang: đầu tiên phun dọc một lần, sau đó lại phun ngang một lần (hoặc ngược lại) làm cho màng sơn bằng phẳng, đẹp.
 • Phương pháp phun dọc song song: dòng phun lần sau nằm lên một nửa dòng phun lần trước, phun một lần bằng hai lần, nâng cao hiệu suất lao động (thường dùng cho bề mặt lớn).
 • Trước khi thi công, cần phun thử lên tấm thử nhỏ, kiểm tra trạng thái hạt sơn và độ bằng phẳng của màng sơn. Nếu có khuyết tật, cần điều chỉnh áp suất và độ nhớt sơn. Sau khi kiểm tra đạt yêu cầu, mới bắt đầu phun chính thức.
 • Trước khi phun mỗi lớp sơn, toàn bộ các lỗ rỗ trên bề mặt phải được quét kỹ bằng chổi để điền đầy sơn vào những vị trí này.
 • Mỗi lớp phun không nên quá dày vì khi bề mặt khô nhưng bên trong chưa khô, hơi nước, dung môi còn lại làm giãn màng sơn, tạo nên các lỗ châm kim.

Bước 5: Nghiệm thu chất lượng thi công sơn

Bước nghiệm thu chất lượng thi công sơn phải đảm bảo được các tiêu chí sau đây:

 • Kiểm tra thời gian khô của sơn, thời gian sơn giữa các lớp sơn theo nhà sản xuất quy định.
 • Kiểm tra độ dày và độ bám dính của các lớp sơn chống gỉ (trước khi sơn lớp sơn phủ) và của toàn bộ các lớp sơn (sau khi kết thúc sơn phủ)
 • Kiểm tra độ phủ của sơn trên các góc cạnh, đầu bulông, khe tiếp giáp nhiều lớp thép và các khuyết tật khác để hướng dẫn cho người thi công thực hiện đúng công nghệ do nhà sản xuất quy định.

III. Đơn vị thi công sơn chống rỉ chịu mặn uy tín nhất

Bạn đang không biết tìm đơn vị thi công nào cho công trình của mình để mang lại chất lượng hoàn thiện nhất. Bởi số lượng các đơn vị thi công sơn đa dạng trên thị trường hiện nay.

Tuy nhiên với Tongkhoson.com - đơn vị thi công sơn chống rỉ hàng đầu. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực thi công sơn nói chung và sơn chống rỉ nói riêng, được thực hiện bởi đội ngũ thi công sơn chuyên nghiệp, tay nghề cứng cùng sự hỗ trợ của các trang thiết bị máy móc hiện đại tiên tiến. Tongkhoson.com cam kết mang lại chất lượng hoàn thiện nhất cho công trình của bạn.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm một đơn vị phân phốithi công sơn chống rỉ chịu mặn chuyên nghiệp, hãy nhấc máy lên và gọi cho Tongkhoson.com để nhận được bảng báo giá ưu đãi cùng với sự tư vấn chính xác nhất từ các chuyên gia hàng đầu của chúng tôi. 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

tongkhoson.com: 0962.855.339

 

Bình luận bài viết: Quy trình thi công sơn chống rỉ chịu mặn gốc dầu
Thương hiệu uy tín Thương hiệu uy tín
cam kết chất lượngCam kết chất lượng
vận chuyển toàn quốcVận chuyển toàn quốc